เครื่องมือสุดเจ๋ง!! ที่จะช่วยให้การออกแบบเว็บไซต์ง่ายขึ้น

Update

ในการออกแบบเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์ขึ้นมานั้นอาจจะไม่ง่ายเหมือนการออกแบบกราฟิกทั่วไป เพราะองค์ประกอบของเว็บไซต์นั้นค่อนข้างที่จะมีรายละเอียดที่ซับซ้อนมากกว่า การออกแบบเว็บไซต์ให้ออกมาสวยนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ง่าย แต่การออกแบบให้เว็บไซต์ใช้งานได้ง่ายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

องค์ประกอบของเว็บไซต์นั้นส่วนมากจะประกอบไปด้วย รูปภาพ รูปทรงเราขาคณิต และ ตัวหนังสือเป็นส่วนใหญ่ และในส่วนที่รองลงมาคือเรื่องของการใช้สี การวาง Layout ต่างๆ เทคนิคการออกแบบเว็บไซต์แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันบางคนทำช้าบางคนทำเร็วล้วนอยู่ที่ความถนัด แต่วันนี้ทีมงาน GRAPPIK คัดเครื่องมือเด็ดๆที่จะช่วยให้คุณออกแบบเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และใช้เวลาในการทำงานได้น้อยลง จะมีเครื่องมือตัวไหนบ้างมาดูไปพร้อมกันเลย

1.Social Colors

Screen Shot 2559-02-03 at 2.05.41 PM

ในการออกแบบเว็บไซต์ทุกครั้งสีเป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญในการเน้นสิ่งที่ต้องการให้ User ได้สังเกตเห็นชัดที่สุด รวมถึง Icon ของ Social Media ต่างๆอีกด้วย User ทุกคนล้วนจดจำสื่อต่างๆได้จากสีเป็นส่วนมาก ซึ่ง Icon หรือ การบอกให้ได้รับรู้ว่าจุดนี้คือทางไป Social Media อะไร ควรใช้สีเน้นให้ถูกต้องเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันของนักออกแบบและ User ซึ่ง Social Colors เว็บนี้ได้รวบรวมสีทุกสีที่เป็นสัญลักษณ์ของ Social Media เอาไว้หมดแล้ว https://www.materialui.co/socialcolors


2.Loud links

Screen Shot 2559-02-03 at 2.05.06 PM

ดีกว่าไหมเมื่อเราไปกดปุ่มอะไรสักอย่างบนเว็บแล้วมีเสียงบอกว่าเราได้กดไปคงจะทำให้ User ให้ความสนใจกับปุ่มนั้นๆได้อย่างแน่นอน อย่างน้อยก็สามารถทำให้ User ได้รู้ว่าได้กดไปแล้ว 1 ครั้ง ไม่ต้องกดซ้ำอีก เพราะบางเว็บไซต์นั้นไม่มีเสียงการกดบางครั้งเรากดคลิกไปแล้วแต่ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงเราอาจจะต้องกดซ้ำอีกครั้งทำให้ User อาจเกิดความรำคาญได้ Loud links มีเสียงและ script ให้ดาวน์โหลดฟรีแถมขนาดไฟล์ยังเล็กอีกด้วย http://loudlinks.rocks/


3.Flat Icon

Screen Shot 2559-02-03 at 2.03.21 PM

ในปัจจุบันการใช้ Icon มาสื่อสารในงานออกแบบถือว่าแพร่หลายกันมากขึ้น Flat Icon เว็บไซต์รวม Icon ให้ดาวน์โหลดกันไปให้ฟรี เหมาะสำหรับคนที่ทำงานทางด้านออกแบบเว็บไซต์มากเลย มีไฟล์ให้เลือกดาวน์โหลดเกือบทุกชนิด และ Icon ฟรีๆอีกนับพันแบบให้เลือกใช้ http://www.flaticon.com/


4.Unique Gradient Generator

Screen Shot 2559-02-03 at 2.08.01 PM

เว็บไซต์ใครอยากได้ พื้นหลังที่มีการไล่ Gradient ต้องที่นี่เลย ไม่ต้องไปนั่งเลือกค่าสีให้เสียเวลา เข้าไปเลื่อนๆเมาส์บนเว็บไซต์แล้วเลือกสีที่ต้องการได้เลย อยากได้รูปแบบอื่นก็มีให้เลือกได้หลากหลาย http://gradient.quasi.ink/


5.Colour Lovers

Screen Shot 2559-02-03 at 1.46.18 PM

ถ้าการเลือกชุดสีมาใช้บนเว็บมันยากสำหรับใครหลายๆคน เข้า Colour Lovers ด่วนเลย เว็บนี้จะรวบรวมชุดสีสำหรับการออกแบบเอาไว้ให้แล้ว ลองหยิบมาใช้สัก 1 ชุดรับรองจะติดใจอย่างแน่นอน http://www.colourlovers.com/

Credit : www.creativebloq.com