ฟอนต์ไทยฟรี !! ที่นักออกแบบไทยนิยมใช้กันมากที่สุด

Update

ฟ้อนต์ฟรีนักออกแบบทุกคนล้วนชอบยิ่งถ้าเป็นฟ้อนต์ไทยฟรีด้วยแล้วบอกได้เลยว่านักออกแบบทุกคนยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ แต่ๆนักออกแบบส่วนมากจะนิยมใช้ฟ้อนต์ตัวไหนกันละ

เมื่อไม่นานก็นี้ก็ได้นั่งคิดว่าฟ้อนต์ไทยที่ฟรีๆมีเยอะมาก แต่ๆ นักออกแบบส่วนมากใช้ฟ้อนต์ตัวไหนกันละ เป็นคำถามที่ค่อนข้างคาใจมานานเพราะโดยส่วนตัวก็ใช้อยู่ไม่กี่ชนิดเท่านั้นจึงเกิดไอเดียถามแฟนเพจ GRAPPIK ดีกว่าว่า ฟ้อนไทยฟรี ตัวไหนที่นิยมใช้กันมากที่สุด

โพสต์ที่ได้ตั้งให้ Fanpage ทุกคนเข้ามาร่วมแชร์ความคิดเห็นกัน ใครอยากรู้ว่าพูดคุยอะไรกันบ้างตามไปได้ที่นี่เลยครับ LINK

ฟ้อนต์ไทยฟรี ตัวไหนใช้กันบ่อยที่สุด

ฟ้อนต์ไทยฟรี

 

ผ่านไป 2 วันในที่สุดก็ได้ข้อสรุปแม้จะไม่เป็นเอกฉันท์มากนักแต่ก็ทำให้เรารู้ได้แล้วว่า ฟ้อนต์ไทยฟรี ที่นิยมใช้กันมากที่ตัวไหนกันบ้าง พร้อมแล้วจัดไป

1. Supermarket มาแรงมากหลายคนให้เป็นเสียงเดียวกันว่าเจ๋ง

ฟ้อนต์ไทยฟรี

ฟ้อนต์ไทยฟรี

ซูเปอร์มาร์เก็ต คือฟ้อนต์ไทยอีก 1 ตัวที่คนไทยนิยมใช้กันมากเพราะอ่านงายฟ้อนไม่หนาไม่บางจนเกินไป ใครชอบตามไปโหลดกันได้เลยที่นี่ LINK


2. RSU หรือ ฟ้อนต์ของมหาวิทยาลัยรังสิต

ฟ้อนต์ไทยฟรี
จุดเด่นของ RSU ฟ้อนต์ คือเป็นฟ้อนต์ไม่มีหัว ซึ่งดัดแปลงมาจากฟอนต์ภาษาอังกฤษชุดหนึ่ง โดยอักษรภาษาไทยที่ไม่มีหัวเกือบทุกชุดในเมืองไทย ล้วนถูกดัดแปลงมาจากอักษรภาษาอังกฤษแทบทั้งสิ้น เพราะการแปลงตัวอักษรภาษาอังกฤษให้กลายเป็นภาษาไทยจะช่วยให้มีความทันสมัย เมื่อได้ชุดอักษรภาษาไทยแล้วจึงทำาชุดอักษรภาษาอังกฤษให้สอดคล้องกัน

ฟ้อนต์ไทยฟรี
ฟ้อนต์ RSU เป็นอีกหนึ่งฟ้อนต์ที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานเยอะมาก โดยที่เป็นฟ้อนต์ที่ดูทันสมัยและยังสามารถใช้ได้กับงานทุกประเภทจึ่งไม่แปลกเลยที่ฟ้อนต์นี้เป็นที่นิยมมาก LINK


3. Quark : ควาร์ก

ฟ้อนต์ไทยฟรีฟ้อนต์ไทยฟรี

อีกหลายเสียงยกให้ Quark เป็นฟ้อนต์ไทยฟรีที่นิยมอีก 1 ตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ฟ้อนต์ Quark ทั้งชุดมี 6 น้ำหนัก แต่เวอร์ชันสามารถใช้ฟรีได้นั้นคือ Light กับ Bold หากต้องการนำไปใช้งานให้ครบถ้วนสมบูรณ์ทั้ง 6 น้ำหนัก สามารถซื้อได้ที่นี่ครับ Typomancer หรืออยากจะโหลดไปใช้ฟรีแค่ตัว Light กับ Bold ก็โหลดกันได้ที่นี่เลย LINK


4. Sukhumvit Set
Sukhumvit-Set
ฟ้อนต์ไทยฟรี

Sukhumvit Set ก็เป็นอีกหนึ่งฟ้อนต์ที่นิยมใช้แต่ๆๆๆๆจะฟรีก็ต่อเมื่อใช้ระบบปฏิบัติการของ Mac เท่านั้น เพราะฟ้อนต์ Sukhumvit Set นั้นจะติดมากับระบบปฏิบัติการ OS X Yosemite เลยครับ


5. TH Sarabun New

ฟ้อนต์ไทยฟรี

ฟ้อนต์ไทยฟรี

ฟ้อนต์ไทยฟรีที่ส่วนมากนำไปใช้ในส่วนของเนื้อหาเพราะเป็นฟ้อนต์ที่มีหัวและอ่านง่ายถูกจริตคนไทยเป็นที่สุด เพราะด้วยคนไทยเคยชินกับฟ้อนต์ที่มีหัวจากหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ จึงไม่แปลกใจที่ฟ้อนต์ตัวนี้จะเป็นที่นิยมนำมาใช้ในส่วนของเนื้อหากันมากที่สุด โหลดกันได้ที่นี่เลย LINK

สำหรับ 5 อันดับที่ทางทีมงาน GRAPPIK คัดมานั้นเป็นฟ้อนต์ที่เห็นและนิยมใช้งานกันบ่อยที่สุด ส่วนใครอยากจะหาฟ้อนต์ไทยแบบอื่นๆที่ไว้นำไปใช้งานสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์นี้เลยนะครับ www.f0nt.com ท้ายที่สุดขอขอบคุณแฟนเพจทุกท่านที่ร่วมกันแชร์และร่วมพูดคุยกันจนเกิดเป็นบทความนี้ขึ้นมา ขอบคุณทุกคนครับ


6. เอกมัย มาตรฐาน (Ekkamai Standard)

เป็นฟ้อนต์แบบไม่มีเชิงที่เรียบง่ายและดูดี สามารถนำไปประกอบงานออกแบบได้หลากหลายสไตล์ โดยฟ้อนต์เอกมัยนั้นสามารถใช้งานได้ฟรีกับงานทุกประเภท

วิธีการลงฟ้อนต์บน macOS