สุดยอดแหล่งแจก ฟ้อนต์ฟรี เราคัดแล้วคัดอีกเพื่อนักออกแบบ!!

Update

การเลือกฟ้อนต์มาใช้ในงานออกแบบนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะไม่ใช่แค่เลือกที่ความสวยอย่างเดียวแต่ต้องเลือกฟ้อนต์ที่ใส่เข้าไปในงานแล้วต้องลงตัวกับองค์ประกอบอื่นๆด้วย อีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากๆก็คงหนีไม่พ้นลิขสิทธ์ เพราะฟ้อนต์ที่เราใข้งานนั้นมีทั้ง ฟ้อนต์ฟรี และต้องเสียเงินซื้อตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงหลักแสนบาท

ฟ้อนต์ที่ถูกปล่อยให้โหลดบนเว็บบางที่ถูกขโมยมาแจกอีกต่อ บางครั้งเราเผลอนำไปออกแบบงานให้กับลูกค้าก็อาจจะโดนฟ้องเรื่องลิขสิทธ์ได้ แถมเวลาโดนฟ้องนี่จำนวนเงินก็ไม่ใช่น้อยๆ บางคนถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนก็มีหลายเคสให้เป็นบทเรียนกันมาแล้ว

หลายคนบอกว่า “ฟ้อนต์ในเครื่องมีเยอะแต่ไม่สวยเลยทำยังไงดี? จะไปซื้อก็แพงจ่ายไม่ไหวเพราะใช้ออกแบบแค่งานเล็กๆ ค่าออกแบบได้ไม่เท่าไหร่” วันนี้เลยอยากจะพาทุกคนไปรู้กับเว็บแจกฟ้อนต์ที่ให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้ฟรีแบบ 100%

7 เว็บไซต์แจก ฟ้อนต์ฟรี ที่เราคัดมาให้ดาวน์โหลดกันแบบจุใจ ที่เราคัดมาให้แล้ว

1. www.f0nt.com

ฟ้อนต์ฟรี

ใครที่กำลังหาฟ้อนต์ไทยฟรีอยู่ เว็บนี้คือแหล่งรวมของฟ้อนต์ระดับพรีเมี่ยม มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ และยังมีบทความรวมถึงบอร์ดที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการออกแบบตัวอักษรและการจัดวางองค์ประกอบอีกด้วย


2. fonts.google.com

ฟ้อนต์ฟรี จาก Google Fonts

Google Fonts ฟ้อนต์ที่สร้างโดยสตูดิโอออกแบบจากทั่วโลกร่วมกับ Google ฟอนต์ทุกตัวบนเว็บไซต์สามารถใช้งานได้ฟรี 100% ทั้งงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ รวมไปถึงเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ปัจจุบันมีฟ้อนต์ให้เลือกใช้เกือบ 1,000 แบบและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

อ่านวิธีการดาวน์โหลด Google Fonts


3. www.behance.net

ฟ้อนต์ฟรี หาได้จาก Behance

Bebance เว็บ Online Portfolios อันดับ 1 ของโลก ที่ตอนนี้ผู้ที่เป็นเจ้าของก็คือ Adobe โดยที่เป็นเว็บไซต์รวมผลงานของนักออกแบบจากทั่วทุกมุมโลก จึงมีฟ้อนต์ที่ถูกสร้างสรรค์จากนักออกแบบมาให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันฟรีๆ โดยฟ้อนต์ที่มีบนเว็บเกือบทั้งหมดจะมาจากนักออกแบบที่อยากจะสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดประโยชน์กับเพื่อนนักออกแบบด้วยกัน


4. fonts.adobe.com

ฟ้อนต์ฟรีจาก Adobe

ถ้าฟ้อนต์จาก Google ยังไม่จุใจลองมาดูของทางฝั่ง Adobe กันบ้าง ถึงฟอนต์ภาษาไทยอาจจะยังไม่เยอะมากแต่ฟีเจอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรมต่างๆในตระกูล Adobe ได้ทั้งหมดถือว่าดีสำหรับนักออกแบบมากๆ

ฟอนต์ภาษาไทยฟรีของ Adobe ที่แนะนำคือ IBM Plex Thai และ Adobe Thai


5. www.1001fonts.com

1001fonts เว็บที่รวบรวมฟ้อนต์เอาไว้เยอะที่สุดอันดับต้นๆของโลก โดยมีทั้ง Free for personal Use และ Commercial User สำหรับใครที่สงสัยว่า 2 แบบนี้แตกต่างกันยังไง เรามีให้อ่านในท้ายบทความนี้


6. www.pinterest.com

Pinterest ก็คล้ายกับ Behance เพราะเป็นเว็บ Online Portfolios เหมือนกัน จึงมีนักออกแบบมาแจกฟ้อนต์ที่ได้พัฒนารวมถึงยังทำเป็น Content รวบรวมฟ้อนต์แต่ละสไตล์เอาไว้ให้สามารถหากันได้ง่ายอีกด้วย


7. fontzone.net

Font Zone เว็บรวบรวมฟ้อนต์จากทั่วทุมโลกมาให้ดาวน์โหลดไปใช้งาน มีให้เลือกเกือบทุกรูปแบบตั้งแต่สไตล์ทางการไปจนถึงสไตล์ที่มีลูกเล่นเยอะๆ


8. fontfabric.com

Font Fabric เป็นอีกเว็บไซต์ที่รวมฟ้อนต์ดีไซน์เก๋ๆไว้ให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นฟ้อนต์ที่ถูกคัดมาแล้วรับรองว่าเอาไปใช้งานแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน


ฟ้อนต์บนเว็บที่กล่าวมานั้นส่วนมากจะเป็นฟ้อนต์ภาษาอังกฤษประมาณ 70% ส่วนฟ้อนต์ภาษาไทยที่แจกให้ใช้งานฟรีสามารถไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ฟอนต์ไทยฟรีที่นักออกแบบนิยมใช้

ในส่วนของประเภทของฟ้อนต์ที่แจกฟรีนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ
1. Free for personal Use สามารถใช้สำหรับงานส่วนตัวและงานที่ไม่ได้หวังผลกำไร
2. Free for Commercial User สามารถใช้งานได้ฟรีในเชิงพาณิชย์ได้

สำหรับใครที่อยากหาฟ้อนต์ไทยสวยๆที่สามารถใช้งานได้ฟรีแบบ 100% เหมือนกันตามมาดูได้ ที่นี่