วัดกันยุคต่อยุค กราฟิกดีไซน์ รุ่นใหม่ vs รุ่นเก๋า ยุคไหนจะเจ๋งกว่ากัน

Update

อาชีพ กราฟิกดีไซน์ เป็นอาชีพที่ถือกำเนิดขึ้นมานานไม่ต่างกับอาชีพอื่นๆเลย และถ้ามองย้อนกลับไปในอดีตแล้วคงพูดได้เลยว่าเครื่องในการออกแบบต่างๆคงยังไม่ครบครันเท่ายุคปัจจุบัน และเวลาจะหาดูงานต่างๆหรือดู reference ก็แทบไม่มีเพราะในสมัยก่อนนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายเหมือนตอนนี้ แต่นักออกแบบหรือการฟิกดีไซน์เมื่อก่อนเค้าออกแบบกันยังไง วิธีการจะยากกว่าสมัยนี้รึเปล่า วันนี้ทีมงาน Grappik เราจะพาทุกคนไปไขคำตอบด้วยกันว่า กราฟิกดีไซน์ รุ่นใหม่ vs รุ่นเก๋า ยุคไหนจะเจ๋งกว่ากัน

ยกที่ 1 คอมพิวเตอร์

สำหรับรุ่นเก๋าคงจะคุ้นเคยกับ Original Macintosh กันเป็นอย่างดีแน่นอน พอได้ดูสเปกแล้วแทบตกใจว่าทำไมเครื่องถึงได้อืดขนาดนี้แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อนเจ้าเครื่องนี้แหละเทพที่สุด แล้วลองดูสมัยนี้สิ Macbook ตัวล่าสุดอย่าได้พูดถึงเลยความแรงความเร็วความคมของภาพกิจขาดมากๆ

มาเทียบสเปกคอมกันหน่อย
Original Macintosh : ปี 1984 , แรม 0.13 GB , ขนาด 13.5 x 9.7 x 10.9 นิ้ว
Macbook Gold Edition : ปี 2015 , แรม 8 GB , ขนาด 0.52 x 11.01 x 7.74 นิ้ว

GraphicDesign-Old-vs-Now-01

ยกที่ 2 การค้นหาข้อมูล

กราฟิกดีไซน์ในยุคปัจจุบันแค่คลิกเมาส์นิดนึงก็เจอข้อมูลหรืองานต่างๆเจอแล้ว แตกต่างจากกราฟิกดีไซน์ยุคเก๋าที่จะทำโปรเจคใหม่ก็ต้องวิ่งเข้าห้องสมุดหรือไปซื้อหนังสือรวมงานออกแบบแรงบันดาลใจมาเก็บเอาไว้อ่านเพื่อเพิ่มพูนความรู้ซึ่งทำให้ต้นทุนของอาชีพนักออกแบบในสมัยก่อนถือว่าสูงมากกว่าสมัยนี้ แต่ข้อดีข้อเสียก็มีแตกต่างกันไประหว่างการหาหนังสือมาอ่านกับหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต

ข้อดีของหนังสือ : หนังสือราคาแพงแต่สามารถให้ข้อมูลที่ดีและครบถ้วน , นำไปอ่านได้ทุกที่
ข้อเสียของหนังสือ : ยากต่อการค้นหาจากสิ่งที่เราต้องการ , ข้อมูลไม่ค่อยอัพเดท , มีน้ำหนักมาก

ข้อดีของอินเตอร์เน็ต : สามารถเรียนรู้ได้รวดเร็ว ข้อมูลมีการอัพเดทตลอด อย่างเช่นเว็บไซต์ grappik.com เป็นต้น (ขายของหน่อย) , สามารถเรียนหรือศึกษาหาความรู้ตอนไหนก็ได้
ข้อเสียของอินเตอร์เน็ต : นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อหาข้อมูลอย่างเดียวไม่ดีต่อสุขภาพ , ต้องการการเชื่อมต่อตลอดเวลาถ้าจุดไหนไม่มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ก็จบ

GraphicDesign-Old-vs-Now-02

ยกที่ 3 การจัด Layout

จะออกแบบทั้งทีไม่มี Grid มาช่วยนี่ทำให้งานเละได้เลย สมัยรี้แค่กด Ctrl + r เครื่องมือ Grid ก็ออกมาช่วยเหลือเราได้แล้ว แต่เมื่อก่อน กราฟิกดีไซน์ ยุคเก๋าไม่มีเครื่องมีนี้ให้ใช้มีแต่ไม้ T-Square เอาไว้ตีเส้นวัดระยะแต่งานก็ยังออกมาเนี๊ยบอยู่ต้องขอคาราวะจริงๆครับ

GraphicDesign-Old-vs-Now-03

ยกที่ 4 การใช้ Font

จะหาฟ้อนต์มาออกแบบโปสเตอร์หรืองานต่างๆสมัยนี้ง่ายๆแค่เข้า google แล้วนำมากด install ลงเครื่องก็เสร็จแล้ว แถมยังมีให้เลือกอีกเป็นร้อยเป็นพันฟ้อนต์ แต่เมื่อก่อนกว่ากราฟิกดีไซน์ยุคเก๋าจะออกแบบงานแต่ละงานให้เสร็จได้นั้นต้องเลือกฟ้อนต์อย่างพิธีพิถันเพราะไม่สามารถลบแล้วพิมพ์ใหม่ได้เรื่อย เพราะการทำผิด 1 ครั้งเทียบกับเงินที่เสียไปตลอด โดยเทคนิคการพิมพ์ฟ้อนต์ในงานออกแบบเมื่อก่อนนั้นจะใช้เทคนิค Letterpress เห็นรึเปล่าว่ากว่าจะได้งานดีๆหนึ่งงานมันยากมาก

GraphicDesign-Old-vs-Now-04

ยกที่ 5 Colour Schemes

ถ้าสมัยนี้ไม่มี Adobe เข้ามาช่วยในงานออกแบบการเลือกสีมาใช้งานเป็นคงเป็นเรื่องที่หน้าปวดหัวหน้าดูเลยครับ เพราะคงต้องมานั่งสร้าง Colour Schemes เองและยังต้องมี Pantone Marker Pen ติดตัวเอาไว้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากรู้เรื่อง Colour Schemes ให้มากกว่านี้ตามมาอ่านกันได้ ที่นี่ 

GraphicDesign-Old-vs-Now-05

ยกที่ 6 ถ่ายรูป

ปฏิเศษไม่ได้เลยว่ากราฟิกดีไซน์ทุกยุคทุกสมัยชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นที่สุดในยุคปัจจุบันเราใช้แค่ Smartphone + Instagram ก็สามารถถ่ายภาพสวยๆออกมาได้แล้ว แต่ในสมัยก่อนนั้นไม่มีเครื่องมือเหล่านี้จะถ่ายรูปทั้งทีก็คงต้องพึ่งกล้องฟิล์มซึ่งการถ่ายภาพแต่ละครั้งควรที่จะต้องคิดหรือพิถีพิถันเพราะการกดชัตเตอร์ 1 ครั้งนั้นก็คือเงินที่เราจะเสียไปนั่นเอง

GraphicDesign-Old-vs-Now-06

ยกที่ 7 การวาดเส้นวาดภาพ

กราฟิกดีไซน์ยุคเก๋าจะวาดภาพหรือวาดเส้นทั้งทีปากกาดินสอต้องครบมือขาดไปเพียงอย่างเดียวคงต้องหากันวุ่น เทียบกับสมัยนี้เมาส์ปากกาอันเดียวบวกกับเครื่องมือของ Adobe Illustrator ก็เอาอยู่ทั้งงานแล้ว

GraphicDesign-Old-vs-Now-07

ยกที่สุดท้าย Portfolio & Presentation

การที่เราจะได้ทำงานเจ๋งๆนั้นแน่นอนว่าเราจะต้องทำการพรีเซ้นตัวเองเพื่อให้ลูกค้ารู้จักด้วย ซึ่งการทำ Portfolio & Presentation นั้นถือว่าสำคัญมากๆสำหรับกราฟิกดีไซน์ทุกยุคทุกสมัย แต่ถ้ามองย้อนกลับไปว่าเมื่อก่อนไม่มีอินเตอร์เน็ตหรือเว็บไซต์ที่จะสามารถทำให้เราสร้างพื้นที่เพื่อโชว์ผลงานของตัวเองเลย ซึ่งเมื่อก่อนคงมีวิธีเดียวคือการสร้าง Portfolio & Presentation แบบ Handmade ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก กราฟิกดีไซน์รุ่นใหม่ๆมีทั้ง iPad หรือเว็บไซต์ที่เอาไว้สร้างสรรค์ Portfolio & Presentation สวยๆก็ลองหันกลับไปดูด้วยนะครับว่าสมัยก่อนนี้การลุนงานในสายออกแบบนั้นยากขนาดไหนและกราฟิกดีไซน์รุ่นใหม่ก็ควรพัฒนาและศึกษาความรู้ให้ไม่แพ้กราฟิกดีไซน์ยุคเก๋า

GraphicDesign-Old-vs-Now-08

ทั้ง 8 ข้อสรุปได้เลยว่าการทำงานของทั้ง 2 ยุคนั้นอาจจะเหมือนกันบ้างแต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทุกอย่างถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง กราฟิกดีไซนรุ่นใหม่เพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน แต่ยังไงก็ดีกราฟิกดีไซน์รุ่นเก๋าก็เก่งไม่น้อยที่ลุยมาได้จนถึงทุกวันนี้ จะรุ่นใหม่หรือรุ่นเก๋าเราก็ไม่แตกต่างกันเพราะเราคือ กราฟิกดีไซน์ หรือ นักออกแบบ เหมือนกันเราต้องพึ่งพากันและกันและช่วยกันพันฒนางานออกแบบของไทยให้ขึ้นไปเจ๋งในระดับโลกให้ได้

Credit : blog.thenewmediaco.co.uk