สร้างให้งานสวยด้วย Aspect ratio อัตราส่วนภาพ

Update

Aspect ratio หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “อัตราส่วนภาพ”   ซึ่งจริงๆแล้วเจ้า Aspect ratio เนี่ยก็คือ อัตราส่วนของด้านกว้าง ต่อ ด้านสูงของจอภาพ

อย่าง ขนาดของจอทีวี ที่เป็นตู้ๆที่เรามักเห็นกันในสมัยก่อน ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยเห็นแล้วก็จะมี Aspect ratio อยู่ที่ 4:3 ก็คือมีด้านกว้างของจอ(แนวนอน) 4 หน่วย และมีด้านสูงของจอ(แนวตั้ง) 3 หน่วย นั่นเอง

ซึ่งเจ้า Aspect ratio ก็ยังรวมไปถึงขนาดของภาพเวลาถ่ายรูปจากกล้องอีกด้วย เพราะกล้องบางรุ่นสามารถปรับเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ โดยอิงกับสัดส่วนภาพ ซึ่งอัตราส่วนภาพที่แตกต่างกันก็จะทำให้ภาพของคุณให้สื่ออารมณ์ได้หลากหลายมากขึ้น

อัตราส่วนภาพ


อัตราส่วนรูปภาพแบบ 1 : 1 หรือ Square ซึ่งใครหลายคนที่เล่น instagram จะต้องรู้จักอัตราส่วนนี้เป็นอย่างดี ซึ่งอัตราส่วนแบบนี้จะช่วย ดึงความสนใจไปที่ตัวแบบหลักได้ง่ายขึ้น รวมถึงขับเน้นความรู้สึกได้เป็นอย่างดี

อัตราส่วนภาพ

อัตราส่วนรูปภาพแบบ 3 : 2 อัตราส่วนภาพแบบดั้งเดิม ตั้งแต่สมัยยุคกล้องฟิล์ม หรือเวลาเราไปร้านอัดภาพลงกระดาษ เราอาจจะเห็นคำว่า ” ขนาดจัมโบ้ ” ซึ่งเราก็ได้จะได้ภาพขนาด 6 x 4 นิ้ว กลับมาซึ่งภาพขนาดนี้แหละก็คือ อัตราส่วนแบบ 3 : 2

อัตราส่วนภาพ

อัตราส่วนรูปภาพแบบ 4 : 3 อัตราส่วนจอโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์สมันก่อนที่มีลักษณะเป็นตู้ๆ เป็นสัดส่วนที่ให้ความรู้สึก เงียบ สงบ เพราะ อัตราส่วนภาพที่แคบลง เมื่อเทียบกับอัตราส่วนภาพแบบ 3 : 2 ซึ่งอัตราส่วนภาพแบบ 4 : 3 มีด้านยาวที่สั้นกว่า อีกทั้งยังมีขนาดที่ใกล้เคียงกับกระดาษ A4 และ B5 อีกด้วย

อัตราส่วนภาพ

อัตราส่วนรูปภาพแบบ 16 : 9 เรียกได้ว่าเป็นอัตราส่วนสำหรับคอหนังกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชอบดูภาพยนตร์ละก็ต้องชอบภาพขนาดนี้แน่นอน เพราะสัดส่วนนี้จะได้อารมณ์เหมือนกำลังนั่งดูภาพยนตร์อยู่ในโรงหนัง เพราะอัตราส่วนที่มีด้านยาวกว่าแบบอื่นๆนั่นเอง


นอกจากเรื่อง Aspect ratio อัตราส่วนภาพ ก็ยังมีเรื่อง Golden Ratio สัดส่วนทองคำ อีกหนึ่งเรื่องที่ควรเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการออกแบบ