สุดยอดเว็บไซต์สร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบ !!

Update

เวลาเราจะเริ่มทำงานคงพูดได้เลยว่าไม่มีนักออกแบบคนไหนที่จะไม่หาแรงบันดาลใจก่อนเริ่มทำงานชิ้นนั้นๆ เพราะอะไรละไอเดียเริ่มต้นของงานเหล่านั้นอยู่เฉยๆคงไม่ผุดขึ้นมาเองได้แน่ เราจำเป็นต้องหาแรงบันดาลใจกันหน่อยเผื่อให้สมองได้ทำงานและผุดไอเดียเจ๋งๆขึ้นมา แน่นอนว่านักออกแบบทุกคนเริ่มหาแรงบันดาลในนั้นที่แรกก็คือ อินเตอร์เน็ต แต่มันก็กว้างขวางใหญ่โตซะเหลือเกินจนไม่รู้จะเริ่มจากไหน เพราะงั้นทีมงาน Grappik จึงได้ตั้งโพลเพื่อสอบถามนักออกแบบหลายๆคนว่า เข้าเว็บไหนเพื่อหาแรงบันดาลใจกันบ้าง

11233076_1160416347309056_8812862466415183731_n

ในที่สุดเราก็ได้คำตอบมามากมายว่าเว็บไหนกันนะที่เราควรที่จะเข้ามันทุกวัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยครับ

1. Pinterest

เว็บที่ใช้งานง่ายและมีงานออกแบบให้ดูเกือบทุกประเภท Pinterest มาจากคำว่า Pin+Interest แปลตรงตัวคือ การปักหมุดรูปภาพที่เราสนใจลงบนบอร์ดของเราเอง แน่นอนว่านักออกแบบจากทั่วโลกมาสิงอยู่ในนี้กันเกือบหมดด้วยฟังก์ชั่นการดูผลงานที่ง่ายและสามารถเลือกดูงานได้อย่างไม่จำกัดจึงพูดได้เลยว่า Pinterest เป็นเว็บไซต์ที่นักออกแบบนิยมเข้ากันมากๆ ใครยังไม่เคยลองบอกเลยว่าลองเถอะมันแจ่มจริงๆนะ

pinterest

หลายเสียงยืนยันว่า Pinterest นั้นแจ่มจริงๆ

pin

 

2. Behance

เชื่อได้เลยว่านักออกแบบทุกคนล้วนรู้จักเว็บไซต์นี้เป็นอย่างดี เว็บไซต์ที่เกิดขึ้นมาสำหรับนักออกแบบและครีเอทีฟโดยเฉพาะ นักออกแบบจากทั่วทุกมุมโลกถ้าอยากโชว์ผลงานแบบจัดเต็ม Behance ตอบโจทย์มาก เพราะเว็บนี้สามารถลงงานได้แบบมี Story และสามารถใส่งานได้เยอะจุใจ โปรเจคงามๆล้วนมีให้ดูในเว็บไซต์นี้ทั้งนั้น ถ้าไม่เชื่อลองเข้าไปดูได้เลยครับ

behance

Behance เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่แอดมินเข้าประจำเลยนะครับ งานเด็ดมีให้ดูเพียบเลย

behance-2

 

3. Dribbble

นักออกแบบเข้ากันเกือบทุกวันเพราะเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ง่ายและโหลดข้อมูลได้เร็วมีงานให้เลือกดูหลากหลายประเภทแต่ขนาดที่ดูได้นั้นเว็บไซต์จะกำหนดให้สามารถดูได้แค่ขนาด  400 x 300 pixel เท่านั้น  แต่ถ้าอยากร่วมโชว์ผลงานด้วยนั้นต้องได้รับเชิญจากสมาชิกในเว็บไซต์นั้นเสียก่อน แต่ถ้ายังไม่อยากร่วมโชว์ผลงานก็สมัครสมาชิกแล้วนั่งดูงานคนอื่นเป็นแรงบันดาลใจไปด้วยก็สามารถสมัครได้ทันทีเลย

Dribble

 

dribbble

4. awwwards

สายนักออกแบบเว็บไซต์คงรู้จัก www.awwwards.com กันแทบทุกคนเพราะเป็นเว็บไซต์ที่รวมผลงานเว็บไซต์เจ๋งๆจากทั่วโลกไว้มากมาย แถมยังมีการให้รางวัล Site of the day เป็นประจำของเว็บไซต์อีกด้วย งานเว็บอินเตอร์แอคทีฟเจ๋งๆหรืองานเว็บที่มีสไตล์(ส่วนมากเป็นสไตล์ฝรั้งเรียบๆเน้นคอนเซป) เว็บนี้เว็บเดียวมีครบ

aww

 

 

5. Fromupnorth

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่รวมงานออกแบบโหดๆเอาไว้มากมาย ที่สำคัญไม่ได้มีแค่งานไว้ให้ดูอย่างเดียวแต่ยังมีบทความงานออกแบบต่างๆให้เข้าไปศึกษาถึงกระบวนการออกแบบต่างๆด้วย ถ้าอยากฝึกปรือฝีมือและดูงานเจ๋งๆพร้อมกันไป เว็บนี้มีครบให้จัดเต็มได้เลย

fromup

 

fromup-2

และยังมีอีกหลายๆเว็บไซต์ที่เพื่อนๆได้มาแบ่งปันกันถ้าใครอยากดูต่อสามารถตามไปได้ที่ Post นี้เลยครับ

ทางทีม Grappik เชื่อว่าเว็บไซต์ที่ได้นำมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้จะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆนักออกแบบได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ลองเข้าไปดูทุกวันรับรองว่างานที่เราทำอยู่ต้องออกมาเจ๋งเหมือนกับผลงานที่อยู่บนเว็บไซต์เหล่านี้แน่นอนครับ

ท้ายที่สุดขอขอบคุณแฟนเพจที่น่ารักทุกคนที่มาช่วยกันบอกว่าเว็บไหนเจ๋งกันบ้าง บทความนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าขาดแฟนเพจทุกๆคนครับ ขอขอบคุณทุกคนมากครับ