จากโลโก้สโมสร Juventus ถึงโลโก้ Thairath Online หรือโลโก้เก่านั้นดีอยู่แล้ว?

Update

เป็นที่พูดถึงอยู่ไม่น้อยกับการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของ ไทยรัฐออนไลน์ (Thairath Online) ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนตั้งแต่ตัวโลโก้ไปจนถึงเว็บไซต์ ซึ่งการรีแบรนด์ครั้งนี้สิ่งที่พูดถึงเยอะที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องของโลโก้ ที่ได้มีการปรับดีไซน์ไปจนคนจำกันไม่ได้

โลโก้ไทยรัฐ

ถ้าลองเปรียบเทียบกับโลโก้เดิมถือว่าปรับใหม่ทั้งหมดแบบ 100% ไม่เหลือเค้าโครงเดิมอยู่เลยแม้แต่น้อย พอเปลี่ยนดีไซน์กันขนาดนี้ก็ต้องมีชาวเน็ตมารุมแซวกันบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งเหตุผลหลักๆที่ถูกพูดก็คือเรื่องโลโก้เดิมนั้นชัดเจนและเข้าใจง่ายมีความเป็น ไทยรัฐ อยู่แล้ว พอเปลี่ยนแล้วเหมือนความขลังมันจะหายไป

โลโก้ไทยรัฐ
ซ้ายโลโก้เดิม ขวาโลโก้ใหม่

ซึ่งเหตุการณ์คล้ายๆกันนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับ สโมสรฟุตบอล Juventus ที่ได้มีการเปลี่ยนดีไซน์ของโลโก้ไม่ให้เหลือเค้าโครงเดิมเหมือนกับของไทยรัฐออนไลน์ (Thairath Online) และแน่นอนความเห็นที่ได้รับกลับมาจากแฟนบอลนั้นหนักหนากว่าของไทยรัฐเยอะ เพราะโลโก้รูปแบบเดิมนั้นใช้มาตั้งแต่ปี 1905 หรือ 100 ปีมาแล้ว ถ้าหากสังเกจพัฒนาการของดีไซน์โลโก้ของ Juventus นั้นมีการใช้สีขาวดำประกอบกับกราฟิกรูปม้าลายมาตลอด

โลโก้ไทยรัฐ
พัฒนาการของโลโก้ Juventus

แต่ทว่าในปี 2017 ทางบอร์ดบริหารของสโมสรก็ได้ตัดสินใจประกาศเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของโลโก้ที่ทำให้แฟนๆต้องตะลึง เพราะตัวโลโก้ใหม่ได้ทิ้งกลิ่นอายของโลโก้เดิมไปทั้งหมด รูปแบบดีไซน์ถูกปรับให้ทันสมัย Minimal มากขึ้นและใช้เพียงแค่ตัว J เป็นคีย์หลักของโลโก้

โลโก้ไทยรัฐ

ถึงจะโดนกระแสด้านลบจากทางแฟนบอลในเรื่องการรีแบรนด์ครั้งนี้มากมายขนาดไหน แต่ทางบอร์ดบริหารก็ยังแน่วแน่ที่จะใช้โลโก้ตัวใหม่ต่อไป เพราะ Juventus ไม่ใช่แค่สโมสรแต่คือผู้คน สุดท้ายแล้วกระแสต่อต้านโลโก้ใหม่นั้นก็ค่อยๆเลือนหายไปด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมของสโมสร  รวมทั้งในแง่ของแฟชั่นเสื้อผ้าที่ยิ่งเป็นสโมสรในอิตาลีแล้วก็ยังไม่ต้องพูดถึง สามารถนำไปต่อยอดได้อีกมากมาย

โลโก้ไทยรัฐ

ย้อนกลับมาดูโลโก้ไทยรัฐออนไลน์กันต่อ ถ้าได้ฟังจากสัมภาษณ์การเปลี่ยนแปลงโลโก้พร้อมกับเว็บไซต์ในครั้งนี้เพราะตอนนี้ครบรอบ 10 ปีแล้ว ซึ่งคิดว่าทางผู้บริหารน่าจะอยากปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูทันสมัยมากขึ้น ถ้าดูจากรายละเอียดของโลโก้จะสามารถมองเห็นตัวอักษรตัว T และ R ที่ตัดออกมาจากตัวอักษรด้านหน้า Thai และ Rath รูปแบบโลโก้จะถูกทำให้ดูเอียงเพื่อให้บ่งบอกถึงความรวดเร็วฉับไว

ถ้ามีเทียบความต่างของโลโก้แบบเก่าของทั้ง Juventus และ ไทยรัฐออนไลน์ จะมีความต่างในเรื่องของการสื่อสารอยู่บ้าง เพราะถึงแม้ Juventus จะเปลี่ยนดีไซน์โลโก้จนไม่เหลือเค้าโครงเดิมอยู่แล้วเค้าก็ยังมีการใส่ชื่อสโมสรลงไปเพื่อคนที่ยังไม่เคยรู้จักมาก่อนจะได้มองแล้วเข้าใจอ่านได้ว่าคืออะไร ต่างกับไทยรัฐออนไลน์ที่เปลี่ยนไปทั้งหมดแล้วไม่มีการกำกับอะไรเอาไว้ให้อ่านได้

โลโก้ไทยรัฐ

การเปลี่ยนแปลงโลโก้ให้ดู Minimal มากขึ้นแบบที่ยังทำให้คนสามารถจดจำแบรนด์ได้อย่างชัดเจน ก็คงต้องพูดถึงแบรนด์อย่าง Starcbuck ที่มีการปรับรูปแบบดีไซน์ของโลโก้ให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างดีเยี่ยม มาเพิ่มทักษะการออกแบบโลโก้กันได้ คลิกเลย

โลโก้ไทยรัฐ

สุดท้ายไทยรัฐออนไลน์อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย เพื่อให้คนจดจำโลโก้ใหม่ได้แต่คงคิดว่าไม่นานมาก เพราะทางทีมไทยรัฐก็มีทีมงานคุณภาพคอยเสริฟข่าวและเนื้อหาดีให้เราทุกวันอยู่แล้ว โลโก้และการรีแบรนด์ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งในธุรกิจเท่านั้น ถ้ามองลึกลงไปคิดว่าทางไทยรัฐอยากจะปรับให้แบรนด์ทันสมัยมากขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างกลมกลืน