8 วิธีทำให้คนสนใจงานออกแบบของคุณ

Update

นอกจากงาน Design ที่ดีแล้วอีกสิ่งที่สำคัญคือการทำให้คนเห็นงานของคุณ บนโลกนี้มี Graphic Design เป็นล้านๆๆๆ คน เพราะฉะนั้นเราถึงต้องรู้จักการโปรโมทตัวเอง เพราะแม้ว่างานของเราจะดีแค่ไหนถ้าขาดการโปรโมทออกไปนั้นงานเราก็จะไม่มีใครเห็นเลยแม้แต่คนเดียว วันนี้ทีมงาน Grappik จะมาบอกวิธีที่ทำให้คนหันมาสนใจงานออกแบบของคุณ ด้วย 8 วิธีง่ายๆ แบบนี้ครับ

 

8way_1

1.Share งานของคุณให้คนอื่นได้เห็น

นี่เป็นขั้นตอนแรก และขั้นตอนที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้มีคนสนใจงานออกแบบของคุณ Share งานที่ดีที่สุดของคุณออกมาในแต่ละงานควรจะมี Screenshot ภาพงานสวยๆ ของคุณ และ Wireframe ที่บอกถึงรายละเอียดของงาน และที่สำคัญคือ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นชื่อคุณ Logo หรืออะไรก็ตามที่โฆษณา ตัวคุณได้

 

8way_2

2.ทำ Portfolio ให้ดูดี

Portfolio คือคำที่เราได้ยินมานาน ซึ่งมันสำคัญมากสำหรับคนทำงานออกแบบ ซึ่ง Portfolio ก็เปรียบเหมือนใบเกรดนั่นเอง มันจะแสดงได้ว่าคุณภาพของคุณมีมากแค่ไหน ตรงนี้อยากจะแนะนำคนที่กำลังจะเรียนจบว่า Portfolio สำคัญมากๆ สำหรับการหางานครับ ใครที่ไม่มี Portfolio แทบจะสู้คนที่มีไม่ได้เลย เพราะบริษัทจะไม่รู้เลยว่าคุณทำงานได้แค่ไหน ซึ่งเราอยากจะแนะนำว่า

– ใส่ผลงานเด่นๆ ของคุณลงไปซะ

– ทำ Case Studies ของงานนั่นๆ พูดถึง Concept แนวคิดต่างๆ ปัญหา สิ่งที่พบเจอในตอนทำงาน หรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับกระบวนการทำงานนั่นๆ

– สร้าง blog และเขียนเกี่ยวกับ Design เขียนเรื่องที่เกี่ยวกับตัวคุณในแบ่งปันมันใน Design Community

– ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณและแนวทาง หรือวิธีการทำงานที่คุณชื่นชอบ โปรแกรมที่ถนัด

 

8way_3

3.โปรโมทตัวคุณให้โลกได้รู้

การตลาดเป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจ ซึ่ง Freelance ก็เช่นกัน Share งานของคุณให้โลกได้เห็นซะโดยผ่าน social networks ต่างๆ ที่เดี๋ยวนี้มีมากมายเหลือเกิน มันอาจจะเป็นเรื่องยากในตอนแรกๆ ที่งานคุณยังน้อย แต่เชื่อเถอะ Share มันออกไปซะ เราจะแนะนำ social networks ที่เกี่ยวกับคนทำงานออกแบบให้เราได้ Share ผลงานออกไปก็จะมี

– Dribbble – Show and tell for designers

– Behance – Online Portfolios

– Instagram – Capture and Share the World’s Moments

Pinterest – is a visual discovery tool

 

8way_4

4.คุยกับคนที่ภาษาเดียวกัน

ภาษาในข้อนี้คือ ภาษาในการออกแบบนั่นเอง เราควรจะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับ Designer คนอื่นให้มากๆ นอกจากจะได้ connection แล้วยังได้ความรู้ใหม่ๆ สไตล์การออกแบบหรือวิธีการทำงานใหม่ๆ จากคนอื่น แถมบางทียังได้งานจากคนอื่นๆ มาทำอีกด้วย

 

8way_6

5.สร้างโปรเจคของคุณขึ้นมา

คนที่ทำงานโปรเจคของตัวเองจนมีชื่อเสียงโด่งดังก็มีเยอะแยะ แล้วทำไมเราจะดังบ้างไม่ได้ละ ? ถ้าคุณมีไอเดียดีๆ ในการทำโปรเจคอะไรสักอย่าง ก็ลงมือทำมันซะ มันเป็นวิธีที่ดึงดูดผู้คนให้มาสนใจงานของคุณ แถมยังได้ผลงานเป็น Portfolio เก็บเอาไว้ใช้งานได้ด้วย ซึ่งมันไม่มีข้อเสียหรอกครับในการทำโปรเจคของเราเองขึ้นมา มีแต่ได้กับได้

 

8way_5

6.เขียน…

เขียนเรื่องราว ความรู้ หรือเทคนิคต่างๆ เขียนเกี่ยวกับขั้นตอนการทำงาน เขียนเรื่องเป้าหมายของคุณ หรือโปรเจคงานออกแบบที่กำลังจะทำ เขียนเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนติดตามคุณมากๆ คุณจะเป็นที่รู้จักและพวกเขาสามารถช่วยคุณได้แน่นอน

 

8way_7

7.มีส่วนร่วม (ภาษาชาวบ้านก็ เผือก นั่นเอง)

มีส่วนรวมกับข่าวการออกแบบ หรือเว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับงานออกแบบ เข้าไปโพส ไปเม้น พูดคุยเกี่ยวกับงานออกแบบกับ Designer คนอื่นๆ ทั้งใน Facebook twitter instagram ไปเข้าร่วมพวกงานออกแบบที่จัดตามที่ต่างๆ เพื่อพบกับผู้คนให้มากๆ รู้จักคนให้มากๆ

 

8way_8

8.สอน

การสอนเรื่องที่คุณถนัด นอกจากจะเป็นการทบทวนความรู้ หรือหาความรู้ที่คุณอยากจะรู้ เผื่อมาสอนคนอื่น มันเป็นการปรับปรุงทักษะส่วนตัวของคุณ การแบ่งปันประสบการณ์การทำงาน การออกแบบของคุณที่ผ่านๆ มา จะช่วยให้ผู้คนรู้จักคุณได้มากขึ้นและส่งผลดีกับงานของคุณอย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณ เครดิด