เมื่อเรากำลังอยู่ในยุคที่ทำเว็บไซต์ต้องเริ่มจาก Mobile

ทำเว็บไซต์ต้องเริ่มจาก Mobile คุณรู้ไหมว่าสถิติผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ลูกค้าเข้าใช้งานเว็บไซต์ของคุณผ่านทางอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์แบบเดิมมากขึ้นเรื่อยๆ จากสถิติของ statista ให้ข้อมูลสถิติผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 – 2021 ว่า

ปี 2016 มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก 2,500 ล้านราย
ปี 2017 มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก 2,700 ล้านราย
ปี 2018 มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก 2,900 ล้านราย
ปี 2019 มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก 3,200 ล้านราย
ปี 2020 คาดการณ์ว่าจะมีผู้ใช้สมาร์ทโฟน 3,500 ล้านราย
ปี 2021 คาดการณ์ว่าจะมีผู้ใช้สมาร์ทโฟน 3,800 ล้านราย

ด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่คาดการณ์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการเปิดเว็บไซต์ผ่านสมาร์ทโฟนมีความสะดวกสะบายมากกว่าการเปิดเว็บไซต์ผ่านคอมพิวเตอร์ แล้วจะเป็นอย่างไรถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่รองรับการแสดงผลบนสมาร์ทโฟนหรือที่เราเรียกกันว่า เว็บไซต์ Responsive ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ทำเว็บไซต์ Responsive ดีอย่างไร ทำไมทุกธุรกิจต้องใส่ใจเป็นพิเศษ  เมื่อลูกค้าของคุณต้องเจอกับเว็บไซต์ที่ไม่สวยงาม แสดงผลบนมือถือไม่ได้ นอกจากจะเสียภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือสิ่งแรกที่ลูกค้าของคุณทำคือการปิดเว็บไซต์นั้นๆ ทันที

วิธีออกแบบที่ต้องปรับตัว

หลายครั้งที่เราต้องออกแบบโดยการโฟกัสกับลูกค้าเป็นหลัก ทำให้เราต้องใส่ใจกับเว็บไซต์ในรูปแบบ Responsive อยู่เสมอ จากที่เว็บไซต์แบบ Responsive จะเป็นเพียงส่วนเสริมในขั้นตอนการออกแบบ แต่ต่อไปนี้ทำเว็บไซต์เริ่มจาก Mobile กำลังจะเป็นพระเอกในไม่ช้า ทำให้การออกแบบเว็บไซต์หลังจากนี้หลายครั้งจะต้องเริ่มออกแบบจาก Mobile ก่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุด ใช้งานได้ง่ายที่สุด

เว็บไซต์แบบไหนที่ควรโฟกัส

ถ้าเว็บไซต์ปัจจุบันของคุณมีเครื่องมือ Analytics tools ที่ช่วยวิเคราะห์สถิติของผู้ใช้งาน เครื่องมือตัวนี้จะบอกได้ว่าผู้ใช้งานเข้าใช้งานเว็บไซต์ของคุณผ่านอุปกรณ์ได้บ้าง

ภาพด้านบนนี้เป็นตัวอย่างของเว็บไซต์ Grappik ของเรา คุณจะพบว่าเปอร์เซ็นการเข้าใช้งานเว็บไซต์บน Desktop : 51% และ Mobile : 46% ทำให้การทำเว็บไซต์ของเราต้องโฟกัสกับทั้งสองกลุ่ม แต่ก็มีเว็บไซต์ของลูกค้าของ Grappik ที่มีสถิติผู้ใช้งานเข้าใช้ผ่านทาง Mobile : 80% ก็มีให้เห็นแล้วในปีที่ผ่านมา

จากที่เราบอกว่าตัวเลขนั้นเพิ่มมากขึ้นทุกปี ทำให้การทำเว็บให้รองรับกับ Mobile เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกเว็บไซต์จะต้องเริ่มปรับตัว และในการ Re-design ครั้งหน้าอาจจะต้องมาดูกันว่าเราจะออกแบบเว็บไซต์ออกมาให้ตรงตามกลุ่มผู้ใช้งานไหนดี

ถ้าเว็บไซต์ของคุณยังไม่รองรับการแสดงผลบนมือถือ

ไม่เว็บเว็บไซต์ของคุณจะเป็นเว็บไซต์ประเภทไหน เมื่อผู้ใช้งานเข้ามาสู่เว็บไซต์ของคุณแต่ไม่สามารถแสดงผลได้ตามต้องการ รับรองได้เลยว่าผู้ใช้งานจะปิดเว็บไซต์ลงภายในเวลาไม่นาน และที่สำคัญตอนนี้ Google ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่แสดงผลบนมือถือด้วย ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่สามารถแสดงผลได้อย่างดีเยี่ยม Google จะให้คะแนนเว็บไซต์ของคุณต่ำซึ่งมีผลต่อการทำ SEO และยังมีผลต่อการทำ SEM อีกด้วย

ถ้าคุณอยากได้เว็บไซต์ที่แสดงผลบนมือถือได้อย่างดีเยี่ยม ดูบริการของเรา แล้วคุณจะรู้ว่าการทำเว็บไซต์ที่แสดงผลได้ทุกขนาดหน้าจอเป็นมาตรฐานของทุกเว็บไซต์ที่เราทำอยู่แล้ว

Design director and co-founder Grappik นักออกแบบที่ถนัดงานเว็บไซต์เป็นหลัก เขียนบทความและสอนออกแบบให้ Grappik