อยากเป็น”ฟรีแลนซ์”ต้องเตรียมเงินไว้เท่าไหร่?

Update

ฟรีแลนซ์ อาชีพที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทำงานได้ทุกที่ทุกเวลานักออกแบบหรือใครอีกหลายๆคนอยากที่จะก้าวเข้ามาวงการนี้กันทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่าการเป็น ฟรีแลนซ์ นั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะอาชีพ ฟรีแลนซ์ นั้นเราจะต้องกำหนดหรือฝึกนิสัยของเราเองใหม่ เพราะไม่มีใครมาสั่งงานหรือบังคับให้ทำเรางานเหมือนเมื่อตอนทำงานในบริษัทหรือองค์กรต่างๆ

writing-notes-idea-conference

หลังจากที่ได้ออกมาเป็น ฟรีแลนซ์ อยู่สักพักใหญ่ๆก็ได้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของการทำงานของทั้ง ฟรีแลนซ์ และงานประจำ และทั้ง 2 ทางนั้นก็ไม่มีอันไหนที่ดีไปทั้งหมดและแย่ไปทั้งหมด

การทำงานในบริษัทหรือองค์กรก็เปรียบเสมือน เราเป็นทหารที่นั่งรถถังออกทำสงครามไม่ว่าภายนอกจะสู้กันดุเดือดขนาดไหนแต่เราก็ยังมีรถถังที่เปรียบเสมือนบริษัทคอยรับหน้าให้เราอยู่ตลอดเวลาหน้าที่ของเราก็คือเดินหน้าตามรถถังไปอย่างเดียวพอสิ้นสุดสงครามเราก็แค่รับรางวัลแห่งความกล้าหาญนั่นก็คือเงินเดือน

แต่สำหรับสาย ฟรีแลนซ์ นั้นเราคือ ทหารที่ออกไปทำสงครามแต่ไม่มีรถถังอาวุธหรือกองกำลังสนับสนุนคอยช่วยเหลือสิ่งที่เราต้องทำคือหาอาวุธและวิธีที่จะชนะสงครามให้ได้และสิ่งสำคัญทั้งหมดก็คงหนีไม่พ้น เงิน ที่จะต้องนำมาซื้ออาวุธและสิ่งต่างๆเพื่อให้ชนะสงครามในครั้งนี้

เพราะฉะนั้นเรื่องเงินถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ควรคิดถึงเป็นอันดับแรกของการออกมาทำสาย ฟรีแลนซ์ วันนี้จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ตรงและการเตรียมตัวเตรียมเงินไว้สำหรับการออกมาทำสาย ฟรีแลนซ์ กันครับ

numbers-money-calculating-calculation

1. เราควรมีเงินเตรียมไว้เท่าไหร่ก่อนออกมาเป็น ฟรีแลนซ์

สำหรับการเตรียมเงินเอาไว้ใช้ในตอนที่เราได้ออกมาเป็น ฟรีแลนซ์ แล้วก็ให้คำนวนคร่าวๆจากค่าใช้จ่ายเบื้องต้นก่อนนะครับ ตัวอย่างเช่น
– ค่าอาหารต่อวันอยู่ที่ 100 บาท (คิดแบบประหยัดที่สุด) ให้คูณด้วยจำนวนวันคือ 30 วัน จะเท่ากับ 3,000 บาท/เดือน
– ค่าเดินทางในกรณีที่ต้องออกไปหาลูกค้าข้างนอก ครั้งละ 100 บาท (คิดแบบประหยัดที่สุด) เดือนละประมาณ 4 – 5 ครั้งตก 500 บาท/เดือน
– ค่าน้ำค่าไฟที่บ้านหรือห้องเช่าพูดง่ายๆก็คือสถานที่ทำงานของเรานั่นเอง (คิดแบบประหยัดที่สุด) 1,500 บาท/เดือน
– ค่าคอมพิวเตอร์ในการทำงานสำหรับคนที่ไม่มีหรือต้องการซื้อใหม่ ราคาคอมปกติจะอยู่ที่ 18,000 – 25,000 บาท , macbook หรือ คอมแบบแรงๆจะอยู่ที่ 30,000 – 50,000 บาทขึ้นไป
– ค่าอินเตอร์เน็ตค่าโทรศัพท์ไว้ติดต่องานหรือทำงาน (คิดแบบประหยัดที่สุด) 900 บาท/เดือน
– ค่ารักษาพยาบาลสำหรับกรณีที่ป่วย (คิดแบบประหยัดที่สุด) 500 – 1500 บาท/ครั้ง ควรจะเตรียมเงินในส่วนนี้เอาไว้เผื่อฉุกเฉิน
นี่แค่ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นสรุปคร่าวๆในแบบที่ประหยัดที่สุดรายจ่ายของ ฟรีแลนซ์ จะอยู่ที่ 6,000 บาท (แต่ใช้ชีวิตแบบโคตรประหยัดและโคตรที่ะต้องระวังตัวให้มากๆ)

2. ต้องเตรียมเงินเอาไว้กี่เดือน

เงินที่ควรจะต้องเตรียมเอาไว้สำหรับการออกมาเป็ร ฟรีแลนซ์ นั้นควรจะอยู่ที่ 3 เดือนขึ้นไปคิดคร่าวๆแบบประหยัดที่เฉพาะค่าใช้จ่าย 3 เดือนจะอยู่ที่ 18,000 บาท ไม่รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อุปกรณ์ทำงาน ของซื้อเข้าบ้านหรือภาระค่าใช้จ่ายอะไรที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต สำหรับคำแนะนำควรกันค่าใช้จ่ายส่วนตัวเอาไว้ประมาณ 10,000 บาท/เดือน

3. จ่ายเงินให้ตัวแบบไหนดี

สำหรับการจ่ายเงินให้ตัวเองนั้นเราควรที่จะจ่ายในรูปแบบของเงินเดือนเพื่อไม่ให้เสียนิสัยว่าจะกดเมื่อไหร่ก็ได้เช่น แยกบัญชีเอาไว้ 2 บัญชี บัญชีที่ 1 เอาไว้เก็บเงินทุนและกำไรทั้งหมด  บัญชีที่ 2 เอาไว้โอนมาให้เป็นเงินเดือนใช้ประจำเดือน พูดง่ายๆเราก็รับเงินเหมือนพนักงานประจำทั่วไป ถ้าหากเราไม่แยกบัญชีในอนาคตการใช้เงินของเราอาจจะวุ่นวายและไม่มีระเบียบวินัยก็ได้

4. แยกเงินเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน

เราควรแยกเงินเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินในทุกๆครั้งที่ได้รับเงินค่าจ้างมา เช่น ได้รับเงินค่าจ้างมา 15,000 บาท ให้แยกเอาไว้ 2,000 – 3,000 บาท เพื่อเตรียมซื้ออุปกรณ์การทำงานในอนาคตหรือในกรณีเจ็บป่วยอยากไปเที่ยว เงินฉุกเฉินตรงนี้จะสามารถช่วยเหลือเราได้ โดยไม่ต้องกระทบเงินกองกลางทั้งหมด

5. สรุปแล้วควรมีเงินเท่าไหร่

ถ้าให้สรุปง่ายๆเลยสำหรับการเตรียมเงินเอาไว้ควรจะมีเงินอยู่ที่ 50,000 บาทขึ้นไป (สำหรับคนที่มีอุปกรณ์ทำงานอยู่แล้ว) แต่สำหรับคนที่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ทำงานใหม่ก็ควรอยู่ที่ 80,000 บาทขึ้นไป สำหรับคนที่ไม่ต้องซื้อของใหม่ก็อย่าชะล่าใจไปเพราะอุปกรณ์การทำงานมันมีวันเสื่อมสภาพสักวันก็ต้องเสียหรือเปลี่ยนใหม่

person-apple-laptop-notebook

อาชีพ ฟรีแลนซ์ ไม่ว่าจะสายไหนไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆ ก่อนจะออกมาเป็น ฟรีแลนซ์ เราต้องคิดว่าเราพร้อมแล้วรึเปล่าไม่ใช่แค่ออกมาเพราะเบื่องานประจำหรือเบื่อกฎเกณฑ์ต่างๆ เพราะทุกอาชีพทุกชีวิตล่วนมีกฎเกณฑ์กันทั้งสิ้น ไม่มีอย่างไหนดีที่สุดและแย่ที่สุด เพราะฉะนั้นเลือกและคิดดีๆ เวลาและบางสิ่งบางอย่างไม่มีวันย้อนกลับมาได้ และสำหรับ ฟรีแลนซ์ ก็ควรจะต้องมีขีดจำกัดในการทำงาน ออกกำลังกายบ้าง เที่ยวบ้าง การอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แล้วทำงาน 24 ชม. นั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่ครับ

Tip & Trick เล็กน้อย : ฟรีแลนซ์ หน้าใหม่สำคัญที่สุดควรจะต้องเก็บสะสม Portfolios และทำออกมาให้ดูดี เพราะเราไม่มีความน่าเชื่อถือเท่าบริษัทหรือ ฟรีแลนซ์ รุ่นเก่า การทำ Portfolios เอาไว้ถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเป็นเว็บออนไลน์ตลอดเวลาเลยยิ่งดี แบบทางเว็บของแอดมิน grappikstudio.com หรือจะใช้ Portfolios Online อย่างอื่นเช่น www.behance.net ก็ได้

สำหรับเรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดให้ฟังจากความคิดและประสบการณ์จริงทั้งหมดโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและถ้ามีข้อคิดดีๆหรือความรู้ดีๆสำหรับ ฟรีแลนซ์ แล้วสามารถ Comment บอกกันได้เลยครับ