4 วิธีที่ ฟรีแลนซ์ จะป้องกันตัวเองจากปัญหา “เงินขาดมือ”

Update

ใครที่รับงาน ฟรีแลนซ์ บางคนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งคงเป็นปัญหาใหญ่สุดที่เราจะต้องพบเจอ ซึ่งมันก็มีวิธีเล็กๆ น้อยที่ช่วยป้องกันให้เราเจอปัญหาทำนองนี้ได้น้อยลงและยังทำให้ลูกค้ามีความสุขกับการทำงานกับคุณ

 

freelance-1

1. สัญญา

สัญญาที่ว่านี้ไม่ไช่สัญญาปากปล่าวแต่เป็นใบสัญญาที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงิน จ่ายเท่าไหร่ จ่ายเมื่อใด เป็นสิ่งที่ควรระบุให้ชัดเจนและยังเพิ่มความปลอดภัยกับตัวคุณอีกด้วย ระบุจำนวนงวดในการชำระเงินให้ชัดเจน โดยเฉพาะงวดสุดท้ายเมื่อเสร็จงาน ซึ่งสัญญาที่ดีไม่จำเป็นจะต้องแพงหรือร่างโดยทนายเสมอไป เพราะมีตัวอย่างสัญญามากมายให้เราได้ดูและนำมาปรับใช้กับตัวเรา สัญญาที่ระบุตารางเวลาการชำระเงินที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมีเงินสำรองในกรณีที่เกิดปัญหา แต่ต้องคิดเสมอว่าเงินที่ยังไม่ได้รับมาไว้ในมือ ให้ตีเป็น 0 ไปก่อน

 

freelance-2

2. เรียกเก็บเงินรายสัปดาห์หรือรายเดือน

ลองเปลี่ยนวิธีเรียกเก็บเงินของคุณเป็นแบบรายสัปดาห์ อาจจะเป็นวิธีที่ไม่มีใครเขาทำกันมากนักแต่อาจจะส่งผลดีต่อทั้งตัวคุณและลูกค้า เรื่องปกติสำหรับการเก็บเงินคือเงินงวดแรกหรือบางคนอาจจะเรียกว่าเงินมัดจำที่เรามักจะเก็บกัน 25% หรือ 40% ก็แล้วแต่ความน่าเชื่อถือของลูกค้าคุณ ซึ่งเงินจำนวนนี้จะทำให้คุณมีเงินมาหมุนเวียนในการทำงานสำหรับธุรกิจคุณได้

ส่วนการเก็บเงินรายสำดาห์จะมีประโยชน์ถ้าลูกค้าคุณเป็นประเภท SME ที่มีเงินสดไม่มากนัก เพราะการรู้สึกว่าจ่ายเงินจำนวนน้อยๆ จะมีผลกระทบต่อเงินหมุนเวียนในธุรกิจของลูกค้าคุณน้อยกว่า

 

freelance-3

3. ปรับสมดุลของค่าใช้จ่าย

แน่นอนคุณจะต้องปรับสมดุลของค่าใช้จ่ายให้ดี เมื่อไหร่ที่รายจ่ายมากกว่ารายได้ เมื่อนั่นคุณจะต้องเริ่มคิดแล้วว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ในการเป็นฟรีแลนซ์คุณอาจจะคิดแค่ว่าเรามีค่าใช้จ่ายแค่โน๊ตบุคกับอินเตอร์เน็ตซึ่งแนวคิดแบบนี้แหละที่เป็นอันตรายกับตัวคุณมากๆ อย่าลืมมองค่าใช้จ่ายที่ซ่อนอยู่ อย่างเช่น ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ ค่ากาแฟเวลานั่งคุยงาน ทุกอย่างล้วนเป็นค่าใช้จ่ายทั้งนั้น สิ่งสำคัญคืออย่าลืมทำบัญชีรายรับรายจ่ายเกี่ยวกับงานที่คุณทำ

 

freelance-4

4. เครดิตการจ่ายเงิน

ฟรีแลนซ์บางคนอาจจะยังไม่รู้จักเครดิตการจ่ายเงิน คุณจะเจอคำนี้เวลาทำงานกับบริษัทต่างๆ เครดิต 1 เดือน , เครดิต 3 เดือน เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนปวดหัวกันมากเยอะแล้ว ถ้าไม่ได้เตรียมวางแผนให้ดี เครดิตคืออะไรละ ? เวลาคุณเรียกเก็บเงินจากบริษัทสักแห่งที่มีเครดิต 3 เดือน โดยปกติคุณอาจจะคิดว่าจะได้เงินมาใช้ในสัปดาห์หน้า แต่ไม่ไช่เลย เมื่อคุณส่งใบเรียกเก็บเงินไปวันนี้คุณจะต้องรออีก 3 เดือนเพื่อรับเช็คไปขึ้นเงิน เพราะฉะนั่นถามลูกค้าของคุณให้ดีว่ามีระบบการจ่ายเงินแบบไหน

 

เรียบเรียงโดย Grappik

บทความจาก www.creativebloq.com

grappik-design-studio