Photoshop VS Lightroom ความเหมือนที่แตกต่าง เราจะใช้โปรแกรมไหนเมื่อไหร่

Update

เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีใครในที่นี้ที่ไม่รู้จักกับ โปรแกรม Photoshop หลายคนเมื่อพูดถึง Photoshop ก็จะคิดไปในทิศทางเดียวกันว่ามันคือโปรแกรมตกแต่งภาพ ตามชื่อของมันเลย แต่ถ้าพูดถึง โปรแกรม Lightroom ละ? หลายคนอาจจะรู้จักหรือบางคนก็อาจจะเคยได้ยินว่ามันใช้สำหรับการตกแต่งภาพ ซึ่งโปรแกรม Photoshop มันก็ตกแต่งภาพได้เหมือนกันไม่ใช่หรอ แล้วโปรแกรม 2 ตัวนี้ มันมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง

วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าเจ้าโปรแกรม Photoshop และ Lightroom มันมีอะไรที่เหมือนกันและแตกต่างกันบ้าง และเราควรใช้เจ้าโปรแกรมสองตัวนี้ทำงานเมื่อไหร่บ้าง

โปรแกรม Photoshop คืออะไร?

Photoshop คือโปรแกรมตกแต่งภาพ รีทัชภาพ แปลตรงๆตามชื่อเลยว่าทำงานกับภาพ แต่ในปัจจุบันด้วยที่ Functionality ในตัวโปรแกรมมีเยอะจนสามารถทำงานในสายงาน กราฟิก, สถาปัตยกรรม, เว็บไซต์, สื่อสิ่งพิมพ์, ภาพถ่าย ได้ โปรแกรม Photoshop ถึงกลายเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ทุกคนในสายงานครีเอทีฟต้องรู้จักและเรียนรู้พื้นฐานให้เป็น

การทำงานของโปรแกรม Photoshop จะสามารถทำงานได้ในระดับ Pixel เลยที่เดียว ไม่เชื่อลองกดซูมเข้าไปเรื่อยๆเราจะเห็นเป็นเม็ดสีเรียงต่อกัน

โปรแกรม Photoshop
ภาพระดับ Pixel ในโปรแกรม Photoshop

Photoshop เหมาะสำหรับการ Retouch แบบขั้นสูงดังภาพตัวอย่าง ที่เราสามารถ Dicut ภาพผู้หญิงไปไว้ในอีก Background นึงได้ (เทคนิคการรวมสองภาพเข้าด้วยกัน)

Photoshop แก้ไขภาพได้แต่ Lightroom ทำไม่ได้ เช่น การลบสิว, การแก้ไขปลายผม, การปรับโครงหน้า (เทคนิคการปรับโครงหน้าด้วย Adobe Photoshop https://grappik.com/liquify-photoshop-cc/)


โปรแกรม Lightroom คืออะไร?

โปรแกรม Lightroom คือการยกเครื่องมือการแก้ไขภาพจากใน โปรแกรม Photoshop มาไว้บน Lightroom เพื่อสำหรับการตกแต่งภาพแก้ไขภาพเพียงอย่างเดียว หรือพูดง่ายๆยกมาใช้ช่างภาพได้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

สังเกตเครื่องมือสำหรับการแต่งภาพของทั้ง 2 โปรแกรมในส่วนของ Photoshop การใช้เครื่องมือตกแต่งจะต้องเข้าไปที่ Menu Bar ซึ่งจะเข้าไปลึกพอสมควร แต่ใน Lightroom เครื่องมือที่สำคัญสำหรับการตกแต่งภาพถูกยกออกมาให้ใช้ง่ายขึ้นมากๆ

ความแตกต่างของเครื่องมือการแต่งภาพของทั้ง 2 โปรแกรม

ความแตกต่างระหว่าง 2 โปรแกรม

  • Photoshop เหมาะสำหรับการ Retouch ภาพเบื้องต้นจนไปถึงขั้นสูง
  •  Lightroom เหมาะสำกรับการตกแต่งภาพ สีสัน ความสว่าง และจัดการภาพถ่ายในจำนวนเยอะๆได้ดีกว่าและรวดเร็วกว่า

อีกเรื่องที่ดีสำหรับ Lightroom คือเราไม่จำเป็นต้องเซฟไฟล์เหมือนกับ Photoshop โดยที่ Lightroom เราสามารถแก้ไขภาพไปได้เรื่อยๆโดยไม่จำเป็นต้องกด Save ไฟล์เหมือนกับ Photoshop เลย เพราะระบบของ Lightroom นั้นจะเก็บค่าปรับแต่งของเราให้ Auto

เราควรใช้  โปรแกรม Lightroom ตอนไหน?

  • ตอนที่จะใช้แก้ไข RAW File หากคุณเป็นช่างภาพคุณจะต้องรู้จัก RAW File แต่ถ้าหากคุณไม่รู้จัก RAW File เราอยากให้คุณได้ลองศึกษาดู เพราะไฟล์ชนิดนี้จะสามารถแก้ไขตกแต่งภาพได้ดีกว่าภาพ JPG เป็น 10 เท่า
  • ตอนที่ต้องการตกแต่งภาพเบื้องต้น หากคุณต้องการแค่ปรับสีภาพ ปรับความสว่าง ความเข้มของภาพ  โปรแกรม Lightroom จะช่วยให้คุณปรับแต่งภาพได้ไวขึ้น
  • ตอนที่คุณมีภาพถ่ายมากกว่า 10 ภาพ ถ้าหากคุณมีภาพถ่ายสัก 100 ภาพขึ้นไปแล้วคุณใช้โปรแกรม Photoshop ตกแต่งคุณจะต้องใช้เวลาเยอะขนาดไหนในการตกแต่งทุกรูปจนเสร็จ

หากต้องการเรียนรู้ โปรแกรม Lightroom เพื่อต่อยอดทักษะการแต่งภาพเรามีคอร์สแต่งภาพแบบมืออาชีพด้วย ADOBE LIGHTROOM

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Adobe Lightroom Course

หรือสมัครเรียนกับเราได้โดยตรงผ่าน Facebook Inbox: http://m.me/grappik และ Line ID: @grappik

cr. designtaxi