วิธีการใช้สีแห่งปี 2017 “Greenery” ในงานออกแบบ

Update

สีแห่งธรรมชาติและความสดใส เป็นคำนิยามของ สีแห่งปี 2017 เลยก็ว่าได้ เฉดสี zesty yellow-green คือสีเขียวธรรมชาติที่จะช่วยเรียกพลังและทำให้เรามีชีวิตชีวาเมื่อได้เห็นมัน 

ในปีนี้เราคงจะได้เห็น Product ต่างๆนำสี Greenery มาออกแบบเพื่อเป็นเรือธงของแบรนด์ไม่มากก็น้อย แล้วในฐานะนักออกแบบเราจะสามารถนำสีที่ว่านี้มาออกแบบอะไรได้บ้าง หากยังไม่รู้ว่าจะนำเจ้าสีนี้ไปผสมผสานกับงานออกแบบยังไงดี วันนี้เรามาเรียนรู้ไปด้วยกัน


1. เติมสีเขียวให้เต็มพื้นที่

สีเขียวเป็นสีแห่ง ความสนุก ความน่ารักเป็นกันเอง เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการใช้มันถมพื้นที่ให้กับงานดีไซน์ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ใครมาเห็นก็จะไม่รู้สึกอึดอัดเพราะเป็นสีที่ดูโปร่งสบายตา หลายๆเว็บไซต์ใช้สีเขียวนี้เพราะจะทำให้ตัวเว็บดูผ่อนคลายและน่าใช้งานมากขึ้น ในส่วนการใช้ Text ร่วมกับเฉดสีนี้ก็ง่ายดาย Text สีขาวหรือดำก็เข้ากันได้ง่ายหรือจะเป็นสีเขียวแก่ก็ดูเท่ห์ไม่เบา

แต่ไม่ใช่ว่าสีเขียวทุกเฉดจะสามารถนำมาใช้งานได้ทั้งหมด เราควรเลือกเฉดสีที่มีความพอดีเหมือนดังเช่น Greenery หรือจะนำชุดสีนี้ไปผสมผสานกับงานเลยก็ได้


2. เน้นสีเฉพาะจุด

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเลือกใช้สี Greenery ในงานออกแบบก็คือ การเน้นสีเฉพาะจุด หรือ การใช้สีนี้ไปเป็นส่วนประกอบเล็กๆของงานออกแบบ อย่างเช่น การนำสีไปใช้กับปุ่มกดต่างๆ นำไปประกอบกับ Call to action ทุกชนิด หรือนำไปประกอบในส่วนที่มีความมืดทึบเพื่อให้เป็นสีตรงข้ามเด่นขึ้นมา

สี Greenery สามารถนำเข้าไปใช้กับธุรกิจทางด้านการเงิน ธุรกิจด้านพลังงาน และยังสามารถนำไปใช้กับบัตร Shopping Card ชนิดต่างๆก็จะสวยงามไม่น้อยเลย


3. ผสมผสานกับสีอื่นๆ

อย่าพึ่งยึดติดกับสี Greenery มากจนไม่มีไอเดียกับสีอื่นๆ เพราะ Greenery ก็เป็นแค่สี้แห่งปีเท่านั้น ซึ่งก็ยังอยู่ในเฉดของสีเขียวไม่ได้หลุดไปมากกว่านี้ เราสามารถนำสีอื่นๆมาผสมให้ออกมาเป็นสีเขียวเฉดใหม่เพื่อใช้งานได้


แนวทางอื่นๆในการใช้งาน

อย่างที่ได้บอกไปในข้างต้นที่ว่า สีเขียว Greenery เป็นสีที่สบายตาเข้าได้กับเกือบทุกรูปแบบดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นงาน Illustration, Big Gradients, หรืองาน Product Design ก็สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบได้ ยกตัวอย่าง iPhone ที่ชอบออก Product ที่มีสีแห่งปีเป็นส่วนประกอบประจำเกือบทุกๆปี ปีนี้ต้องคอยมาจับตาดูกันว่าแบรนด์ชั้นนำต่างๆจะนำ สี Greenery ไปต่อยอดทำอะไรได้บ้าง

Credit: designshack.net