เทรนด์ 2017 ใช้ภาพพื้นหลัง ออกแบบเว็บไซต์ แบบไหนดี แบบไหนโดน

Update

ในปี 2017 เว็บไซต์จำนวนไม่น้อยที่นักออกแบบใช้ภาพขนาดใหญ่มาเป็นแนวทาง ออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ในการออกแบบมาหลายปี วันนี้ Grappik จึงมาแนะนำเทรนด์การเลือกใช้พื้นหลังมา ออกแบบเว็บไซต์ ในปีนี้กัน ว่ามีเทคนิควิธีการแบบไหนที่เราควรเลือกมาใช้งานกัน

1.ใช้รูปทรง Geometric วางบนรูปภาพ

เทคนิคแรกที่ใช้งานได้งานและได้ผลมาก ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้นเยอะคือการใช้รูปทรงและ Hero images (ภาพขนาดใหญ่) และถือว่าเป็นเทคนิคที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ภาพขนาดใหญ่ช่วยสร้าง Engaging และบอกเล่าความรู้สึกของภาพไปถือผู้ใช้งานได้อย่างดี

สิ่งที่ควรระวังจะเป็นการวางข้อความ (Text) และปุ่มกด (Calls to action) อย่างไรไม่ให้จมไปกับรูปภาพที่เลือกนำมาใช้ ต้องอ่านออกได้อย่างชัดเจน และปุ่มกด (Calls to action) จะต้องโดดเด่น

อีกวิธีที่เรา Grappik นิยมใช้งานคือการนำ Corporate identity ของลูกค้ามาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของโลโก้ หรือแนวความคิดของบริษัท เช่น บริษัทที่มีแนวความคิดก้าวไปข้างหน้า ก็อาจจะใช้เป็นรูปทรงที่เหมือนลูกศร เป็นต้น

 

2. พื้นหลังสีเทา

สีเทาเป็นสีที่เรียบง่ายแต่ช่วยส่งองค์ประกอบอื่นให้เด่นขึ้นได้ เมื่อไหร่ที่คุณเบื่อที่จะ ออกแบบเว็บไซต์ ที่เต็มไปด้วยภาพมากมาย ลองเปลี่ยนแนวทางมาใช้พื้นหลังแบบ Minimal Style ที่สุดแสนจะเรียบง่ายกันดู

วิธีใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเพียงแต่องค์ประกอบอื่นที่พื้นหลังสีเทาจะต้องมีสีสันโดดเด่นออกมาจากสีเทาตามตัวอย่างรูปภาพที่เรานำมาให้ดูเช่น สีดำ สีโทนอุ่นพวกชมพู แดง ส้ม แต่ต้องอย่าลืมว่าสีเทาเป็นสีที่เรียบง่าย ก็อาจจะเหมาะกับสินค้าเพียงบางประเภทเท่านั้น

 

3. ใช้โทนสีที่โดนเด่น

ถ้ารูปทรง Geometric ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ การใช้พื้นหลังเป็นสีก็ช่วยสร้างความน่าสนใจของภาพได้ไม่แพ้กัน เพราะสีแต่ละสีก็มีความหมายในตัวเองอยู่แล้ว เพียงเราต้องเลือกนำมาใช้ให้ถูกชนิด ถูกงานแค่นั้นเอง

ตัวอย่างที่นำมาข้างบนรูปแรกจะเป็นการใช้ Gradients มาใช้งาน สำหรับใครไม่รู้ว่าจะใช้สีอะไร Grappik มีเครื่องมือที่ใช้งานบ่อยคือ uigradients.com อีกวิธีคือใช้สีที่ตรงกับแบรนด์มาใช้เป็นภาพพื้นหลังทั้งภาพก็ช่วยสร้างความรู้สึกบางอย่างให้กับผู้ใช้งานได้

 

4. โยน Grid ทิ้งไปซะบ้าง

เราบอกเสมอว่า Grid คือสิ่งสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์ แต่บางทีเราก็ควรโยนมันทิ้งไปซะบ้าง ถ้าอยากออกแบบเว็บไซต์ที่แตกต่างจากที่มีอยู่และเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ของเรา วิธีนี้จะต้องใช้ความสามารถในการวางองค์ประกอบภาพสักนิด เพราะถ้าเราวางผิดตำแหน่งจนเกินไป จากงานที่ออกมาดูสวยอาจจะออกมาดูแย่ได้ แต่ถือว่าเป็นเทรนด์ที่จะได้รับความสนใจในปี 2017 อย่างแน่นอน

 

5. Abstract

ภาพแบบ Abstract อยากจะดูเข้าใจยากสำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่ม แต่เมื่อไหร่ที่เราต้องการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูโดดเด่น ดูสดใหม่ วิธีนี้ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เหมาะกับการนำมาใช้งานในปี 2017 อยู่เหมือนกัน เมื่อไหร่ที่เราไม่รู้ว่าจะใช้ภาพพื้นหลังอะไรมาใช้งาน ลองหยิบเอาภาพ Abstract ที่มีสีและรูปทรงลายกราฟิกที่น่าสนใจมาใช้งานดู แต่ต้องอย่าลืมว่าภาพแบบ Abstract นั้นเข้าถึงได้กับผู้ใช้งานบางกลุ่มจริงๆ ก่อนนำมาใช้งานเราควรศึกษากลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้งานเว็บไซต์เราก่อนว่าเป็นใคร อายุเท่าไหร่

แต่เมื่อไหร่ที่หยิบภาพ Abstract มาใช้งานรับรองได้เลยว่าเว็บไซต์คุณจะดูแตกต่างและน่าสนใจขึ้นอย่างมากแน่นอน

 

ข้อมูลจาก : designshack.net

เรียบเรียงโดย Grappik.com