5 เทคนิคง่ายๆ สร้าง Portfolio ให้ปังยิ่งขึ้น

Update

Portfolio กับอาชีพนักออกแบบถือว่าเป็นของคู่กัน เพราะสิ่งที่จะตัดสินว่านักออกแบบคนนั้นจะได้งานไปทำหรือไม่ก็เกิดจากการตัดสินใจดูผลงานของลูกค้าทั้งสิ้น การอัพเดท Portfolio ของเราให้ดูสดใหม่อยู่สม่ำเสมอนั้นถือเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง

แต่การอัพเดทงานอย่างเดียวอาจจะยังไม่ทำให้ Portfolio ของเราดูปังหรือดูดีขึ้น วันนี้เราจะมาบอก 5 เทคนิคง่ายๆ สร้าง Portfolio ให้ปังยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างเตรียมจดแล้วไปเอาปรับใช้กันให้ดี

1. โชว์งานที่เจ๋งที่สุด

นักออกแบบหลายคนผ่านงานมาไม่มากก็น้อย งานแต่ละงานมีทั้งดีและพอใช้ปะปนกันไปซึ่งแน่นอนถ้าได้มานับว่างานทั้งหมดที่เราได้ทำไปแล้วมีกี่ชิ้นก็คงจะเยอะน่าดู เพราะฉะนั้นเราควรเลือกงานที่คิดว่าดีที่สุดและเจ๋งที่สุดใส่ไปใน Portfolio ของเราก็พอแล้ว หรือจะให้พูดง่ายๆว่าเน้นเนื้อๆไม่เอาน้ำดีที่สุด

make-portfolio-05

2. วางผลงานและคำอธิบายไว้ข้างๆกันเสมอ

เทคนิคนี้อาจจะเป็นเรื่องปกติที่เราจะวางผลงานของเราเอาไว้ใกล้ๆคำอธิบายเสมอ เพราะภาพเพียงอย่างเดียวไม่สามารถบอกได้ว่าผลงานนั้นมีความเป็นมาอย่างไร การที่เราวางคำอธิบายเอาไว้ข้างผลงานนั้นจะสามารถทำให้ผู้ที่ได้ดู Portfolio ของเรานั้นได้รับรู้ถึง Concept และความตั้งใจของเรากับงานชิ้นนั้น

make-portfolio-04

3. โชว์บรีฟให้เห็น

ก่อนเริ่มทำงานโปรเจคใดโปรเจคหนึ่ง เราจะต้องได้รับบรีฟมาก่อนอยู่แล้ว อะไรคือเป้าหมายของงานชิ้นนี้? งานชิ้นที่ทำขึ้นมาเพื่ออะไร? ปัญหาอะไรที่ต้องพยายามแก้ไข? และสุดท้ายเราแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร การที่ใส่บรีฟและใส่ปัญหาให้คนที่ได้ดู Portfolio ของเราได้รับรู้นั้นจะทำให้ Portfolio ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น


4. บอกเล่าขั้นตอนการทำงาน

งานดีไซน์ที่ดีนั้นจะไม่เกิดขึ้นหากไม่เคยทำงานห่วยๆมาก่อน !! บางครั้งการทำงานออกแบบก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ทุกขั้นตอนการทำงานมีเรื่องเล่ มีความล้มเหลว มีความผิดพลาด กว่าเราจะเดินทางไปถึงจุดหมายนั่นคืองานเสร็จสมบูรณ์ นำขั้นตอนเหล่านั้นมาเขียนบอกเล่าให้คนที่ได้ดู Portfolio ได้รู้ เช่น การทำเว็บไซต์จะต้องมี Wireframe, การถ่ายทำหนังหรือภาพยนต์จะมี Behind the scene, หรือการทำโลโก้จะต้องมีการทดลองการออกแบบรูปทรงหรือการเลือกสีมาใช้

mmtstock-grappik

5. บอกเล่าหน้าที่

งานโปรเจคใหญ่ๆแน่นอนว่า เราไม่สามารถที่จะทำงานคนเดียวได้ เราอาจจะโดนแบ่งหน้าที่ให้ไปทำงานเป็นส่วนๆร่วมกับคนอื่น นำประสบการณ์การทำงานนั้นมาบอกเล่าเกี่ยวกับงานที่อยู่ใน Portfolios


Credit: Creative Market