10 วิธีฝึกทักษะ การออกแบบ ให้เทพแบบฟรีๆ

Update

หลายๆคนอยากจะฝึกทักษะการ ออกแบบกราฟิก ออกแบบเว็บไซต์ การวาด ฯลฯ เพิ่ม แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี จะไปสมัครเรียนก็เสียเงินเยอะ ต่อไปนี้คุณจะต้องใช้จ่ายเงินในในการเรียนออกแบบอีกต่อไปเพียงแค่คุณมี Internet คุณก็สามารถฝึกทักษะการออกแบบของคุณได้แล้ว เพราะว่าบนโลก Internet นั้นมีแหล่งข้อมูลดีๆที่คุณจะได้ฝึกทักษะ”การออกแบบ”ของคุณแบบฟรีหลากหลายช่องทางหลากหลายเว็บไซต์ และนี่ก็คือ 12 วิธี ฝึกทักษะการออกแบบให้เทพแบบฟรี !!

1. เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของงานออกแบบ

herdeg01
การออกแบบมีเส้นทางและประวัติที่ยาวนานหลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่น่าจะช่วยเสริมทักษะให้เราได้แต่ทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ของการออกแบบวัฒนธรรมและเทคโนโลยีต่างๆที่ควบคู่กับงานออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะเสริมสร้างทักษะดีๆให้คุณได้ www.designhistory.org , www.designishistory.com

2. เข้าใจคำศัพท์พื้นฐานของงานออกแบบ

24-6-2558 16-39-36
ศึกษาคำศัพท์ต่างๆในวงการออกแบบเพราะคำศัพท์พื้นฐานนั้นจัช่วยในการเริ่มต้นการจำประเภทงานและรูปแบบของงานได้ดี ศึกษาคำศัพท์ต่างๆได้จากที่นี่ www.ucreative.com

3. เปิดเว็บดูงานออกแบบทุกวัน

behance
อยากจะเก่งต้องหัดอ่านหัดจำบ่อยๆการเปิดเว็บศึกษางานออกแบบต่างๆก็สำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Pinterest , Behance หรือแม้แต่ grappik.com ก็ควรเปิดอ่านทุกวันด้วยนะ

4. ติดตามนักออกแบบที่ชอบ

designerfollow2
ในโลกสมัยใหม่จะควานหาใครก็หาได้ง่ายนักออกแบบก็เช่นกันมีทั้งคนไทยและต่างชาติที่เก่งๆเทพๆก็ไปกด Follow ติดตามกันได้ หรือแม้กระทั่งแฟนเพจต่างๆก็ไปกด Like กันเอาไว้เวลามีงานอัพเดทใหม่เราจะได้เสพงานได้ทันที

5. ศึกษากระบวนการคิดงานออกแบบ

designerfollow
งานบางงานคุณต้องใช้เวลากับมันมากในการออกแบบ นักออกแบบเก่งๆก็เช่นกัน กระบวนการคิดต่างๆนั้นอาจจะถูกตีพิมพ์หรืออาจจะถูกแชร์ลง Facebook สิ่งเหล่านั้นเวลาคุณเห็นอย่างมองข้ามมันเด็ดขาด เพราะนั่นคือแหล่งข้อมูลชั้นดีเลย

6. หาคอร์สเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ

udemy
เว็บไซต์เรียนออนไลน์มีเต็มบ้ายเต็มเมืองบางทีคุณไม่ต้องไปเสียเงินซื้อด้วยซ้ำเพราะว่าบางวันก็มาแจะฟรีเฉยๆถ้าคุณยังไม่สนใจที่จะเรียนก็สามารถเก็บคอร์สเอาไว้ก่อนได้ เว็บที่เข้าไปเรียนประจำก็มี www.udemy.com , www.coursesquare.co

7. YouTube ช่วยสอนคุณได้

youtubeartchanel
อย่างที่ได้บอกว่าไปสมัยนี้สื่อออนไลน์จะช่วยเพิ่มทักษะให้คุณได้เพียงแค่มี Internet ยิ่งตอนนี้คนสอนใน Youtube มีเยอะแยะ แต่ถ้าไม่รู้จะค้นหาว่าอะไรลองแนะนำคำเหล่านี้ tutorial , how to แล้วก็ตามด้วนที่สิ่งเราอยากจะศึกษาแค่นี้ข้อมูลก็ไหลมาหาดั่งสายน้ำแล้ว

8. ดู TED Talks เกี่ยวกับออกแบบ

tedtalkdesign
การดู TED Talks เหมือนการที่คุณได้กลับไปเรียนอีกรอบแต่คราวนี้จะเป็นการเรียนจากประสบการณ์ตรงความรู้ล้วนๆ แต่จะเป็นข้อมูลเชิงลึกขึ้นมามากคุณควรจะต้องมีพื้นฐานในการออกแบบอยู่พอสมควรจะดูแล้วเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ถ้าไม่รู้จะเริ่มดูจากไหนแนะนำ คลิกที่นี่ เลยครับ

9. แบ่งเวลาการเรียนรู้

readdesign
หลายคนชอบบอกว่า ไม่มีเวลา เหนื่อย อยากพัก ไว้วันหลัง สุดท้ายเราก็จะไม่พัฒนาเราลองปรับความคิดใหม่ว่า ในหนึ่งอาทิตย์เราจะเรียนหรืออ่านสิ่งใหม่สัก 5 – 6 ชั่วโมงแล้วทำแบบนี้ให้เป็นนิสัย รับรองว่าทักษะหลายๆด้านของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

10. ลงมือทำและทำสิ่งใหม่ๆ

designwork
ไม่มีอะไรจะสามารถฝึกทักษะของคุณได้มากเท่าการลงมือทำ สุดท้ายถ้าคุณเอาแต่เรียนรู้แต่ไม่ได้ลองทำเลยคุณก็จะอยู่ที่เดิมเป็นคนที่มีความรู้แต่ทักษะไม่พัฒนาลองทำงานอะไรที่ไม่เคยทำบ้าง นักออกแบบกราฟิกก็บอกไปทำเว็บดูบ้าง คนทำเว็บก็ลองไปทำงานวาดดูบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้มันจะช่วยพัฒนาตัวเราได้ไม่มากก็น้อย และที่สำคัญทำเสร็จแล้วก็เก็บงานเอาไว้ดูพัฒนาการของคุณด้วยแล้วคุณจะตกใจว่าทำไมเรามาไกลขนาดนี้

อย่ามัวรออย่าพลัดวันทำเลยเวลาไม่ไหลย้อนกลับชีวิตทุกคนต้องการความก้าวหน้าในทุกๆด้านยิ่งถ้าเป็นในสายงาน “การออกแบบ”ถ้าคุณไม่ฝึกฝนอะไรเลยคนอื่นจะแซงหน้าคุณไปแน่นอนครับ สู้ๆครับนักออกแบบทุกคน ด้วยรักและห่วงใยจาก GRAPPIK

Cr. Creative Blog