เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ออกแบบและพัฒนายังไงให้ถูกใจผู้ใช้งาน

Update

คำพูดที่มักจะได้ยินกันเสมอเมื่อพูดถึงงาน ออกแบบเว็บไซต์ หรือ การเป็นนักออกแบบเว็บไซต์และ UI ที่ดีนั้นคือ ขาของพวกเรานั้นยืนอยู่ 2 ฝั่ง คือ ฝั่งของศิลปะ และ เทคโนโลยี เพราะเราไม่ใช่แค่นักออกแบบกราฟิกที่เน้นการสื่อสารและความสวยงามเพียงอย่างเดียว

แต่เรายังต้องคำนึงถึงผู้ใช้งานเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับแรกและยังต้องอ้างอิงกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันเข้ามาผสมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพฤติกรรรมของผู้ใช้งานที่เปลี่ยนไป หรือ ขนาด Devices ต่างๆที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ปัจจัยพวกนี้คือสิ่งที่ทำให้นักออกแบบเว็บไซต์ หรือ เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ เปลี่ยนแปลงกันอย่างรวดเร็ว

วันนี้เราจะมาอัพเดต เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ให้เพื่อนๆได้ปรับใช้กับการทำงานให้ได้ประสิทธิภาพและเว็บไซต์ที่สวยงามตามสิ่งที่ผู้ใช้งาน Happy กันทุกคน

ก่อนเข้าเรื่องเราย้อนไปดู เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ ปีอื่นๆกันก่อน
ปี 2018 : เราไม่ได้เขียนเอาไว้ต้องขออภัยมานะที่นี้ด้วย แต่ยังไงเรามีข้อมูลของ Graphic Design Trends ที่สามารถเอามาอ้างอิงได้พอสมควร https://grappik.com/graphic-design-trends-2018/
ปี 2017 : https://grappik.com/web-design-trends-2017/
ปี 2016 : https://grappik.com/website-design-trends-2016/

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ออกแบบและพัฒนายังไงให้ถูกใจผู้ใช้งาน

1. Mobile First 

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 มือถือมาเป็นอันดับแรก

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ที่มาแรงที่สุดเป็นอันดับ 1 ต้องขอยกให้เรื่อง การออกแบบสำหรับมือถือ หรือ Mobile First เพราะว่ากว่า 70% ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือ ไม่ใช่แค่ทำให้เปิดบนใช้งานได้แต่ต้องออกแบบให้ใช้งานง่ายในหน้าจอที่มีพื้นที่จำกัดและแตกต่างกันทุกขนาดอีกด้วย ในตอนนี้เราจะออกแบบเว็บไซต์ Responsive โดยเริ่มจาก Desktop หรือ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก่อน แต่ตอนนี้ควรเริ่มจากขนาดหน้าจอที่เป็น Smartphone หรือ โทรศัพท์มือถือกันก่อนได้แล้ว

2. Thumb Design

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ออกแบบให้รองรับการใช้นิ้วโป้ง

ออกแบบ UI (User Interface) ให้รองรับการกดด้วยนิ้วโป้งหรือการใช้งานได้ด้วยมือเดียว ตอนนี้ Smartphone หรือ โทรศัพท์มือถือ เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นและการทำกิจกรรมของผู้ใช้งานนั้นก็คงไม่ใช่ทั้ง 2 มือในการโฟกัสแค่การใช้โทรศัพท์มือถือ ยกตัวอย่างการขึ้นรถไฟฟ้า BTS ที่อีกมือต้องโหนราวจับแล้วอีกมือต้องใช้งานเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 มือถือเริ่มใหญ่ต้องออกแบบให้รองรับนิ้วโป้ง

ถ้าเราออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถใช้แค่นิ้วโป้งในการกดการเลื่อน ก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

3. Micro Interactions

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 เพิ่มความน่าสนใจด้วย Animation เล็กๆน้อยๆบนเว๋บไซต์

เพิ่มความน่าสนใจด้วย Animation เล็กๆน้อยๆบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อดึงดูดความสนใจในส่วนของ Call to action ซึ่ง เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ นี้ต่อเนื่องมากจากเทรนด์ปีก่อนๆที่มักจะเป็น Flat Design ที่เน้นความเรียบง่ายของ UI เป็นหลัก

แต่พอผ่านไปได้สักพักเว็บไซต์หลายเว็บก็กลายเป็น Flat กันหมด ความสวยงามความสนุกขาดหายไปบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้มาโฟกัสในเรื่องของ UX และความเร็วกันมากขึ้น แต่ความน่าสนใจมันหายไปเกือบทุกเว็บไซต์ซึ่งต่างจากการทำเว็บไซต์เมื่อหลายปีที่แล้ว ที่มักจะใช้ Flash ในการทำลูกเล่นต่างๆให้เว็บดูน่าตื่นตามากขึ้น มาในตอนนี้เทคโนโลยีเว็บไซต์ การทำ HTML, CSS, Javascript มาไกลมาก การใส่ลูกเล่นเล็กๆอย่าง Micro Interaction ก็สามารถทำได้ง่ายเว็บไซต์ไม่หนักและเพิ่มความน่าสนใจให้เว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย

ตัวอย่างการออกแบบให้มี Micro Interaction
https://dribbble.com/shots/6647571-Landing-Page-TeamKids
https://dribbble.com/shots/6520524-Landing-page-Meet-brindle

4. Video

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ใช้วีดีโอแทนภาพธรรมดา

ภาพ 1 ภาพ สื่อความหมายได้หลายร้อยประโยค แล้วถ้าเป็นวีดีโอจะสื่อความหมายได้เท่าไหร่ เว็บไซต์หลายเว็บเริ่มใช้เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานให้อยู่บนเว็บได้นานขึ้นและอธิบายภาพรวมของบริษัทและธุรกิจในวีดีโอ

ทำไม เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ถึงต้องเป็นวีดีโอ? นั่นก็เพราะว่าเมื่อก่อนความเร็วของอินเตอร์เน็ตมือถือค่อนข้างช้างและราคาแพง คนจึงไม่นิยมหรือไม่ชอบเปิดวีดีโอบนเว็บไซต์ แม้กระทั่งใน Youtube ถ้าไม่เชื่อมต่อ WiFi เอาไว้ก็ไม่ดู แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีอินเตอร์เน็นนั้นไปไกลแล้ว 4G 5G พร้อมใช้งานแถมราคาถูกลง การนำวีดีโอมาเป็นส่วนประกอบของเว็บไซต์ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้น และผู้ใช้งานก็ไม่ได้รู้สึกเปลืองอินเตอร์เน็ตหรือหงุดหงิดที่วีดีโอเล่นช้าอีกต่อไป

5. Speed

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 ความเร็วของเว็บไซต์ปัจจัยทำให้คนรักเว็บ

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ 2019 นอกจากเรื่องความสวยงามแล้วอย่างที่บอกไปยังต้องอ้างอิงถึงเทคโนโลยีการออกแบบให้เว็บไซต์มีความเร็วในการเข้าใช้งานด้วย เพราะความเร็วของการใช้งานถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้งานรักเว็บไซต์ของเรา

เราสามารถตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์เราได้ได้ที่ Google Page Speed
https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

6. Chatbot

ศูนย์รวมการพูดคุยระหว่างผู้ใช้งานกับเว็บไซต์ บางครั้งผู้ใช้งานมีคำถามที่ต้องการคำตอบแบบรวดเร็ว Chatbot สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้ การปล่อยให้ผู้ใชงานมีคำถามเป็นเวลานานอาจจะไม่ดีในยุคปัจจุบัน ความรวดเร็วในการตอบคำตอบหรือปัญหาต่างๆจะต้องตอบได้อย่างรวดเร็วชาญฉลาด และสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ใข้งานได้อย่างดี

7. Vintage and Serif Fonts

อยู่กับสไตล์ฟอนต์แบบ Minimal มาหลายปี มาถึงปีนี้เริ่ม Back to Basic กลับมาใช้ฟอนต์แบบมีเชิงหรือฟอนต์สไตล์ย้อนยุคกันหลากหลายเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บแตกต่างกันมากขึ้น ในปัจจุบันการใช้ฟอนต์กับเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องง่ายแล้วเพราะมีตัวช่วยอย่าง Google Fonts ให้ใช้งานกันได้ฟรี https://fonts.google.com/

8. Gradient Color

Flat Design สีเดียวคลีนๆเริ่มทำให้ผู้ใช้งานเบื่อ ต้องเพิ่มความสดใสให้กับเว็บไซต์ด้วยสีสไตล์ Gradient ทำให้เว็บดูสดใสมากขึ้น เครื่องมือสำหรับการหา Gradients ดีๆก็มีให้เลือกมากมายสามารถ เช่น https://uigradients.com/ หรือ https://gradienthunt.com/

9. UX Writing

เรื่องของ UX ไม่ใช่แค่การทำ Research หรือ User Journey การคิดคำในส่วนต่างๆ ให้ผู้ใช้งานเข้าใจง่ายและสนุกกับการใช้งานเว็บก็เป็นส่วนสำคัญ เวลาในการใช้เว็บไซต์ของผู้ใช้งานมีจำกัด การใช้คำที่ง่ายตรงประเด็นจะเป็นส่วนสำคัญให้ผู้ใช้งานสามารถทำ Process บนเว็บไซต์ได้เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว

10. Design Systems

การทำ Design System จะช่วยทางฝั่งนักออกแบบและนักพัฒนาให้ทำงานได้ง่ายมากขึ้น สำหรับการขยายตัวของโปรเจคในอนาคตและทำงานร่วมกันในทีมใหญ่ สามารถเข้าไปดูตัวอย่าง Design System ของบริษัทระดับโลกได้จากบทความ https://grappik.com/10-most-design-system-2019/

11. SEO ยังสำคัญเสมอ

เมื่อ Facebook เริ่มลด Reach (การเข้าถึง) ให้น้อยลง การโพสต์ลง News Feed แล้วให้สินค้าหรือบริการของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้นจะยากมากขึ้น การทำให้เว็บติดหน้าแรก Google ด้วย SEO จึงกลับมาสำคัญอีกครั้ง

การทำ SEO ต้องคำนึงถึงเรื่องการค้นหาของผู้ใช้งานด้วย เช่น ทางทีม Grappik คาดการณ์ว่าคนจะชอบค้นหาคำว่า ฟ้อนต์ฟรี เยอะ ทางเราจึงปั้น Keywords นี้ให้ติดกับหน้าบทความนี้ https://grappik.com/fonts-free-download/

เราสามารถเข้าไปคาดการณ์ Keywords ที่คนค้นหาได้ที่ https://trends.google.co.th/trends/?geo=TH

12. Natural and Organic Shapes

รูปทรงอิสระสไตล์ธรรมชาติทำให้เว็บไซต์ดูไม่แข็งทื่อและดูมีชีวิต เหมาะสำหรับเว็บไซต์เชิงท่องเที่ยว โรงแรมที่พักอาศัย และกิจกรรมต่างๆ

13. Voice Search

การค้นหาบน Google หรือในเว็บไซต์ต่างๆ ยังคงเป็น Journey ที่ผู้ใช้งานกว่า 50% ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ตอนนี้เปลี่ยนจากการพิมพ์มาเป็นการพูดเพื่อค้นหาแทนและคำพูดเพื่อค้นหาก็เริ่มยาวขึ้นจากคำสั้นๆ ลายเป็นประโยคยาวๆ เช่น เรียนออกแบบเว็บไซต์ที่ไหนดี