10 ไอเดียออกแบบ Facebook Covers ให้สวยจี๊ด

Update

สวัสดีครับ วันนี้เราจะพามาดูไอเดียในการออกแบบ Facebook Covers ที่เราจะสามารถนำไปใช้งานได้แบบง่ายๆ ทั้งในหน้า Profile ของเราเองและยังไปใช้ในหน้า Page ของเราได้แบบสบายๆ ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่แถมอาจจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับตัวคุณได้อีกด้วย

1. แสดงทักษะของคุณออกมา

grapik-facebook-cover-1

จะดีแค่ไหนที่ Cover page ของคุณเป็นเหมือนพื้นที่ในการโฆษณาตัวคุณเองลองใส่ทักษะและความคิดสร้างสรรค์ของคุณลงไปดังเช่น เพจของ Sandra Dieckmann ที่จะนำงานล่าสุดของเธอขึ้นมาทำเป็น Cover นั่นเอง

 

2. ใช้ Mock Up

grapik-facebook-cover-2

หากคุณกำลังจะออกแบบ Cover สำหรับการขายสินค้าหรือบริการต่างๆ ลองใช้เป็น Mock Up ของงานคุณดูสิ ลองดูตัวอย่างของ printed.com ที่ใช้ Mock up ผลงานเกี่ยวกับงานแต่งงานซึ่งเป็นผลงานล่าสุดและมาจัดวางให้เหมาะสม

 

3. ลองใช้ภาพใหญ่ๆ

grapik-facebook-cover-3

ถ้าอยากได้ภาพ Cover ที่ดูเด่นๆ และแปลกใหม่ลองใช้ภาพขนาดใหญ่ๆ แต่ควรระวังว่าภาพที่ใช้จะต้องน่าดึงดูดและมีความคมชัดที่มากพอ ถ้าจะให้ดีควรใช้ Cover ที่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำหรืออาจจะเป็นงานของคุณก็ได้ ลองมาดูตัวอย่างของ the creators project กัน

 

4. คิดรูปแบบ

grapik-facebook-cover-4

นอกจากจะมีไอเดียใหม่ๆ เราควรจะออกแบบ Cover ให้เหมาะสม ดึงดูดการมองเห็นของคนเข้ามาด้วย ยกตัวอย่างของ Boaston Society ที่ใช้สีพื้นหลังน้อยๆ และใช้สีของตัวอักษรที่เด่นชัด

 

5. ใช้คำตรงๆ ไปเลย

grapik-facebook-cover-5

ถ้าคุณอยากจะบอกอะไรบางอย่าง ลองดูไอเดียของ George Harrison ที่ใช้คำตรงๆ ไม่ต้องมีลวดลายกราฟิคให้มากมาย เพียงเท่านี้คนที่เข้ามาก็รู้แล้วว่า News&Fun

 

6. ใช้เครื่องมือที่เป็นตัวคุณ

grapik-facebook-cover-6

วิธีนี้เหมาะมากๆ ถ้างานของคุณเป็นงานฝีมือ ต้องใช้ความละเอียดอ่อน คุณก็แค่ใช้ภาพเครื่องมือที่คุณใช้ทำงานอยู่ทุกๆ วัน เอามาทำเป็น Cover เพื่อสื่อให้คนอื่นรู้ถึงความละเอียดอ่อนในการทำงาน อย่างเช่น daniel patrick ที่นำปากกามาใช้ แถมยังทำให้คนที่เห็นรู้สึกใกล้ชิดกับกระบวนการในการทำงานของคุณมากยิ่งขึ้น

 

7. Sketchy

grapik-facebook-cover-7

ถ้าคุณมีฝีมือในการสเก็ตซ์สักนิด ลองใช้ฝีมือในการสเก็ตซ์มาทำ Cover ของคุณดู นอกจากจะเท่แล้วมันยังแสดงความเป็นตัวคุณออกมาได้อย่างชัดเจนแบบ Dand A Duk ที่ใช้การสเก็ตซ์ ทำให้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม

 

8. Gradients

grapik-facebook-cover-8

Gradients ทุกคนคงเคยใช้งานบ่อยๆ ในงานออกแบบ เราลองหยิบเทคนิคนี้มาใช้กับ Cover ของเราดูสิ มันจะสร้างความอ่อนนุ่มและเรียบง่ายให้กับคุณ ตัวอย่างแบบ sling shot ที่ทำให้งานของคุณดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกเยอะมาก

 

9. โชว์สินค้า

grapik-facebook-cover-9

ถ้าคุณทำ page เกี่ยวการขายสินค้าต่างๆ แต่คุณไม่อยากจะโอ้อวดสินค้าตัวใดตัวหนึ่งของคุณมากนัก ลองนำสินค้าหลายๆ ชิ้นของคุณมาจัดว่างเรียงๆ กันเหมือน Note Maker Shop ร้านขายเครื่องเขียนออนไลท์ที่หยิบเอาสินค้าบางส่วนมาจัดวางให้สวยงาม พร้อมกับพื้นหลังสะอาดตา แค่นี้ก็ทำให้ Cover สะดุดตาแบบสุดๆ

 

10. จัดฉาก

grapik-facebook-cover-10

ลองมาดู EPar Studio ที่จัดฉาก Cover ออกมาให้ดูมีเรื่องราว คุณอาจจะจัดให้เหมาะสมกับงานในช่วงนั้นๆ อย่าลืมกำหนดสีและรูปแบบให้เหมาะสมกับบริษัทของคุณด้วยละ

 

แหล่งที่มา

เรียบเรียงโดย Grappik

grappik-design-studio