Review คอมพิวเตอร์จากงาน “HP Z Workstations อัดแน่นขุมพลัง ความปลอดภัยเหนือชั้น ข้ามผ่านทุกข้อจำกัดการใช้งาน”

Update

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านทางทีมงาน Grappik ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมเวิร์กชอปผลิตภัณฑ์ใหม่ ของแบรนด์ HP ในกลุ่มสินค้า Z workstation ที่ออกแบบมาเพื่อกลุ่ม วิศวกร สถาปนิก นักออกแบบ รวมถึงงานอื่นๆที่ต้องใช้การประมวลผลที่หนักหน่วง และแถมมาด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น

ถ้าพูดถึงเรื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแรงๆที่จะใช้ในงานออกแบบกราฟิกและงานสามมิติหลายคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ต้องประกอบคอมเองเท่านั้นถึงจะแรงได้ดั่งใจหวัง” แต่ในสมัยนี้พิวเตอร์ตั้งโต๊ะจากแบรนด์ก็แรงไม่แพ้ที่ประกอบมาเองเลยแถมยังได้ระบบความปลอดภัยที่ดีกว่าอีกด้วย ว่าแต่งานในครั้งนี้ HP จะมีของอะไรมาโชว์บ้างไปดูพร้อมกันเลย

โดยในงาน HP Z Workstations ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ถึง 4 รุ่นด้วยกันนั่นก็คือ

1. HP Z2 Mini G4 Workstation 

เป็น Workstation รุ่นเล็กที่ขนาดเล็กตามรุ่นแต่ประสิทธิภาพไม่เล็กอย่างแน่นอน โดยตัวเครื่องมีการแสดงผลภาพด้วย NVIDIA® Quadro® P620 หรือ NVIDIA Quadro P1000 GPU ยังไม่พอสำหรับชาว AMD ก็สามารถเลือกกราฟฟิกจาก AMD Radeon Pro™ WX4150 ได้เช่นกัน

ในด้านเสียงนั้นก็เงียบเหมือนเป่าสาก แต่ความเล็กที่ไม่เล็กของเครื่องเลยคือมาพร้อมกับ core6 Intel® Xeon® Processors สามารถ เชื่อมต่อจอภาพได้สูงสุดถึง 6 จอ ให้อารมณ์อย่างกับเป็นแฮกเกอร์ในหนัง Hollywood และ ด้วยขนาดที่เล็กเทียบเท่ากล่องใส่บราวนี่แต่ประสิทธิภาพขนาดนี้ สามารถใส่ถุงหิ้วไปทำงานที่ไหนก็ได้ขอแค่มีจอกับไฟให้ใช้ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่ 39,900 บาท เท่านั้น

ทางทีม Grappik ได้ไปจับใช้งานแล้วตื่นตาตื่นใจมาก เพราะเครื่องเล็กขนาดที่ว่าแอบภรรยาซื้อใส่ถุงกับข้าวหิ้วเข้าบ้านก็ไม่โดนจับได้ เครื่องเล็กแต่ประสิทธิภาพเหลือร้ายจัดเต็มจริงๆ


2. HP Z2 Small Form Factor (SFF) G4 Workstation

Workstation เครื่องเล็กแต่ Spec ไม่เล็ก โดยตัวเครื่องมาเป็นทรงแนวนอนที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันสักเท่าไหร่ แต่มีขนาดเล็กเท่าหรือเล็กกว่าพื้นที่วางปริ้นเตอร์ตัวนึง และมีประสิทธิภาพในการประมวลผลเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากรุ่นก่อน ด้วย CPU Core6 ที่สามารถประมวลผลหนักๆได้สบาย รองรับการใช้งานในอนาคตด้วย option input/output ที่นำเข้าและแสดงผลยืดหยุ่นมาก ช่วยเพิ่มช่องว่างให้พื้นที่ PCle มีค่าพร้อมจะปรับแต่งเพิ่มเติมอุปกรณ์พิเศษ และมีมากถึง 4 ช่อง พร้อมหน่วยความจำ dual M.2 พร้อมออปชั่นบานตะไท I/Oที่ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ทำให้จัดการเครื่อข่ายของตัวเองได้ อีกทั้ง I/O หรือหน้าจอนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ช่องใน PCle หรือต่อกับตัวแปลงใดๆ ด้วยสามารถในการอัพเกรดและฟังก์ชั่นการทำงานที่ปรับเปลี่ยนได้ รวมถึงหัวต่อและการติดตั้งได้อย่างหลากหลาย Z2 SFF G4  จึงเหมาะกับผู้ใช้กลุ่มนักออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้ผลิตสินค้า ด้วยราคาเริ่มต้นแค่ 44,500 บาท

จากที่ลองไปสัมผัสลองเล่นกับการทำงานโปรแกรม 3D ก็ไม่พบปัญหากระตุกแต่อย่างใดทำได้สบายหายห่วงงานประมวลผลอื่นๆจึงคิดว่าไม่น่าจะทำให้เครื่องนี้หัวร้อนน็อคไปก่อนได้


3. HP Z2 Tower G4 Workstation

Workstation ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานซับซ้อนหลากหลายเช่นการเรนเดอร์งานระดับสูงด้วยกราฟิก Ultra 3D พร้อมระบบปฏิบัติการล่าสุด  Intel® Core™ หรือ Intel® Xeon® ซึ่ง HP Z2 Tower สามารถรองรับการทำงาน 3D ได้มากขึ้นกว่า 60% จากรุ่นก่อน ด้วยการทำงานที่รวดเร็วขึ้น ผู้ใช้งานจึงสามารถใช้งานได้อย่างลื่นหัวแตก พร้อมตัวเลขน้ำหนักที่เบาลงกว่าเดิมอีก 13% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน สะดวกในการเคลื่อนย้ายกล้ามไม่ขึ้นได้อย่างง่ายดาย และยังมาพร้อมกับตัวเลือกเครื่องกรองฝุ่นรุ่นใหม่ของ HP ที่จะปกป้องให้เครื่องสะอาดใสเป็นก้นเด็กแม้จะทำงานอยู่ในโรงงาน และเพื่อการจัดเก็บข้อมูลด้วยความเร็วสูงติดเพดานของ dual M.2 จึงสามารถติดตั้งหน่วยความจำระดับสูงและตัวเลือกการเข้ารหัสส่วนตัวได้เพื่อให้มั่นใจว่า IP ของเราจะปลอดภัย

หลังจากได้ลองเปิดโปรแกรมทดสอบการเรนเดอร์แล้วก็พบว่าลื่นไหลกับการทำงานเป็นอย่างมาก เท่าที่เห็นในงานก็ยังไม่มีการกระตุกโชว์ให้เห็นแต่อย่างใดกับงาน 3D และงานอื่นๆสำหรับเครื่องนี้ก็คงเหมือนพิมพ์ Microsoft Word หาได้ระคาย Workstation รุ่นนี้ไม่

สำหรับสายงานบ้าพลังที่ต้องการอัพเกรดให้ Desktop ขอนำเสนอ HP EliteDesk 800 Workstation Edition  Desktop เชิงพาณิชย์ที่ Spec แรงแต่มาในราคาที่คุ้มค่าด้วยการรวมแอพพลิเคชั่น ISV ต่างๆ ที่ได้รับการรับรองแล้วทั้ง SolidWorks และ AutoCAD สามารถทำให้การออกแบบทั้ง 2D และ 3D ไม่สะดุด และยังมีความเสถียรมาก แถมยังคิดนอกกรอบเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในเครื่อง VR ทำให้นักพัฒนาสร้างงานได้อย่างเหมือนจริงด้วย NVIDIA GeForce® GTX 1080 

พอได้ลองเล่น Workstation ตัวนี้ผ่านเกม PUBG ที่กินทรัพยากรเครื่องเป็นอย่างมาก แต่สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล หรือแม้แต่จะใช้โปรแกรม Lightroom ตอนซูมเข้าซูมออกไม่มีการโหลดพรีวิวเลย เรียกได้ว่าซูมปุ๊ปเห็นปั๊ปแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

และภายในงานยังมีการเปิดตัว Notebook รุ่น Zbook Workstation อีกหลายตัว เช่น HP Zbookx2 G4 Detachable Workstation ที่สามารถถอดแยกออกจากตัวคีย์บอร์ดก็ยังสามารถทำงานได้อยู่ มาพร้อมปากกาแยกที่มีความละเอียดถึง 4000 steps

และเครื่องปริ้นเอกสาร HP PageWild Managed MFP P77760z

และ Notebook รุ่น Zbook workstation อื่นๆ ที่เตรียมตัวจะออกขายให้คุณลูกค้าได้ไปโดนกัน