จ้างทำเว็บไซต์ ควรใช้งบเท่าไหร่และจ้างที่ไหนดี?

อยาก จ้างทำเว็บไซต์ ต้องการปรับปรุงเว็บไซต์ ควรจะใช้งบประมาณเท่าไหร่ และเราควรจะทำเว็บไซต์เอง หรือ จ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์มาช่วยจัดการโปรเจคดี?

คำถามด้านบนเป็นคำถามที่ผู้รับผิดชอบโปรเจคการทำเว็บไซต์ จะต้องมานั่งคิดทุกครั้งเมื่อถูกสั่งงานมา เพราะการทำเว็บไซต์มีความซับซ้อนและต้องใช้ความรู้ทางด้านเทคนิคหลากหลายแขนงมาประยุกต์รวมกัน ทั้งเรื่องการออกแบบ
การพัฒนาระบบ การทำ SEO/SEM ฯลฯ

ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะจ้างทำเว็บไซต์กับ ฟรีแลนซ์ หรือ บริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านเว็บไซต์โดยตรง เราอยากให้คุณอ่านบทความนี้ก่อนและเมื่ออ่านจบ คุณจะสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับโปรเจคการทำเว็บไซต์ของคุณได้อย่างแน่นอน

เราขอแบ่งประเภทการ จ้างทำเว็บไซต์ เป็น 3 แบบ

 1. จ้างฟรีแลนซ์ (Freelance)
 2. จ้างบริษัท รับทำเว็บไซต์ (Website Studio)
 3. จ้างบริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่ (Digital Agency)

แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการจ้างทำเว็บไซต์ จะขอไปเริ่มที่เรื่องการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองก่อน เพราะบางธุรกิจไม่ได้กันงบในส่วนการทำเว็บไซต์เอาไว้ (จริงๆแล้วในโลกยุคดิจิทัล ควรกันงบส่วนนี้เอาไว้ด้วย

งบไม่พอจ้างทำเว็บไซต์ อยากทำเว็บไซต์เองต้องเตรียมงบเท่าไหร่

ทำเว็บไซต์เอง งบประมาณ 2,000 – 10,000 บาท

ทำเองแล้วทำไมถึงมีค่าใช้จ่าย ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเว็บไซต์นั้นจะต้องการที่อยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต นั่นก็คือ Domain ที่เปรียบเสมือนบ้านเลขที่ และ Hosting ที่เปรียบเสมือนขนาดของบ้าน ซึ่งทั้ง 2 รายการมีค่าใช้จ่ายเป็นรายปี ถ้าเราไม่ซื้อเว็บไซต์ของเราก็จะไม่มีที่อยู่

เงินส่วนต่อไปที่ต้องเตรียมจะขึ้นอยู่กับระบบที่จะใช้ทำเว็บไซต์ ซึ่งระบบ CMS (Custom Management System)ที่แนะนำก็คือ WordPress ทำไมต้องใช้ WordPress คำตอบก็คือ ทำได้ง่าย รวดเร็ว และราคาไม่สูง สิ่งที่จะต้องจ่ายจะเป็นการซื้อธีมเว็บไซต์ที่มีคุณภาพราคาจะอยู่ที่ 2,000 – 3,000 บาท สามารถเลือกซื้อธีมได้ที่ https://themeforest.net/ หรือ ถ้าอยากเรียนรู้การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ก็สามารถเปิด Youtube ดูได้เลย มีวีดีโอให้เลือกดูตั้งแต่การใช้งานเบื้องต้นจนถึงขั้นสูง

ข้อดี

 • ใช้งบประมาณน้อย
 • สามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามความต้องการ

ข้อแนะนำ

 • ควรต้องเรียนรู้พื้นฐานการออกแบบ และหลักการสร้างเว็บ เพื่อให้ได้เว็บที่ดีและสมบูรณ์
 • อาจจะเจอปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้เอง เพราะเป็นปัญหาเชิงเทคนิค

และสำหรับใครที่อยากจะทำเว็บ Blog ด้วยตัวเองลองฟัง Podcast สวัสดีเว็บ EP ที่ 3 ได้เลย


หลังจากรู้งบประมาณการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองแล้ว เรามาดูกันว่าถ้าจะจ้างทำเว็บไซต์ด้วยฟรีแลนซ์และบริษัทที่เชี่ยวชาญจะต้องใช้งบเท่าไหร่และมี ข้อดี อะไรบ้าง

จ้างทำเว็บไซต์ กับฟรีแลนซ์ (Freelance)

งบประมาณ 5,000 – 20,000 บาท

ถ้าหากคุณมีงบประมาณในการทำเว็บไซต์ที่ไม่ได้เยอะมาก การจ้างฟรีแลนซ์เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะฟรีแลนซ์มีเรทราคาให้เลือกตั้งแต่หลักพันจนไปถึงหลักหมื่น(หาฟรีแลนซ์ได้บนเว็บ Fastwork.co) แต่การหาฟรีแลนซ์มาทำเว็บไซต์นั้นก็มีความเสี่ยงที่มักจะเจอกันบ่อยคือ งานเลท ได้งานไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ หรืออย่างแย่ที่สุดคือทิ้งงาน

จ้างทำเว็บไซต์ กับฟรีแลนซ์

ถ้ายอมรับความเสี่ยงที่กล่าวมาได้ ฟรีแลนซ์ก็มีข้อดีเยอะเหมือนกัน เพราะนอกจากราคาที่ไม่สูง ฟรีแลนซ์หลายคนก็มีประสบการณ์การทำงานมาเยอะ ซึ่งจะสามารถช่วยให้โปรเจคเว็บไซต์ของคุณสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่ก็ต้องมีหลักในการเลือกฟรีแลนซ์มาทำเว็บไซต์ให้เรา เช่น ดูผลงานเก่าๆที่เคยทำ, ลองสอบถามขั้นตอนการทำงาน หรือ ไปดูรีวิวจากลูกค้า จะสามารถนำข้อมูลมาอ้างอิงประกอบการจ้างได้ดีมากขึ้น

ข้อดี

 • ราคาไม่สูง
 • ฟรีแลนซ์มีตัวเลือกเยอะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของโปรเจค

ข้อแนะนำในการจ้าง

 • การจ้างฟรีแลนซ์มีความเสี่ยงสูง ควรเลือกฟรีแลนซ์ที่มีผลงาน หรือ มีคนแนะนำ
 • ระยะเวลาอาจจะไม่ต้อง Timeline ที่ตกลง ครวดูอัพเดทงานทุก 5 วัน
 • ต้องมี Requirement ที่ชัดเจนมากๆเพื่อให้ทำงานได้ตามเป้า

จ้างทำเว็บไซต์กับบริษัทรับทำเว็บไซต์ (Website Studio)

งบประมาณ 10,000 – 100,000 บาท

ลองค้นหาคำว่า รับทำเว็บ บน Google แล้วคุณจะเจอกับ บริษัทรับทำเว็บไซต์ เยอะมากๆ ราคาของแต่ละบริษัทก็จะแตกต่างกันไม่เท่าไหร่ แต่เราจะเลือกบริษัทไหนให้มารับผิดชอบเว็บไซต์ของเราดี?

จ้างทำเว็บไซต์ กับบริษัทรับทำเว็บไซต์

ก่อนเราจะเลือกบริษัทมาช่วยทำงาน ต้องกลับมาดูที่เว็บไซต์เราก่อนว่าความต้องการคืออะไร เช่น ไม่ต้องการเว็บไซต์ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่น หรือ อยากได้เว็บไซต์ที่มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ก็สามารถแยกบริษัทรับทำเว็บไซต์ได้ 2 แบบ

 1. บริษัทรับทำเว็บไซต์แบบมีธีมสำเร็จรูป

  ส่วนมากเว็บไซต์จะเป็นแบบธีมสำเร็จรูปที่ถูกบริษัทพัฒนาเอาไว้แล้ว เหลือแค่นำมาใส่ข้อมูลก็สามารถใช้งานได้ทันที ราคาจึงไม่สูง

 2. บริษัทรับทำเว็บไซต์แบบ Custom Design เน้นการออกแบบใหม่ทั้งหมด

  บริษัทประเภทนี้จะเน้นไปที่งานดีไซน์ให้เว็บมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ใช้ธีมสำเร็จรูป ราคาจะค่อนข้างสูงแต่ก็ไม่ถึงหลักแสนบาท ที่สำคัญคือสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ครบในเรื่องของดีไซน์ให้ตรงกับภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการของลูกค้า

ข้อดี

 • ได้เว็บไซต์คุณภาพจากทีมงานมืออาชีพ
 • ได้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจริงมาทำงาน

ข้อแนะนำในการจ้าง

 • พยายามคุย Requirement ให้ละเอียด เพราะการมีจำนวนหน้าหรือระบบเพิ่มจะต้องเพิ่มเงินระหว่างโปรเจค
 • หากต้องการทำการตลาดออนไลน์เช่น Content Marketing, SEO/SEO ก็จะต้องจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญเพิ่ม

จ้างทำเว็บไซต์กับบริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่ (Digital Agency) หรือ เว็บ เอเจนซี่ (Web Agency)

งบประมาณ 100,000 – 1,000,000+ บาท

ถ้าโปรเจคเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ขนาดใหญ่ มีระบบที่ซับซ้อนและจำนวนหน้าของเว็บไซต์ตั้งแต่ 20 – 100 หน้าถึงเวลาแล้วที่จะต้องจ้าง ดิจิทัล เอเจนซี่ หรือ เว็บ เอเจนซี่ ให้เข้ามาช่วยทำเว็บไซต์และช่วยดูแลโปรเจค เพราะด้วยความสามารถทางด้านการออกแบบและการพัฒนาระบบรวมไปจนถึงการทำการตลาดออนไลน์บนเว็บไซต์ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ที่กำลังจะสร้างตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างมีคุณภาพ

จ้างทำเว็บไซต์ กับบริษัทรับทำเว็บไซต์

ดิจิทัล เอเจนซี่ ส่วนมากมีประสบการณ์การทำเว็บไซต์เกือบทั้งหมด เพราะเว็บไซต์คือศูนย์รวมของการทำการตลาดออนไลน์ การทำเว็บไซต์ร่วมกับเอเจนซี่จะได้ไม่จบแค่เรื่องของการออกแบบและทำระบบเว็บไซต์ แต่ยังต้องมองภาพกว้างๆเช่นเรื่อง User Experience ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน, Content Marketing, SEO สำหรับการค้นหาใน Google, CRM เพื่อต่อยอดธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

วิธีการดูว่าบริษัทไหนคือ ดิจิทัล เอเจนซี่ ให้ดูที่
1. ผลงานที่ทำส่วนมากจะไม่ได้มีแค่เรื่องเว็บไซต์ แต่จะมีผลงานการตลาดออนไลน์ด้วย
2. ผลงานส่วนใหญ่จะเน้นที่วิธีคิด มี Case Study จริงให้ได้ศึกษา

อย่าง บริการของ Grappik ก็คือ เว็บ เอเจนซี่ เหมือนกัน แต่งานส่วนใหญ่ของเราจะเน้นไปที่การออกแบบเว็บไซต์ที่เน้นเรื่องภาพลักษณ์ UX/UI และการต่อยอดธุรกิจในโลกออนไลน์

ข้อดี

 • ได้เว็บไซต์ที่สมบูรณ์ที่สุดทั้งในแง่ดีไซน์ ระบบ และเป็นเครื่องทำการตลาดออนไลน์ในอนาคต
 • ได้ทีมที่เป็นมากกว่าทีมทำเว็บไซต์แต่เป็นได้ถึง Partner
 • คอยช่วยให้คำปรึกษาและพัฒนาธุรกิจไปพร้อมๆกัน

ข้อแนะนำในการจ้าง

 • เนื่องจากจะต้องใช้งบประมาณที่เยอะควรหา ดิจิทัล เอเจนซี่ ที่คุยงานกันแล้วเห็นเป้าหมายเดียวกัน
 • บางเอเจนซี่ไม่ได้ทำเว็บไซต์เองทั้งในแง่การออกแบบและการพัฒนา ควรสอบถามให้แน่ชัดเพื่อความสบายใจ
 • ถ้างบประมาณยังไม่พอในการทำเว็บไซต์ตามราคาที่เอเจนซี่เสนอ ควรแบ่ง Phase การทำงานเพื่อให้ใช้งบไม่เยอะในช่วงแรก

สุดท้ายการจ้างทำเว็บไซต์ต้องดูที่หลายปัจจัย ไม่ใช่แค่เรื่องงบประมาณเพียงอย่างเดียว การทำเว็บไซต์ควรมองภาพให้ไกลว่า อีก 3 เดือน 6 เดือน จากทำเว็บไซต์เสร็จเราจะทำอะไรเพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจต่อไป

ถ้าคุณคิดว่าเว็บไซต์สำคัญต่อธุรกิจหรือองค์กรของคุณ Grappik ของเราก็พร้อมให้คำปรึกษาตั้งแต่ตีโจทย์ให้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ ไปจนถึงการออกแบบและพัฒนาระบบตามความต้องการเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่สมบูรณ์ที่สุด

Co-founder / Head of design ที่ Grappik รักงานออกแบบเป็นชีวิตจิตใจ ชอบอัปเดตแบ่งปันข่าวสารและไอเดียเจ๋งๆให้กับทุกคน