10 สิ่งสำคัญอยากเป็นฟรีแลนซ์ต้องอ่าน

Update

สวัสดีเพื่อนๆ ชีวิตฟรีแลนซ์ที่ขึ้นชื่อว่ามีอิสระเสรี อยากทำงานเวลาไหนก็ทำ นอนตอนไหนก็นอน เที่ยวตอนไหนก็ไป นี่คือข้อดีของการเป็นฟรีแลนซ์ครับ แต่บอกไว้ก่อนว่า ข้อดีทั้งหมดจะดีก็ต่อเมื่อคุณมีงานและมีเงิน

วันนี้เราจะพาเพื่อนมารู้กันว่า 10 สิ่งสำคัญอยากเป็นฟรีแลนซ์จะต้องรู้คือเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญๆ ที่ฟรีแลนซ์จะต้องทำให้ได้ด้วยนะครับ อย่าลืมนะครับว่าความอิสระมันต้องแลกกับความมีวินัยของตัวเราเอง เรามาเข้าสู่บทความ 10 สิ่งสำคัญอยากเป็นฟรีแลนซ์ต้องอ่าน กันเลย

 

01

1.ควบคุมเรื่องเงินๆ ทองๆ

ฟรีแลนซ์ก็คืออาชีพหนึ่ง เราทำงานเพื่อแลกกับเงิน คุณจะต้องสำรวจตัวคุณเองอยู่เสมอๆ ว่าเงินออมในกระเป๋าของคุณมีอยู่แค่ไหน คุณมีกระแสเงินสดเท่าไหร่ อย่าลืมนะครับว่าคุณไม่ได้ทำงานประจำที่จะมีรายได้เข้ามาเสมอๆ ในทุกเดือน เดือนนี้งานอาจจะเยอะ แต่ถ้าเดือนหน้างานน้อยละ ถ้าอยากรู้เราต้องทำบัญชีกระแสเงินสดครับ ลองมาดูตัวอย่างของ mennstudio กันนะอันนี้ใช้ได้จริงแถมทำง่ายด้วย

Project-2014-Sample

02

2.ทำความรู้จัก

contacts จะเป็นตัวดึงงานชั้นดี พยามยามทำความรู้จักกับผู้คนให้เยอะๆ ทำให้เขารู้ว่าคุณคือใคร ทำอะไรเป็นบ้าง ทำให้เขานึกถึงคุณเวลาที่เขาต้องการคนทำงาน ใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์ พยายามติดต่อกับใครหลายๆ คน แต่คุณไม่ควรจะมองเรื่องของธุรกิจมากจนเกินไปนัก อย่าลืมเข้าไปอ่านเรื่อง 8 วิธีทำให้คนสนใจงานออกแบบของคุณ แล้วจะได้เคล็บวิธีทำให้คนมารู้จักคุณได้มากขึ้น 

 

03

3.บริหารจัดการเวลา

คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันทุกคน หลายๆ คนอาจจะบอกว่าฟรีแลนซ์ อยากตื่นนอนเมื่อไหร่ก็ตื่น อยากทำงานเมื่อไหร่ก็ทำแต่ความยืดหยุ่นอาจจะทำให้คุณติดกับดักความสบาย ลองเปลี่ยนเป็นกำหนดเวลาทำงานให้ตัวคุณเองซิ ลองคิดว่า ฉันจะทำงานวันละ 8 ชั่วโมงนะ หรือ ฉันจะทำงานตอน 10 โมงเช้าจนถึง  5 โมงเย็น คุณต้องเรียนรู้การจัดลำดับความสำคัญของงาน จัดลำดับความเร่งด่วน “สิ่งหนึ่งที่คุณหลีกเลี่ยงและพลาดไม่ได้คือ deadline. Dale Edwin Murray ”

ก่อนนอนอย่าลืมทำ tasks หรือสิ่งที่ต้องทำในวันต่อไปเพื่อให้งานไหลลื่น ไม่ต้องมาคอยนั่งคิดว่า เอ๋ วันนี้ฉันจะทำอะไร แถมสิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้นอนพักผ่อนได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

app tasks ที่แนะนำ :

asana (ฟรี)

basecamp

 

04

4.ขายงาน

มีงานบางงานที่ฟรีแลนซ์จะต้องขายงานกับลูกค้า ถือเป็นการทดสอบความกล้าของคุณสุดๆ ลูกค้าแต่ละคนมักจะแตกต่างกัน บางคนใจดี ใจร้าย บางคนเชื่อใจเรา และบางคนก็ยึดมันกับความคิดของตัวเอง คุณควรสรุปความต้องการของลูกค้าออกมาให้ชัดเจน จับใจความสิ่งสำคัญๆ สิ่งที่เขาต้องการ มันจะช่วยให้คุณไปทำงานมาขายได้ง่ายมากขึ้น ส่วนมากถ้าคุณทำงานได้ดี ส่งงานตรงเวลา ลูกค้าก็จะกลับมาใช้บริการคุณอีก พยายามมีทัศนคติที่ดีกับลูกค้าเข้าไว้ ทำให้เขาเชื่อใจคุณ แล้วเขาจะอยู่กับคุณตลอด

 

05

 5.TAX

คำนี้ทำให้หลายๆ คนปวดหัวได้มากที่สุด คุณควรจะมีพื้นฐานสักเล็กน้อยเกี่ยวกับบัญชี ทุกครั้งที่ได้รับเงิน อย่าลืมว่าเราต้องหักภาษีเอาไว้ด้วย (ไม่งั้นปลายปีจะแย่) อย่าลืมว่าทุกการใช้จ่ายคุณจะต้องบันทึกทำบัญชีเอาไว้ ทุกใบสั่งซื้อ ใบแจ้งหนี้ ควรจะทำสำเนาเก็บเอาไว้ หรือถ้าคุณไม่อยากปวดหัวเรื่องภาษี คงต้องจ้างคนมาทำบัญชี ซึ่งสมัยนี้มีให้เลือกใช้เยอะแยะในราคาที่ไม่สูงมากนัก

 

06

 6.กำหนดราคา

การกำหนดราคาคงเป็นปัญหาที่หลายๆ คนจะต้องเจออย่างแน่นอน ไม่รู้ราคาเท่าไหร่ดี ? ถูกไปกลัวขาดทุน แพงไปกลัวเขาไม่เอา มีหลายๆ ครั้งที่ลูกค้าจะมาพร้อมกับตัวเลขภายในใจ หรือตั้งงบให้เราเลย แต่มันน้อยมากที่จะเกิดเหตุการแบบนี้ขึ้น ส่วนมากจะให้เราเสนอราคาที่เราต้องการ ซึ่งจะมีสูตรคำนวนมากมายที่เราเคยผ่านตามา คุณควรเรียกราคาที่สมเหตุผล อย่าลืมว่าคุณก็ทำงานหาเลี้ยงปากท้อง อย่าลืมว่าต้นทุนคุณคือสมองที่ใช้คิด ลองค้นหาราคากลางที่คุณจะใช้มันให้เจอ

 

07

7.รู้จักปฏิเสธ

รู้จักปฏิเสธถ้าลูกค้ากดราคาคุณมากเกินไป จนทำให้คุณแทบจะเหนื่อยฟรี รู้จักปฏิเสธเวลาที่คุณมีงานล้นมือ อย่าลืมว่าคุณพลาดที่จะไม่รับงานนี้ ยังดีกว่าคุณทำงานเกินระยะเวลาที่กำหนด หรือเร่งงานจนผลงานออกมาแย่

 

08

8.ระวังข้อผิดพลาด

ระวังข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้เสมอ ระวังราคางานที่คุณอาจจะเรียกน้อยเกินไปโดยที่คุณไม่รู้ตัว อย่าลืมว่าเป็นฟรีแลนซ์ก็เหมือนทำธุรกิจอย่างหนึ่งที่ต้องมีต้นทุน มีค่าน้ำค่าไฟ ค่าใช้จ่ายต่างๆที่คาดไม่ถึง แต่คุณก็สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้ถ้าคุณทำงานคนอยู่ที่บ้าน. เมื่อคุณลงทุนกับงานแล้วอย่าลืมลงทุนทำให้คนเห็นงานของคุณด้วยอย่าลืมว่าคุณจำเป็นจะต้องมีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาเสมอ ลองนำเงินบางส่วนของงานแบ่งเป็นเป็นค่าใช้จ่ายในการประชาสัมพันธ์ตัวคุณเองให้โลกได้รู้จัก และสิ่งที่อันตรายที่สุดคือการใช้ชีวิตของคุณ ควรจะมีวินัยในเวลาให้มาก

 

09

9.หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เบื่อ

มองโลกให้บวกเข้าไว้ ทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญในการทำงาน ทุกคนมักจะมีงานที่สร้างปัญหาเป็นประจำ อย่าลืมว่าปัญหามีเอาไว้แก้ เรามีหน้าที่แก้ปัญหาให้กับลูกค้า อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนให้กับชีวิตคุณ หาเวลาว่างๆ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักมาทั้งอาทิตย์ ควรแบ่งเวลาทำงานและพักผ่อนให้ดี ไม่เช่นนั้นชีวิตคุณอาจจะมีแต่งาน งาน งาน

 

10

10.สร้างไอเดียจากพื้นที่ทำงาน

ข้อดีของฟรีแลนซ์อีกหนึ่งข้อคือคุณสามารถเปลี่ยน workspace ได้ทุกวัน วันไหนที่หมดไอเดียลองเปลี่ยนที่นั่งทำงาน แทนที่จะนั่งเบื่ออยู่ที่บ้าน ลองเปลี่ยนไปนั่งร้านกาแฟชิลๆ ปล่อยให้ความคิดไหลลื่นไปกับงานบรรยากาศ รับรองคุณจะได้ไอเดียใหม่ๆ จากที่ทำงานใหม่ๆ แน่นอน

ขอบคุณบทความ creativebloq

ขอบคุณภาพจาก freepik

ขอบคุณภาพจาก streetwill.co

สำหรับใครที่อยากจะเป็นกราฟิกดีไซน์ฟรีแลนซ์ต้องอ่านบทความนี้ต่อเลยครับ

Untitled-4