Claude 3 AI ที่เข้าใจภาษาไทยได้ดีที่สุด

รู้จัก Claude AI ที่เข้าใจภาษาไทยมากที่สุด พร้อมวิธีการนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงาน

Update

AI ในยุคปัจจุบันมีมากมายหลากหลายตัวให้เลือกใช้ แต่มีแค่ไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เข้าใจภาษาไทยอย่างแท้จริง ซึ่ง Claude AI (อ่านว่า “คลอดด์”) คือหนึ่งใน AI ที่มีจุดเด่นเรื่องนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปี 2024 นี้ เป็นปีที่ AI กลายเป็นเครื่องมือหลักในการทำงานไปแล้ว

โดย AI ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายก็มีมากมายหลายตัวเช่น ChatGPT, Copilot, Perplexity หรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่ AI กลายมาเป็นฟีเจอร์หลักอย่าง Adobe, Figma และ Canva เรียกได้ว่าสามารถหยิบไปใช้งานกันได้สนุกมากขึ้นและที่สำคัญส่วนจะเป็น AI ที่เป็น Freemium แต่ AI ที่น่าสนใจสำหรับคนใช้ภาษาไทยอย่างเราคงหนีไม่พ้น Claude ที่ถูกพูดถึงในแง่ของความสามารถที่เข้าใจภาษาไทยได้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก Claude ในทุกมิติรวมถึงความสามารถที่น่าสนใจของ AI ตัวนี้ไปพร้อมกัน

Claude AI หรือ Claude 3 คืออะไร?

Claude AI หรือ Claude 3 เป็นโมเดลปัญญาประดิษฐ์ AI เจ้า AI ตัวนี้ถูกยกย่องว่าเป็นโมเดล AI ที่ฉลาดที่สุดในโลกของปี 2024 โดยเป็น AI ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Anthropic โดยโมเดลนี้มีความเข้าใจภาษาไทยได้ดีกว่า Gemini ของ Google และ ChatGPT-4 ของ OpenAI

UI ของ Claude 3 AI ที่เข้าใจ ภาษาไทย มากที่สุด

Claude AI หรือ Claude 3 มีโมเดลทั้งหมด 3 รุ่นย่อย (ตามเลข 3 ต่อท้าย)

1. Claude 3 Haiku

ความสามารถจะดีกว่า ChatGPT 3.5 ซึ่งตัวโมเดลนี้เหมาะกับงานเบา ๆ เช่น การช่วยเขียน Copywriting บนเว็บไซต์ หรือ ให้ช่วยสร้าง Sitemap สำหรับลูกค้าที่ต้องการ ทำเว็บไซต์ กับทาง Grappik

ตัวอย่างผลลัพธ์จากการช่วยสร้าง Sitemap สำหรับเว็บไซต์ โดย Prompt ที่เขียนเข้าไปมีรายละเอียดดังนี้
Create a detailed website sitemap outlining categories and subcategories for men’s and women’s perfumes.

ตัวอย่างการ Sitemap Website ด้วย Claude 3

2. Claude 3 Sonnet

ความสามารถใกล้เคียง ChatGPT 4 โดยโมเดลนี้จะเด่นเรื่องความเร็วและรองรับงานที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่นการเขียน Code การแก้สมการ

3. Claude 3 Opus

ความสามารถเหนือกว่า ChatGPT 4 และ Gemini 1.0 Ultra โมเดลคือโมเดลที่ฉลาดที่สุด เหมาะกับงานที่มีความซับซ้อนมาก ๆ รวมถึงใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่

โดยความสามารถแต่ละรุ่นย่อยเราสามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะสมของเนื้องานที่ต้องการ เช่น ถ้าเป็นการถามตอบข้อมูลง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนให้ใช้ Haiku ส่วนถ้าต้องการความซับซ้อนเพิ่มขึ้นเช่นกันเขียน Code การแก้โจทย์ต่าง ๆ Sonnet จะเหมาะสม และสุดท้ายหากต้องการข้อมูลที่เหนือล้ำ Opus เหมาะสมที่สุด

ข้อจำกัดของ Claude AI หรือ Claude 3 มีอะไรบ้าง

จากข้อมูลล่าสุดตัวข้อมูลบน Claude 3 จะมีข้อมูลอัพเดตถึงแค่เดือน สิงหาคม ปี 2023 เท่านั้น ถ้ามีการถามถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เกินระยะเวลาดังกล่าวไปจะไม่มีข้อมูลมารองรับหรืออ้างอิงในการประมวลผล

Claude 3 ใช้ได้ฟรีหรือต้องเสียเงิน Subscription

โมเดลนี้ก็เหมือน ๆ กับ ChatGPT ที่มีทั้งฟรีและต้องเสียเงิน Subscription ถ้าหากเราเสียเงินจะสามารถใช้งาน Claude 3 Opus ได้ แต่ถ้าใช้แบบฟรีเราจะใช้ Claude 3 Haiku และ Claude 3 Sonnet ได้

หน้าตา UI ของ Claude 3 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. แจ้งเตือน New ฟีเจอร์ “New in Claude”

ฟีเจอร์ใหม่มีอะไรอัพเดตจะถูกแจ้งเอาไว้ด้านล่างต่อจากช่อง Chat ทำให้เราได้รู้ว่ามีอะไรใหม่มาให้ลองใช้และลองเล่นได้บ้าง

ฟีเจอร์ใหม่ใน Claude 3 จะมีแจ้งเอาไว้ตรงด้านล่างของ Chat

2. การแนบรูป

เราสามารถแนบรูปเพื่อให้ทาง AI สร้างสิ่งที่ต้องการได้โดยขนาดต้องไม่เกิน 5 ภาพหรือมีขนาดรวมกันไม่เกิน 10 MB เช่น ช่วยเขียน Code ตามภาพ UI ที่ได้ออกแบบไว้ (ฟีเจอร์นี้ต้องเป็น Claude Pro ก่อนเท่านั้น)

แนบภาพใน Claude 3

ตัวอย่างหลังการแนบภาพ UI เข้าไป (ยังไม่เห็นการเขียน Code เพราะยังไม่ได้สมัครแบบ Pro)

ตัวอย่างการแนบภาพใน Claude 3

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

1. การเขียน Code จากรูปภาพ

ตัวอย่างการเขียน Code จากรูปภาพของ Claude 3

2. แนะนำสูตรอาหารจากรูปภาพ

3. ช่วยแกะข้อความจากรูปภาพ

4. ช่วยอธิบายวิธีการใช้งานสิ่งของจากภาพถ่าย

ทั้ง 4 ฟีเจอร์เป็นแค่ฟีเจอร์พื้นฐานเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายฟีเจอร์ให้ไปใช้เพื่อประยุกต์กับการทำงานให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

ราคาของ Claude 3 Pro

และสำหรับใครที่อยากจะใช้งานได้ครบทุก 3 Model ราคาจะอยู่ที่ 20 USD ประมาณ 720 – 750 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงจากค่าเงินผันผวน)