เลือกใช้ “สี” อย่างไรให้งานออกแบบของเราแจ่มขึ้น

เลือกใช้ “สี” อย่างไรให้งานออกแบบของเราแจ่มขึ้น

Update

สี อาจจะเป็นปัญหาของใครหลายคนอย่างแน่นอน จะเลือกสีไหนดี สีแบบไหนสวย สีนี้ดีใหม สีนั้นดีใหม เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับตัวคุณและเป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับลูกค้าของคุณ วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคที่ทำให้เรื่องสีเป็นเรื่องง่ายขึ้นสำหรับคุณ

1. Capture inspiration

Screen Shot 2558-06-17 at 2.50.27 PM

แค่คุณเลือกภาพที่ต้องการมาสักหนึ่งภาพ เป็นภาพที่มีโทนสีและคู่สีตามที่คุณต้องการ ก็นำมันมาดูดค่าสีจากโปรแกรมต่างๆ ซึ่งวันนี้เรามาแนะนำ photocopa ซึ่งเป็น webapp ที่ใช้งานง่ายตัวหนึ่ง เพียงเท่านี้คุณจะได้ค่าสีตามที่คุณต้องการ เพื่อนำไปเป็น colour guide สำหรับงานออกแบบของคุณแล้ว

 

2. ใช้ color wheel

colour-for-design-2

color wheel คือทฤษฎีสีที่เราควรจะเรียนรู้เอาไว้บ้าง ซึ่งสีจะประกอบไปด้วย 3 ขั้นคือ

ขั้นที่ 1 (Primary) –  แม่สี ได้แก่ สีแดง   สีเหลือง  สีน้ำเงิน

ขั้นที่ 2 (Secondary) – สีที่เกิดจากสีขั้นที่ 1 หรือแม่สีผสมกันในอัตราส่วนที่เท่ากัน จะทำให้ เกิดสีใหม่ 3 สี ได้แก่ สีส้ม สีม่วง สีเขียว

ขั้นที่ 3 (Tertiary) – สีที่เกิดจากสีขั้นที่ 1 ผสมกับสีขั้นที่ 2 ในอัตราส่วนที่เท่ากัน จะได้สีอีก 6  สี คือ สีส้มแดง สีม่วงแดง สีเขียวเหลือง สีเขียวน้ำเงิน สีม่วงน้ำเงิน สีส้มเหลือง

ต่อมาจะเป็น Color Theory ซึ่งจะประกอบไปด้วย

Analogous Colors – คือการเลือกใช้สีที่อยู่ติดกันใน Color Wheel เช่นสีน้ำเงินกับสีม่วง

Complementary Colors – การเลือกใช้สีที่อยู่ตรงข้ามกันใน Color Wheel เช่นสีส้มกับสีน้ำเงิน

Triadic Colors – การเลือกสีโดยใช้สามเหลี่ยมด้านเท่ามาทาบลงบน Color Wheel จะได้สีทั้งหมด 3 สี เช่น สีเขียว สีส้มและสีม่วง

 

3. ออกแบบโดยมีพื้นที่ว่าง

colour-for-design-3

เทคนิคการออกแบบโดยมีพื้นที่ว่าง ใช้สัดส่วน  60% เป็นสีที่โดดเด่น 30% เป็นสีรอง 10% เป็นสีที่ถูกเน้น อย่างในตัวอย่างสีเด่นคือสีดำ สีรองคือเขียว และสีที่เน้นคือแดงนั่นเอง

 

4. บันทึกสีที่ชอบ

colour-for-design-4

ในแต่ละวันคุณคงได้พบเจอกับงานต่างๆ มากมาย ลอง save as ภาพที่คุณชอบเก็บเอาไว้ใช้งานในภายหลัง จะทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น หากคุณมีสีที่ชอบเอาไว้เป็น colour guide

 

5. หา Pantone ไว้ใช้งานสักชุด

colour-for-design-5

สังเกตุใหมว่าทำไม Designer บางคนต้องมี Pantone ติดตัวไว้ใช้งาน เพราะบางทีมองสีจากหน้าจอ มันอาจจะไม่ชัดเจนเท่ามองจาก Pantone ยังไงละ โดยเฉพาะงานพิมพ์ ที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง ซึ่ง Pantone จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณได้ค่าสีที่แม่นยำออกมา

 

6. หาสีจากธรรมชาติรอบตัวเรา

colour-for-design-6

บางครั้งสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจได้มากก็คือดวงตาของเรา ธรรมชาติคือการผสมสีที่ไม่มีที่สิ้นสุด ในแต่ละวันคุณคงพบเจอสีในธรรมชาติมากมายจนนับไม่ถ้วน และในแต่ละสถานที่คุณก็จะได้พบเจอสีที่ไม่เหมือนกันเลย

 

7. เลือกใช้สีแค่ 2 – 3 สี

colour-for-design-7

สีที่เยอะเกินไป อาจจะทำให้งานของคุณดูแย่ลงก็เป็นได้ วิธีที่คนส่วนมากแนะนำกันคือ เลือกใช้สีสัก 2 – 3 สีในงานออกแบบนั้นๆ ซึ่งวิธีเลือกสีลองใช้ color wheel เลือกดูได้เลย รับรองว่างานของคุณจะออกมาดูสะอาด สำหรับพื้นที่ว่างลองเพิ่ม  textures ลองไปสักนิด จะได้ออกมาไม่เรียบจนเกินไป

 

8. เลือกสีหลัก แล้วหาสีที่เข้าคู่

colour-for-design-8

ลองเลือกคิดว่างานที่คุณกำลังออกแบบเป็นงานอะไร เป็นกีฬา, แฟชั่น, ความงาม, หรือธุรกิจ เพราะอารมณ์ของแต่ละงานก็เลือกใช้สีที่ไม่เหมือนกัน อยากจะให้อารมณ์งานออกมาอ่อนนุ่มหรือรุนแรง แล้วลองใส่รายละเอียดเอาไปอีกนิดเช่น ฉันต้องการความโรแมนติกสีม่วง หรือ ฉันต้องการสีชมพูน่ารักๆ

 

9. Pinterest

colour-for-design-9

Pinterest คือแหล่งรวบรวมงานออกแบบมากมาย ลองเข้าไปค้นหาสีที่คุณต้องการ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ดูทั้งวันก็ไม่หมดอย่างแน่นอน Pinterest

 

เรียบเรียงโดย grappik

รูปภาพ www.canva.com

ข้อมูล manit-tree.blogspot