6 สิ่งสำคัญที่จะทำให้เป็น นักออกแบบ ที่เก่งและมีคุณภาพ

Update

สำหรับนักออกแบบหลายๆคนนั้นคงไม่มีอะไรจะมีความสุขไปกว่าการได้ทำงานที่ตัวเองรักและถนัด นักออกแบบหลายคนใช้เวลาฝึกฝนจนเติบโตและฝีมือกล้าแกร่ง ขึ้นหลายคนอาจจะทำงานให้กับแบรนด์หรือองค์กรใหญ่และอีกหลายคนก็เป็นฟรีแลนซ์รับจ้างออกแบบให้จบเป็นงานๆไป แต่ทำงานของทุกคนนั้นนอกเหนือจากความสุขแล้วคงหนีไม่พ้นเรื่องค่าตอบแทนจากการทำงาน เพราะแน่นอนว่าถ้าเราทำงานไปโดยไม่ได้อะไรตอบแทนเราก็ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร

person-apple-laptop-notebook

แล้วถ้ายิ่งอยากได้ค่าตอบแทนมากขึ้นก็ควรที่จะต้องมีฝีมือที่เก่งและประสบการณ์ที่มากเพื่อทำให้เราสามารถรับงานในโปรเจคที่ใหญ่ขึ้นได้ แต่เราก็หลงลืมไปว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของ นักออกแบบ นั่นก็คือการพัฒนาฝีมือการออกแบบ ถ้าเราไม่อัพเดทความรู้หรือฝึกทักษะใหม่ๆเลยอาจจะทำให้เราไม่ก้าวไปไหน เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันดีกว่าว่าเราควรที่จะต้องพัฒนาอะไรในตัวเองบ้างเพื่อให้เราเป็น นักออกแบบ ที่เก่งและมีคุณภาพ

1. มีสไตล์เป็นของตัวเอง

ไม่ว่าเราจะมีเทคนิคพิเศษในการใช้โปรแกรมการออกแบบที่แพรวพราวขนาดไหนแต่ถ้าเราไม่มีสไตล์งานที่เป็นเอกลักษณ์เราก็คือนักออกแบบทั่วๆไป ถ้าเราอยากจะเป็น นักออกแบบ ที่มีคุณภาพเราควรจะพัฒนาสไตล์งานที่เป็นของตัวเองเพื่อให้เราเป็นนักออกแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร การพัฒนาสไตล์ของตัวเองอาจจะเริ่มง่ายๆด้วยเทคนิคการใช้สีในงานออกแบบ ลายเส้น หรือแม้กระทั่งการจัดวาง Layout ของงานออกแบบ และพัฒนาสิ่งเหล่านี้จะสามารถทำให้เราแตกต่างจากนักออกแบบคนอื่น

ตัวอย่างนักออกแบบที่มีสไตล์งานเป็นของตัวเอง

12011404_426370084237805_8552378372241903778_n
คุณ Rukkit Kuanhawate
27794a6843539.560aa81675d16
คุณ Shared Toy

2. อัพเดทเทรนด์ตลอดเวลา

design-trends-2015-material-design

เทรนด์การออกแบบมาไม่นานก็หายไป แต่ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ใส่ใจเราควรสำรวจหรือทำความเข้าใจกับเทรนด์ในขณะนั้นให้มากพอเสมือนเป็นการได้ทดลองสิ่งใหม่ๆเพื่อพัฒนาตัวเราให้มากขึ้น หรือ อาจจะออกไปดูงานนิทรรศการศิลปะตามสถานที่ต่างๆได้พบปะนักออกแบบที่หลากหลายได้พูดคุยเพื่อพัฒนาแนวความคิดของตัวเอง อย่าขังตัวเองไว้ในที่เดิมๆข้อมูลเดิมๆเพราะเราคือ นักออกแบบ ควรตามเทรนด์ให้ทันเสมอ

3. คุณภาพต้องมาก่อนปริมาณ

night-office-shirt-mail

ถ้าอยากจะเป็นนักออกแบบที่มีคุณภาพแล้วเราต้องคำนึงถึงเรื่องคุณภาพมาก่อนเป็นอันดับแรก อย่ารับงานเยอะจนล้นมือไม่มีเวลาทำเพราะงานออกแบบทุกชนิดต้องให้เวลากับมัน สิ่งที่แย่ไม่ใช่ว่ารับงานน้อยแล้วได้เงินน้อย แต่สิ่งแย่คือการที่เรารับงานเยอะได้เงินเยอะแต่คุณภาพงานเราเสียไปสุดท้ายเราจะกลายเป็นนักออกแบบที่ไม่มีคุณภาพและไม่สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้

4. ใช้กระดาษบ้าง

pen-idea-bulb-paper

ไม่ว่าคุณจะเก่งโปรแกรมการออกแบบขนาดไหนก็ควรที่จะมาเริ่มงานในกระดาษเปล่าสัก 1 แผ่นก่อน เพราะการเริ่มงานในกระดาษนั้นทำให้เราสามารถทำงานไปได้เร็ว คิดอะไรได้จดหรือวาดลงไป เพราะโดยปกติแล้วความคิดที่ดีที่สุดจะออกโดยการเขียนการวาดในตอนนั้น ซึ่งเราสามารถใช้ดินสอปากกาวาดได้ทันใจเลย หรือถ้าวาดไม่สวยก็แค่ร่างไอเดียคร่าวๆลงไปก่อนก็ยังดีไม่ได้ทำอะไรเลย

5. ทำความรู้จักนักออกแบบคนอื่น

people-apple-iphone-writing

สมัยนี้เรามี Social Media ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Instagram หรือแม้กระทั่ง Portfolios ออนไลน์ต่างๆเช่น Behance, Dribble ลองไปทำความรู้จักนักออกแบบคนอื่นสร้างสังคมนักออกแบบแชร์ผลงานหรือร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมา เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือของตัวเราไปพร้อมๆกันคนอื่น เพราะ นักออกแบบ คนอื่นๆมีวิธีการทำงานที่คล้ายคลึงกันแต่อาจจะมีจุดเล็กน้อยที่ไม่เหมือนใครศึกษาเรียนรู้ซึ่งกันและกันเพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป

6. อ่านเยอะๆ

coffee-cup-mug-apple

ความรู้ไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับสายนักออกแบบก็เช่นกันเข้าเว็บบล็อกหรือหาหนังสือมาอ่านเพิ่มพูนความรู้อยู่เสมอ อาจจะใช้เวลาว่างก่อนนอนสัก 1 – 2 ชั่วโมงก็ได้ หรือจะเป็นวันหยุดชิวๆก็ดีไปอีกแบบเพราะหนังสือสำหรับนักออกแบบก็ไม่ใช่ความรู้หรือข้อมูลที่เคลียดอะไรมากมาย แล้วจะรู้ว่าการอ่านสามารถพัฒนาฝีมือของเรานั้นไปได้เยอะเลย

Credit : www.freepik.com