โลโก้แบรนด์

จะเป็นยังไงถ้าให้คน 150 คน วาดโลโก้แบรนด์ดังจากความทรงจำ

Update

มั่นใจได้เลยว่าทุกคนต้องรู้จักแบรนด์ Adidas, 7 Eleven, Starbuck, Apple และแบรนด์ระดับโลกอื่นๆอีกมากมายอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย และสิ่งที่ทำให้เราจดจำแบรนด์เหล่านี้ได้ก็คงจะหนีไม่พ้น โลโก้แบรนด์ ที่เป็นเอกลักษณ์ เราคงจะเห็นโลโก้แบรนด์เหล่านี้ผ่านตาอยู่เกือบทุกวัน

แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อ www.signs.com ได้ให้คน 150 คน ที่มีความต่างทางด้าน อายุ เพศ และอาชีพ ได้มาวาดโลโก้แบรนด์ตามความทรงจำโดยห้ามเปิดดูโลโก้แบรนด์ต้นฉบับเลย

นี่คือ โลโก้แบรนด์
ที่ถูกนำมาใช้ทดสอบในครั้งนี้

โลโก้แบรนด์

มาเริ่มกันที่ Apple ก่อนแบรนด์แรก

คนที่วาดได้เกือบถูกต้องจะมี 20% เท่านั้น แต่โดยภาพรวมทุกคนยังสามารถที่จะจำรูปทรงและสีของโลโก้แบรนด์ได้อยู่ และบางคนก็ยังเลือกใช้สีสันเหมือนกับโลโก้แบรนด์ในปี 1977

โลโก้แบรนด์


มาต่อกันที่ Adidas แบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาระดับโลก

หากดูที่การเลือกใช้สี 150 คนที่วาดนั้นสามารถใช้สีได้ถูกต้องเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ และรูปทรงก็ยังสามารถวาดได้เกือบถูกต้อง นั่นอาจจะเป็นเพราะโลโก้ที่มีการใช้รูปทรงที่ไม่ซับซ้อนมากนัก


มาดูโลโก้แบรนด์ที่มีความยากแบบ Starbucks กันบ้าง

ด้วยที่ Starbucks เป็นโลโก้แบรนด์ที่มีความซับซ้อนจึงทำให้คนวาดนั้นวาดได้ถูกต้องกันน้อยมาก และหลายๆยังคงจำโลโก้ในรูปแบบของปี 1992 กันอยู่มาก


มาดูโลโก้แบรนด์อื่นๆกันต่อเลยดีกว่า


สรุป โลโก้แบรนด์ IKEA เป็นโลโก้ที่มีวาดภาพได้เหมือนที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ส่วน Starbuck ที่โลโก้แบรนด์มีความยากและซับซ้อนมากกว่าแบรนด์อื่นๆได้เป็นอับสุดท้ายสุดที่คนสามารถจำและวาดออกมาให้ได้เหมือนโลโก้ปัจจุบันมากที่สุด

อ่านบทความเกี่ยวกับการออกแบบโลโก้อื่นๆ https://grappik.com/10-step-how-to-create-logo/

Credit: www.signs.com/branded-in-memory/