รู้จัก Mock Up Design สิ่งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับงานออกแบบ

Update

หลายคนอาจจะมีปัญหาเวลาทำงานออกแบบอะไรมาสักอย่างแล้วไม่รู้จะหาวิธีนำเสนอให้งานดูมีชีวิตหรือดูมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้อย่างไร เพราะสิ่งที่เราได้ออกแบบมางั้นก็เป็นแค่ภาพ JPEG ธรรมดาไร้ซึ่งมิติ แต่หากว่าถ้าเราได้รู้จักกับการทำ Mock Up Design ความคิดของเรานั้นอาจจะเปลี่ยนไปและการนำเสนองานจะไม่น่าเบื่อเหมือนเมื่อก่อนอย่างแน่นอน

Mock Up คืออะไร

Mock Up ถ้าพูดถึงความหมายแบบง่ายๆก็คือแบบตัวอย่างจำลองของงานดีไซน์ชนิดนั้นๆ เช่น ถ้าเราออกแบบเว็บไซต์มา 1 หน้า เราก็นำเว็บไซต์ที่เป็นภาพ JPEG นั้นไปใส่ใน Mock Up ที่เป็นภาพคอมพิวเตอร์ที่วางอยู่ในสถานที่หรือสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าหรือคนที่เราได้ไปเสนองานนั้นเห็นภาพและเข้าใจและเห็นภาพรวมของงานทั้งหมดมากขึ้น

ตัวอย่าง

เว็บไซต์หลังจากดีไซน์เสร็จดูธรรมดาไม่มีลูกเล่นอะไรมากมายลองจับมาใส่ Mock Up ให้ดูมีชีวิตมากขึ้น

Mockup-Sripanwa-01
ออกแบบโดย GRAPPIK STUDIO

 

อีกหนึ่งตัวอย่าง นามบัตรออกแบบจากโปรแกรม Illustrator แบบปกติ อยากจะรู้ว่าถ้าเป็นนามบัตรจริงๆแล้วจะสวยขนาดไหนก็ลองนำมาใส่ใน Mock Up เลย

Mockup-MeatFavor-01
ออกแบบโดย GRAPPIK STUDIO

จุดประสงค์หลักๆของการทำ Mock Up ก็คือการทำให้ลูกค้าหรือผู้คนได้เข้าใจว่าเมื่องานที่เราได้ทำ ถ้าเกิดทำเสร็จ 100% จะออกมาเป็นแบบนี้ มีสเกลประมาณนี้ ตัวอย่าง Mock Up ที่เราจะเห็นบ่อยๆขอยกตัวอย่าง การขายคอนโดหรือบ้านจัดสรรค์นะครับ เวลาเราจะไปซื้อบ้านซื้อคอนโดที่ยังไม่ได้มีการเริ่มก่อสร้างนั้นเค้าจะมี Model การจำลองออกมาให้ดูก่อนว่ามีพื้นที่ประมาณนี้ สระว่ายน้ำอยู่ตรงนี้ ตึกสูงแบบนี้ เราก็ทำความเข้าใจได้ง่ายๆจากการดูตัวอย่าง

ตัวอย่าง Mock Up แบบอื่นๆ

18b67431720889.565dff2ae1a1a
Credit : https://www.behance.net/gallery/31720889/Crave-App
5
ออกแบบโดย GRAPPIK STUDIO
neatsnack
ออกแบบโดย GRAPPIK STUDIO

ส่วนใหญ่เราจะเห็นการทำ Mock Up Design กับการออกแบบเว็บไซต์ และการออกแบบแอพพลิเคชั่น เพราะออกแบบทั้งสองอย่างนี้เมื่อทำเสร็จสมบูรณ์แล้วจะถูกนำขึ้นแสดงบนหน้าจอคอมหรือบนจอโทรศัพท์การทำ Mock Up ไว้ก่อนเพื่อเป็นการคาดการณ์ได้แม่นยำว่าหลังจากงานสมบูรณ์แล้วงานที่เราออกแบบจะมีหน้าตาประมาณไหน

จะหา Mock Up ได้จากที่ไหน

การหา Mock Up มาใช้งานนั้นหาได้ง่ายๆตามเว็บไซต์ทั่วไปเลย Search คำว่า Mock Up Design Free, Mock Up Free PSD แค่นี้ก็ขึ้นมาให้เพียบแล้ว หรือหากจะพุ่งตรงเข้าไปยังเว็บไซต์ที่แจก Mock Up โดยตรงก็สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์เหล้านี้

การทำ Mock Up Design อาจจะทำให้เราใช้เวลาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม แต่ถ้ามาลองคิดดูการทำให้ลูกค้าเห็นภาพและเข้าใจงานออกแบบที่เราจะนำเสนอได้มากขึ้น ก็จะเป็นสิ่งที่ดีต่องานของเรา แน่นอนว่าถ้าลูกค้าเข้าใจมากขึ้นก็ย่อมอยากจะจ่ายเงินให้เราได้ทำงานชิ้นนี้อยู่แล้ว

แล้วถ้า Mock Up Free มันไม่สะใจ ทีมงาน GRAPPIK จะพาไปเรียนรู้ว่าการทำ Mock Up เองนั้นมันง่ายซะยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปาก ใครอยากรู้โปรดติดตามตอนต่อไปได้เลย


ติดตามข่าวสารและบทความของเราบน Line ได้แล้ววันนี้
Line ID : @GRAPPIK