สิ่งที่นักออกแบบควรรู้เกี่ยวกับ Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

Update

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) คืออะไร ?

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) มาจากการคำนวนทางคณิตศาสตร์เพื่อทำให้งานออกแบบมีสัดส่วนที่งามตามสูตรคำนวณที่คิดค้นโดย เลโอนาร์โด ฟีโบนัชชี ที่ใช้ตัวเลขทางคณิตศาสตร์มาอธิบายความงามงดงามของธรรมชาติ อัตราส่วนของสัดส่วนทองคำจะเท่ากับ 1 : 1.618 แต่หลายคนก็คงยังไม่เข้าใจว่าสัดส่วนทองคำนี้มันคืออะไรกันแน่และทำไมต้องเป็นภาพแบบนีด้วยวันนี้จะมาไขความกระจ่างกันครับ

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

สัดส่วนทองคำนั้นไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียวแต่ยังมีหลายรูปแบบเช่น รูปสามเหลี่ยมที่เป็นสัดส่วนทองคำรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วที่มีด้านเท่าสองข้างเท่ากันซึ่งจะตรงกับอัตราส่วน Golden Ratio 

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

เพื่อนๆก็สามารถสร้าง Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) ได้เองง่ายๆเช่นกันโดยใช้วงกลมตามภาพซ้อนทับกัน

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

รู้หรือไม่? สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) มีอยู่ทุกที่เพียงแค่เราไม่ได้สังเกตเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ สัตว์ ใบหน้ามนุษย์ งานศิลปะระดับโลก หรือ แม้กระทั้งสถาปัตยกรรมดังๆนั้นก็ล้วนแฝงไปด้วย สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) ทั้งนั้น

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

แล้ว สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) กับงานออกแบบละเป็นแบบไหนกันบ้าง?

Typography เห็นไหมว่าการวาง Headline ของ กลุ่มข้อความ ขนาดนั้นไม่เท่ากันมีเล็กมีใหญ่ แต่จะขนาดไหนละถึงจะพอดี ลองคำนวนง่ายๆตามภาพคือ Headline ขนาด 20 pt ตัว Body Text ขนาด 12 pt มาหารกันก็จะเท่ากับ 1.6 พอดี เห็นไหมว่าเราจะได้ค่าของ สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) ที่พอดีเลย

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) ในภาพถ่ายก็สามารถนำมาใช้ได้ด้วยเช่นกัน

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

ใน Logo ของแบรนด์ดังๆก็ใช้ สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) กันทั้งนั้น เพราะว่าสัดส่วนทองคำจะทำให้โลโก้ดูมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์และสามารถใช้ไปได้อย่างยาวนาน

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

ในงาน Web และ Print Ads ก็ยังแฝงอยู่ด้วยตลอด

Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ)

เห็นไหมว่าจะไปที่ไหนหรือจะดูอะไร สัดส่วนทองทำ (Golden Ratio) แทบจะอยู่กับเราในทุกวันเลย และแน่นอนนักออกแบบทุกควรควรจะต้องศึกษาเอาไว้ให้ดีๆเพราะยังไงเราก็ต้องใช้งานมันอยู่แล้ว หรือถ้าใครอยากจะศึกษาต่อแบบลึกๆแล้วละก็เข้าไปดูกันได้ที่นี่เลยครับ www.companyfolders.com


นอกจากเรื่อง Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) อีกเรื่องที่เราอยากให้ทุกคนได้เรียนรู้ก็คือเรื่อง ASPECT RATIO อัตราส่วนภาพ