10 เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ที่น่าจับตาในปี 2017

Update

ในโลกของเว็บดีไซน์และ UI (User Interface) นั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก เปลี่ยนแปลงเร็วจนขนาดที่นักออกแบบหลายคนยังทำงานเก่าไม่เสร็จเทรนด์ใหม่ๆก็เข้ามาแทรกกันให้วุ่นไปหมด มันค่อนข้างยากมากถ้าจะให้เราต้องมาวิ่งตามเทรนด์ตลอด ปี 2016 ที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงเทรนด์ของการ ออกแบบเว็บไซต์ และ ออกแบบ UI ไปเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนก็พอจะปรับตัวกันได้หมดแล้ว

ออกแบบเว็บไซต์

เข้าปี 2017 ปีใหม่เทรนด์ใหม่ๆก็ต้องตามมาอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า 10 เทรนด์การ ออกแบบเว็บไซต์ และ ออกแบบ UI ในปีนี้จะมีทิศทางและลักษณะของการออกแบบไปในทางไหนกันบ้าง

1. เต็มจอเต็มตากับ Full Screen VDO

ออกแบบเว็บไซต์

มีคนเคยบอกไว้ว่า “ภาพวาดหรือภาพถ่าย 1 ภาพสามารถแทนคำพูดหรือความหมายได้เป็น 1,000 คำ” และคำกล่าวนั้นคือเรื่องจริง และในโลกของการ ออกแบบเว็บไซต์ และ ออกแบบ UI นั้นการใช้ภาพก็ยังคงทำให้ User (ผู้ใช้งานเว็บไซต์) ให้ความสนใจมากกว่าการใช้ Text ข้อความวางเปล่าๆ และถ้าในปัจจุบันภาพวาดหรือภาพถ่ายเหล่านั้นถูกแปลเปลี่ยนมาให้เป็นภาพเคลื่อนไหวหรือ ​VDO แทน คิดดูว่าจะสามารถทำให้ User ให้ความสนใจกับเว็บไซต์ของเราได้มากขนาดไหน และยังเพิ่มให้เว็บไซต์ที่เราได้ออกแบบนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ออกแบบเว็บไซต์

การใช้ VDO แบบ Full Screen นั้นจะช่วยสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจของเราได้ดีกว่าการใช้ภาพแค่ภาพเดียวอย่างแน่นอน


2. ออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับ Content ที่ยาวๆ

ออกแบบเว็บไซต์

การเลื่อนอ่าน Content ไม่ใช่เครื่องมือหรือเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ที่ใหม่ล่าสุด แต่เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่มีอยู่ใน Web Brower ของทุกคนอยู่แล้ว Content ที่ยาวไม่ใช่ปัญหาสำหรับ User ในยุคนี้แต่ปัญหาหลักๆคือการเลื่อนหน้าจอของคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือเพื่ออ่านข้อมูลได้อย่างราบรื่น User เพียงแค่ต้องการความสะดวกสบายในการเลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลง นักออกแบบหลายคนได้เริ่มสร้าง Interface ใหม่ๆเพื่อรองรับปัญหานี้มาโดยตลอดและก็ยังพัฒนาต่อไปเพื่อ User ทุกคน


3. Gradients สีสดใสจะครองโลกออนไลน์

ออกแบบเว็บไซต์

ปี 2013 การเข้ามาของ Flat Design ทำให้นักออกแบบเกือบทั่วโลกหันมาอยู่ในโลกแห่ง Minimal และ Clean UI สีของเว็บไซต์แทบทุกเว็บแทบจะเหลือเพียงแค่ 1 – 2 สี ซึ่งช่วยตอบโจทย์การทำเว็บไซต์ให้อ่านง่าย อ่านสะดวก เข้าได้รวดเร็วกว่าเดิม พูดได้ว่า Flat Design นั้นแทบจะไม่มีข้อบกพร่องเลย อาจจะมีแค่ไม่ชอบแต่ในเรื่องการใช้งานนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์นักออกแบบและ User ทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ออกแบบเว็บไซต์

แต่ด้วยความจำเจและความน่าเบื่อของสีสันสไตล์ Flat Design ทำให้นักออกแบบหลายๆคนเริ่มประยุกต์สีสันสดใสและนำเทคนิค Gradients มาใช้ในงาน ออกแบบเว็บไซต์ และ ออกแบบ UI โดยสีสันแบบ Gradients ที่ถูกพูดถึงอย่างมากเมื่อปีที่แล้วก็คงหนีไม่พ้นโลโก้ใหม่ของ Instagram ความสดใสของสีสันและความเรียบง่ายของโลโก้ทำให้โลโก้ใหม่ของ Instagram นั้นเป็นที่จดจำได้ในเวลาอันรวดเร็ว และแน่นอนว่าการใช้สีสันสดใสและการใช้ Gradients ในปีนี้จะต้องมาแรงอย่างแน่นอน


4. การใช้ภาพวาด Illustrator

ออกแบบเว็บไซต์

ภาพวาดแบบ Illustrator นั้นจะช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและคาแรคเตอร์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี โดยเว็บไซน์สมัยใหม่นั้นจะเริ่มหันมาใช้ภาพวาดแบบนี้มากกว่าภาพถ่ายแบบเก่า เพราะการใช้ภาพวาดแบบ Illustrator จะเป็นสื่อกลางในการสื่อสารอารมณ์ ความรู้สึก ได้ดีเพราะว่าเราจะสามารถที่จะกำหนดทุกอย่างได้จากการวาดของนักออกแบบและนักวาดการ์ตูน

ออกแบบเว็บไซต์


5. ลืม Grid Layout ไปบ้าง

ออกแบบเว็บไซต์

การทำเว็บไซต์กับการใช้ Grid Layout เป็นของคู่กัน เพราะการออกแบบเว็บไซต์ด้วย Grid นั้นจะทำให้เว็บไซต์มีระเบียบมากขึ้น อ่านได้ง่ายมากขึ้น แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือความ Creative ของการจัด Layout แบบใหม่ๆ เราสามารถลืม Grid Layout ไปบ้างก็ได้ แต่สิ่งที่เราไม่ควรลืมและเป็นข้อกำหนดที่ตายตัวของการทำเว็บไซต์ให้ดีนั้นคือ User Friendly ต้องมาเป็นอันดับแรกๆ


6. ออกแบบเว็บไซต์ Parallax

ออกแบบเว็บไซต์

เมื่อเราแกล้งลืมใช้ Grid Layout กันไปบ้างแล้ว แถมเรายังทำ Content แบบยาวๆให้กับ User คราวนี้เราลองใส่เทคนิค Parallax ไปในเว็บไซต์ที่เราออกแบบสักหน่อยคงจะดีไม่น้อย หากเราเลื่อนอ่านเว็บไซต์เรื่อยๆเฉยๆคงน่าเบื่อน่าดู เทคนิคนี้จะเข้ามาทำให้เว็บหน้ายาวของเรานั้นดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป


7. ใช้ Card Design ให้มากขึ้น

ออกแบบเว็บไซต์

จริงๆแล้ว Card Design นั่นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่แทนใหม่ของปีนี้แต่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการออกแบบเว็บไซต์และออกแบบ UI ที่ดีมาตลอด การออกแบบ Card Design นั้นจะช่วยแบ่งข้อมูลในแต่ละส่วนให้อ่านได้ง่ายมากขึ้น User อยากจะกดเข้าไปอ่านมากกว่านำข้อมูลทุกหมวดหมู่มาเรียงกันเยอะๆ เราเพียงแค่สรุปข้อมูลคร่าวๆที่ User ต้องการรู้ออกมาไว้ด้านหน้าการ์ดถ้าหากต้องการที่จะอ่านต่อจึงกดเข้าไปอ่านด้วยตัวเอง


8. ใช้ Icon ก็เพียงพอ

ออกแบบเว็บไซต์

เมื่อสื่อออนไลน์เติบโตอย่างต่อเนื่อง User เริ่มเรียนรู้เรื่อง UI ได้ด้วยตัวเอง ว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไรจะมีลักษณะอย่างไร อย่างเช่นปุ่มเมนูก็ไม่จำเป็นต้องเขียนคำว่าเมนูแล้วแต่เปลี่ยนเป็น Icon ขีดๆหลายๆเส้นแทน User ก็มีความรู้ความเข้าใจพอที่จะใช้งานแล้วในปัจจุบัน User รู้ว่ากดปุ่มนี้อะไรจะเกิดขึ้น หรือควรจะกดปุ่มนี้เมื่อไหร่ การเรียนรู้แบบนี้จะช่วยทำให้เราออกแบบได้ดียิ่งขึ้น

ออกแบบเว็บไซต์


9. ใช้ Typography ที่สวยงาม

ออกแบบเว็บไซต์

ด้วยปัจจุบันฟ้อนต์ที่เอาไว้ ออกแบบเว็บไซต์ นั้นมีหลากหลายมากกว่าสมัยก่อนค่อนข้างเยอะและฟรีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Google Font หรือ Typekit ทำให้นักออกแบบมีตัวเลือกในการทำเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น และอีกไมนาน Font ระบบอย่าง Tahoma ที่ดูโบราณก็อาจจะหายไปในไม่ช้า การใช้ฟ้อนต์ที่ดูทันสมัยจะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นดูดียิ่งขึ้น


10. ลองทำ Navigation Bar แบบล้ำๆ

ออกแบบเว็บไซต์

บางที Navigation Bar หรือ Menu Bar ก็ไม่จำเป็นต้องอยู่บนสุดของเว็บไซต์และมีรูปแบบแนวยาวเสมอไป เราสามารถออกแบบล้ำๆตามใจชอบของเราก็ได้แต่สิ่งที่เราออกแบบต้องตอบโจทย์ของ User ในการใช้งานหรือในการหาข้อมูล จัดลำดับความสำคัญของการใช้งานให้เหมาะสม และสร้างประสบการณ์ใหม่บนเว็บไซต์ให้กับ User

Credit: Creative Blog