CTA คืออะไร รู้ความสำคัญของ Call To Action ปุ่มปุ่มนี้ที่เปลี่ยนผู้ชมเป็นลูกค้า

Update

CTA คืออะไร ทำไมถึงสำคัญ

CTA คือ
CTA คือ

CTA คือ Call To Action เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เจ้าของเว็บไซต์ต้องการให้ผู้ใช้งาน (User) มีกิจกรรมร่วมกับมัน ไม่ว่าจะเป็น กดคลิ๊ก กดดู หรือเพื่อกระตุ้นในสิ่งที่เราต้องการให้เกิดขึ้นเพื่อเปลี่ยนจากคนที่สนใจเป็นลูกค้าของเรา สำหรับ CTA นั้นมักจะเป็นข้อความที่เน้นการกระตุ้นให้เกิดความอยากรู้ อยากติดต่อ อยากดู โดยมีรูปแบบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับเป้าหมายและต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์มด้วยเช่น

  • คุณต้องการให้คนที่เข้ามายังเว็บไซต์คลิ๊กปุ่มติดต่อเรา เพื่อสร้าง Lead generation ให้เกิดลูกค้าใหม่ๆ
  • คุณอยากให้คนคลิ๊กดูรูปภาพที่อยู่บนโซเชียลมีเดียเพื่อให้เกิด Engagement

ไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ CTA คือข้อความที่กระตุ้นความสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายที่คุณกำลังวางเอาไว้ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำการตลาดออนไลน์เพราะการทำ Call To Action ได้อย่างถูกจุดจะช่วยสร้างโอกาศทางธุรกิจให้กับคุณได้เป็นจำนวนมาก

CTA ที่ดีจะเปลี่ยนผู้ชมเป็นลูกค้า

Call To Action ที่ดีนั้นจะต้องกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจไปจนถึงขั้นตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง การสร้าง CTA ที่ดีนั้นจะต้องมีหลายองค์ประกอบมารวมกันเพื่อให้เกิดกิจกรรมที่เราต้องการ เช่น

  • กระตุ้นให้เกิดการลงทะเบียน
  • กระตุ้นให้เกิดการสมัครสมัครชิกใหม่
  • กระตุ้นให้เกิดการกดสั่งซื้อสินค้า
  • กระตุ้นให้เกิดการติดต่อ

CTA ต้องสั้นกระชับ

วิธีออกแบบ CTA ในขั้นตอนแรกจะต้องมี Copywriting ที่ดี ข้อความที่ใช้จะต้องสั้นกระชับมีความหมายที่ตรงตัวกับกลุ่มเป้าหมายของเราได้ทันที หรือจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า Fear of Missing Out (FOMO) เป็นเทคนิคที่กระตุ้นให้ลูกค้ารู้้สึกว่าเสียดายหากพลาดโอกาศครั้งนี้ โดยการกำหนดกรอบเช่น กำหนดระยะเวลาที่จำกัด การจำกัดจำนวนสิทธิที่ได้รับ หรือการแสดงตัวเลขนับถอยหลัง

ปุ่มต้องโดดเด่น

อะไรก็ตามที่เราต้องการจะให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมที่มากขึ้น จุดจุดนั้นจะต้องโดดเด่นขึ้นมามากกว่าจุดเด่น การออกแบบปุ่ม Call To Action นั้นจะต้องวางเอาไว้ในตำแหน่งที่โดดเด่นและเลือกใช้สีที่โดดเด่นด้วยเช่นกัน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นว่าจะต้องคลิกที่ตรงจุดไหน

เลือกใช้คำให้แปลกใหม่

หลายครั้งที่ผู้ใช้งานคุ้นเคยกับข้อความ CTA แบบเดิมๆ จนมองว่าเป็นเรื่องปกติ ให้ปรับวิธีการเขียนคำใหม่ให้ดูสดใหม่และท้าทายผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

  • จากปุ่ม สั่งซื้อสินค้า ลองเปลี่ยนเป็น สั่งซื้อตอนนี้รับส่วนลดพิเศษ
  • จากปุ่ม ลงทะเบียน ลองเปลี่ยนเป็น รับสิทธิพิเศษเพียงลงทะเบียน

ทำไมเว็บไซต์ต้องมี CTA อยู่เสมอ

เว็บไซต์จะเป็นเหมือนหน้ากระดาษที่ให้ข้อมูลที่สำคัญกับผู้ใช้งาน บนเว็บไซต์นั้นจะมีข้อความรูปภาพต่างๆ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่เราต้องการอยู่ครบถ้วน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ใช้งานเกิดความสนใจในสินค้าหรือบริการ สิ่งที่จะเป็นจาก “ผู้ใช้งาน” ให้กลายเป็น “ลูกค้า” สิ่งนั้นคือ Call To Action นั้นเอง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ใช้งานรู้สึกสนใจเขาจะหาจุดที่จะไปต่อว่าจะสามารถสั่งซื้อหรือติดต่อเราได้ด้วยวิธีไหนบ้าง