50 เคล็ดลับออกแบบ Resume ให้สวยปิ๊ง (ตอนที่ 2)

Update

เอาละครับ มาพบกับตอนที่ 2 กับอีก 25 ข้อที่เหลือที่จะทำให้ Resume สวยปิ๊งกันเลย สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 เข้าไปอ่านได้ที่ 50 เคล็ดลับออกแบบ Resume ให้สวยปิ๊ง (ตอนที่ 1)

***สามารถดูตัวอย่างงานจาก Designer แบบเต็มๆ โดยการกดที่ภาพนะครับ

26. เพิ่ม Sidebar เข้าไปหน่อย

ลองเพิ่ม Sidebar ไปที่ด้านข้าง Resume ของคุณดูนะ มันจะช่วยเพิ่มจุดสนใจ และใส่ข้อมูลที่สำคัญๆ เกี่ยวกับตัวคุณลงไป มันจะช่วยแบ่งข้อมูลระหว่าง ข้อมูลส่วนตัว กับประวัติอื่นๆ ได้อย่างชัดเจน

resume-26-530x629

 

27. ใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปเยอะๆ

ลองใส่ความ Creative เข้าไปเยอะๆ เพิ่อทำให้ Resume ของคุณไม่ซ้ำซาก จำเจกับของคนอื่นๆ เราไม่จำเป็นจะต้องทำตามใครๆ เลยนี่น่า ใส่มันเข้าไปให้เต็มที่ได้เลย แต่ก็อย่าลืมเรื่องการคุมโทนสีให้ดี ไม่งั้นความ Creative อาจจะออกไม่ไม่สวยก็ได้นะ

resume-27

 

28.ใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปเยอะๆ (ตอน2)

หัวข้อประสบการณ์การทำงาน แทนที่จะใช้เป็นข้อๆ ลองใช้รูปทรงต่างๆ มาใช้แทนดูซิ อย่างตัวอย่างด้านล่าง ใช้รูปทรงวงกลม แทนประสบการณ์ต่างๆ วงกลมใหญ่แสดงว่าสำคัญ วงกลมเล็กๆ ก็แสดงว่าสำคัญน้อยลงมา บางทีการใช้รูปทรงง่ายๆ แบบนี้ช่วยเพิ่มการจดจำ แถมทำให้ดูง่ายอีกด้วย

resume-28

 

29. ลองสร้าง Interaction ให้ Resume เรา

ในยุคที่อินเตอร์เน็ตคือทุกๆ อย่าง เรามาลองทำให้ Resume เรามี Interaction กับผู้อ่านดูกัน วิธีก็ง่ายๆ ลองใช้ QR Code เพื่อดึงคนเข้าไปดูใน website ของคุณดูนะ แล้วอย่าลืมออกแบบ Resume กับ Website ให้สอดคล้องกันด้วยละ แค่นี้ก็ทำให้ Resume กระดาษๆ ธรรมดากลายเป็น Website ได้ด้วยแล้วละ

Screen Shot 2558-02-27 at 1.51.33 PM

 

30. ปรับแต่งเล็กๆ น้อยๆ

ถ้าคุณมี Resume อยู่แล้ว ลองดูวิธีด้านล่างนี้ดู ลองใส่ Logo บริษัทในประวัติการทำงาน ลองใส่ Logo ของสถานศึกษาที่เรียน แค่นี้ก็ทำให้ประวัติของเราดูเด่นขึ้นมาและอ่านได้ง่ายขึ้น

resume-30

 

31. ลองเลือก Theme ของ Resume ให้เด่นชัด

ลองเลือก Theme ของเราให้เด่นๆ ชัดไปเลย มันจะช่วยสร้างความเป็นตัวเราได้อย่างมาก ลองใส่เรื่องราวเกี่ยวกับเรา แล้วมาสร้าง Resume ที่เกี่ยวกับตัวเราจริงๆ อาจจะลองใช้เป็นพื้นที่ทำงานของเรา หรือห้องนอน ตัวอย่างที่ยกมาเขาใช้เป็น ห้องปฏิบัติการ ของตัวเขาเอง เพราะศิลปะของเขาคือการทดลอง

resume-31

 

32. พับมันซะ

นี้เป็นอีกวิธีที่เพิ่มความเด่นให้กับงานของคุณ ลองสร้างมิติของ Resume ให้เหมือนมีรอยพับ หรือมีการซ้อนทับกันอยู่ มันจะช่วยสร้างความน่าจดจำให้กับคนที่ได้อ่านมันอย่างแน่นอน

resume-32

 

33. ใช้สีตรงข้าม

ลองใช้สีให้เด่นขึ้นมาสิ เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ Resume ของคุณสะดุดตาขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่ต้องระวังอย่างใช้มากเกินไป และเลือกใช้สีที่เหมาะสมกับงานของคุณด้วย สำหรับใครที่ไม่รู้จะใช้สีไหนลองไปอ่านบทความในตอนแรกจะมีเรื่องเกี่ยวกับสีและยังมีเครื่องมือตัวช่วยให้คุณเลือกสีได้ง่ายๆ อีกด้วย 50 เคล็ดลับออกแบบ Resume ให้สวยปิ๊ง (ตอนที่ 1)

resume-33

 

34. Simple Simple Simple

มาลองดูตัวอย่าง Resume ที่มัน Simple ได้อย่างลงตัวกันดู ใช้สีหลักๆ แค่สีเดียวก็ทำให้งานเด่นออกมาได้ แถมยังดูสะอาดตา เรียบง่าย แค่นี้ก็สร้างความประทับใจให้กับคนอ่านได้แน่นอน

resume-34

 

35. สร้าง Package มันขึ้นมาเลย

อยากสร้างความประทับใจแบบอลังการใหมละ มาดูข้อนี้สิ แถมยังได้โชว์ความสามารถในการออกแบบอีกด้วย สร้าง Package ของ Resume คุณขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ซองจดหมาย กระดาษจดหมาย นามบัตร  แทนที่จะยื่น Resume ด้วยกระดาษแผ่นเดียว ลองจับใส่ซองจดหมายที่คุณออกแบบขึ้นมาเองดู รับรอบว่าใครได้อ่านจะประทับใจได้แน่ๆ

resume-35

 

36. Combine Styles

มาลองดูตัวอย่าง Resume อันนี้ดูนะครับทั้งการจัดวาง การเลือกใช้โทนสี โดยเฉพาะการจัดการประวัติและความสามารถของเขา จัดวางได้อย่างลงตัวมากๆ เลยทีเดียว มีการใช้สีแค่สองสีเท่านั้นเอง

resume-36

 

37.  เลือกใช้อย่างฉลาด

ถ้าไม่อยากให้ Resume เป็นเพียงกระดาษธรรมดา ลองใส่ effect เข้าไปสักหน่อยสิ อย่างในตัวอย่างใช้การฉีกกระดาษมาใช้ เพื่อสร้างความโดนเด่น แสดงให้ทุกๆ คนเห็นว่าคุณเป็นคนชอบคิดนอกกรอบ ไม่ทำอะไรซ้ำๆ

resume-37

 

38. ใช้ตัวหนา

ลองใช้ความหนาของตัวหนังสือ ของเส้น ความหนาจะสร้างความหนักแน่นให้กับงานของคุณได้ง่ายๆ แต่ควรใช้แค่พอดีๆ นะครับ ไม่งั้นมันจะกลายเป็นความอึดอัดได้

 

resume-38

 

39. ลองใส่อะไรขำๆ

ความตลกย่อมสร้างรอยยิ้มได้เสมอ ลองเลือกใส่มุขอะไรขำ ลงใน Resume ของคุณดูนะ อย่างตัวอย่าง เขาแก้ปัญหานามสกุลออกเสียงยาก ด้วยการใส่มุขขำๆ เข้าไปเล็กน้อย ก็สร้างรอยยิ้มให้กับผู้อ่านได้แล้ว

resume-39

 

40. ใส่กรอบ

ลองใส่กรอบหนาๆ ให้กับ resume ของคุณดูและเลือกใช้สีน้อยๆ เพื่อให้ Resume ออกมาดูมืออาชีพ

resume-40

 

41. ลองสร้างสิ่งที่เชื่อมกันระหว่างงานของคุณ

Resume ของคุณควรจะมีความเชื่อมโยงกับกระดาษจดหมาย ควรใช้กราฟิกที่มีจุดเหมือนกัน อย่างเช่นหัวกระดาษหรือท้ายกระดาษ

resume-41

 

 

42.  ดึงจุดเด่นของคุณออกมา

ถ้าคุณมีทักษะการวาดสักนิด ลองดึงส่วนนั้นออกมา ยิ่งถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับการวาดๆ คุณควรจะทำ Resume ที่เป็นลายเส้นของคุณออกมา แถมยังได้แสดงทักษะของคุณออกมาด้วย

resume-42

 

 

43. นำเสนอความ “ใหญ่”

ลองนำเสนอความใหญ่ของคุณดู ลองใช้กราฟิกที่ใหญ่ๆ มีการจัดวางที่พอเหมาะ ใช้ตัวอักษรที่หนา คมชัด

resume-43

 

44. ลองใส่เฉพาะสิ่งที่สำคัญ

ง่ายๆ สำหรับ Resume ที่ใส่เฉพาะสิ่งสำคัญๆ เช่น ทักษะการทำงาน ประสบการณ์ ไม่ต้องมีอะไรยืดยาว

resume-44

 

45. Minimal

Minimal คือทำให้น้อยๆ เข้าไว้ ใส่กราฟิกน้อยๆ สีน้อยๆ เพื่อให้งานออกมาดูเรียบง่าย ลองเลือกตัวอักษรที่ไม่มีหัว (sans-serif) และเลือกให้ดูบางๆ ถือว่าเป็นรูปแบบที่กำลังมาแรงช่วงนี้เลย

resume-45

 

 

46. รวมข้อมูลเป็นส่วนๆ

ถ้าข้อมูลของคุณมีเยอะแยะมากมาย ลองใช้วิธีนี้ดูนะ รวมข้อมูลเป็นส่วนๆ และใช้เส้นแบ่งระหว่างข้อมูล เป็นวิธีกำจัดความยุ่งยากเวลามีข้อมูลมากมาย ทำให้อ่านง่าย ชัดเจนมากขึ้นเยอะ

resume-46

 

 

47. กลับสู่ความเรียบง่าย

ลองใช้อะไรที่เรียบง่าย เช่นการจัดแบบ 2 คอลัมน์ที่นิยมใช้กัน ใช้สีที่ดูกระฉับกระเฉง ที่ทำให้งานดูเรียบๆ สบายๆ และอาจจะใช้สีที่เด่นขึ้นในส่วนข้อมูลที่ต้องการเน้น

resume-47

 

 

48. เป็นตัวของตัวเอง

นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ Resume ออกมาเป็นตัวคุณ ลองเอาบุคลิกส่วนตัวของคุณแสดงออกมาให้คนอื่นได้เห็นในแบบ Resume ทั้ง กราฟิก สี สไตล์รูปภาพ ทุกอย่างเลือกใช้ในแบบที่คุณชอบ อย่างตัวอย่างที่เรานำมาให้ชม เขาชอบความเป็นมิตรจึงได้เลือกใช้กราฟิกแบบลายมือ ใช้สีสันสดใส

resume-48

 

49. ลองเล่นกับ Layout

เรามาลองเล่นกับ Layout ที่ไม่จำเป็นจะต้องเหมือนใคร ตามปกติแล้วเราจะอ่านจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง เราก็มาลองจัด Layout ในรูปแบบใหม่ๆ ใช้พื้นที่ให้แปลกตา ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับงานของคุณได้

resume-49

 

 

50. the Grid

ใช้ Grid เพิ่มจัดระเบียบข้อมูลให้มันง่ายต่อการอ่าน บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ Grid ทั้งแนวนอนแล้วแนวตั้งก็ได้ ลองเลือกใช้เฉพาะ Grid แนวตั้งเพื่อจัดหน้าของมัน ในส่วนแนวนอนเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้มัน เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่บ้าง

resume-50

 

เรียบเรียบโดย Grappik.com

ขอบคุณบทความจาก canva.com