6 เทรนด์การใช้ภาพแห่งปี 2015 ที่นักออกแบบต้องรู้

Update

แนวโน้มการออกแบบนั้นจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเสมอไม่ว่าจะเป็น การใช้สี การใช้กราฟิกในงานออกแบบ การใช้ฟ้อนต์ต่างๆ รวมไปถึง การใช้ภาพ ในงานออกแบบด้วย วันนี้ทีมงาน Grappik จะพาไปเรียนรู้เทรนด์ การใช้ภาพ แห่งปี 2015 ที่ นักออกแบบ ทุกคนควรจะต้องเรียนรู้เพื่อปรับใช้ในงานออกแบบให้ดีขึ้นกว่าเดิมครับ

1. Monochromatic colour สีภาพแบบโทนเดียว


แนวโน้ม การใช้ภาพ Monochromatic หรือ สีภาพแบบโทนเดียว นั้นจะทำให้งานออกแบบของคุณดูทันสมัยอยู่เสมอ ยิ่งถ้าเป็นภาพสไตล์ฟิล์มนั้นก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้การใช้สีขาวดำก็เป็นอีกอย่างที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

2. Sensory immersion ภาพที่สื่อถึงความรู้สึก

trend2


การออกแบบภาพที่สามารถดึงอารมณ์ของผู้ที่กำลังดูให้เข้ามามีส่วนร่วมและทำให้รู้สึกได้แม้เพียงแค่มองภาพและช่วยกระตุ้นความรู้สึกต่างๆของผู้ดูได้ดีอีกด้วย ภาพที่เป็นพื้นผิว Texture ต่างๆที่เวลาเรามองแล้วรู้สึกหยาบ รู้สึกถึงกลิ่น นั่นแหละครับที่เรียกว่า Sensory immersion

3. The letterbox look ภาพแบบไม่เต็มจอ

trend3


หลายๆคนอาจจะคุ้นภาพแบบนี้จากโรงภาพยนตร์เมื่อได้ดูภาพแบบ widescreen ถ้าเรียกง่ายๆก็คงพูดว่าภาพแบบกว้าง ภาพแบบกว้างที่ว่าก็คือด้านบนและด้านล่างเหลือพื้นที่สีขาวให้ดูภาพนั้นไม่อึดอัดจนเกินไป

4. Super still-life ภาพสิ่งของในชีวิตประจำวัน


การนำภาพสิ่งของในชีวิตประจำวันต่างๆมาใช้ในงานออกแบบนั้น จะสามารถทำให้การสื่อสารตัวตนหรือธุรกิจของเรานั้นออกอย่างมีเอกลักษณ์ ถ้าอธิบายกันง่ายๆก็คงบอกว่า กราฟิกดีไซน์จะเอาภาพอุปกรณ์การทำงานมาโชว์ ช่างภาพจะนำกล้องและอุปกรณ์ต่างๆมาวางเรียง เพื่อให้สื่อเห้นถึงความเป็นมืออาชีพและประสบการณ์

5. Point of view ภาพทำอะไรอยู่ !!


ทำไมถึงเป็น ภาพทำอะไรอยู่ !! ก็เพราะว่าภาพสไตล์นี้ส่วนมากจะเป็นภาพที่เห็นผู้คนหรือเห็นตัวเองกำลังทำกิจกรรมต่างๆอยู่ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน ท่องเที่ยว พักผ่อน กินอาหาร ถ้ามีผู้คนที่กำลังแสดงออกถึงความรู้สึกอยู่ในภาพแล้วละก็ขอเรียกว่าภาพ Point of view ละกันครับ

6. All kinds of people ภาพแสดงความรู้สึก


ภาพแสดงความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้นของผู้คนภาพแบบนี้เอาไว้สื่อสารให้เห็นอารมณ์ต่างๆของความรู้สึกที่เราจะใส่ไปในงานออกแบบ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเทรนด์”การใช้ภาพ”ที่ผ่านมาทั้งหมด บางข้ออาจจะอ่านแล้ว งงๆ สักนิด ยังไงก็ลองดูที่ภาพที่สื่อสารออกไปนะครับ ทางทีมพยายามหาข้อมูลและใช้คำพูดให้เข้าใจและเห็นภาพมากที่สุด ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ส่วนใครอยากจะเพิ่มเติมข้อมูลในส่วนไหนก็สามารถ Comment ทิ้งเอาไว้ได้นะครับ

Cr. creativebloq.com