รวม 5 เว็บลบพื้นหลังรูป แบบฟรีและมีคุณภาพ

รวม 5 เว็บลบพื้นหลังรูปแบบฟรีและมีคุณภาพ

Update

การลบพื้นหลังรูปหรือที่ภาษากราฟิกที่มักใช้กันก็คือ Remove Background และ Remove BG ในเมื่อก่อนจะต้องอาศัยโปรแกรมอย่าง Photoshop เพียงอย่างเดียว แต่ในปันจุบันเว็บไซต์และเครื่องมือต่าง ๆ ถูกพัฒนาไปไกลบวกกับมี AI ที่ฉลาดและมีประสิทธิภาพ จึงทำการลบพื้นหลังรูปออกจากภาพสามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่ลากวางภาพและรอ 5 – 10 วินาที เราก็จะได้ภาพที่ไม่มีพื้นหลังแล้ว

แต่เว็บไซต์ลบพื้นหลังและเครื่องมือช่วยลบพื้นหลังนั้นมีเยอะมากมายหลากหลายตัว แม้กระทั่ง AI เจ้าดังที่เรามักได้ยินชื่อคุ้นหูก็มีให้เลือกใช้หลากหลายตัวไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงรวบรวมเฉพาะเครื่องมือที่มีคุณภาพมาให้ได้ใช้งานกัน โดยเราจะทำการทดสอบจากภาพที่คิดว่า ลบพื้นหลังรูป ได้ง่ายที่สุด ไล่ไประดับกลาง จนถึงระดับความยากสูงสุด เพื่อให้เราได้เปรียบเทียบกันว่าภาพลักษณะนี้ควรใช้เครื่องมือตัวไหนถึงจะได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

การลบพื้นหลังรูปภาพเป็นเรื่องที่ดูจะไม่ค่อยสำคัญในงานออกแบบกราฟิกหรือในหมู่นักออกแบบกราฟิก แต่ถ้าไม่ใช่คนที่มีทักษะเฉพาะทางการจะต้องมานั่งเปิดโปรแกรม Photoshop แล้วนั่งทำก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเว็บไซต์หรือเครื่องมือที่เราแนะนำจำเป็นสำหรับอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Blogger ที่ต้องการนำภาพไปใช้ในการเขียนบทความ พ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการออกแบบป้ายร้านสื่อโฆษณาของร้าน ในปัจจุบันมีเว็บไซต์รวมถึงเครื่องมือมากมายที่ให้บริการลบพื้นหลังรูปภาพแบบฟรี แต่คุณภาพอาจจะแตกต่างกันไป ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 เว็บไซต์และเครื่องมือลบพื้นหลังรูปแบบมีคุณภาพ

1. remove.bg เว็บลบพื้นหลังรูปลากวางแล้วรอรับไฟล์ได้เลย

เว็บ remove bg น่าจะเคยผ่านตาใครหลายคน เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการลบพื้นหลังภาพแบบออนไลน์ ใช้งานง่าย มีเครื่องมือช่วยปรับแต่งภาพและแก้ไขภาพหลังจากลบพื้นหลังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ตัวภาพมีคุณภาพสูง และสามารถดาวน์โหลดภาพในรูปแบบต่างๆ ได้แต่จะดีระดับไหนไปทดสอบกันดู

 Remove.bg ลบพื้นหลังรูป

เราจะทดสอบจากภาพที่ง่ายทึ่สุด ระดับกลาง ไปจนถึงยากที่สุดในการลบพื้นหลังรูป และจะทำกับทุกเว็บเหมือน ๆ กัน

ภาพที่ 1
ระดับง่ายที่สุด ตัวภาพมีความ Contrast สูงและยังเป็นภาพ Portrait ของผู้ชายที่ผมดูเรียบร้อยจึงทำให้ง่ายต่อการลบพื้นหลังรูปออก

ผลลัพธ์ที่ได้ ตัวเว็บสามารถลบพื้นหลังรูปได้ดีมาก ๆ (เว็บ www.remove.bg จะสามารถโหลดภาพแบบพรีเมียมได้วันละ 1 Credit เท่านั้น แต่หากเป็นภาพคุณภาพปานกลางสามารถโหลดได้ไม่จำกัด)

ภาพที่ 2
ระดับกลาง ตัวภาพจะขาดความ Contrast และเพิ่มความยากด้วยผมของผู้หญิงที่เป็นภาพปราบเซียนของใครหลาย ๆ คน

ผลลัพธ์ที่ได้ ตัวเว็บก็ยังลบพื้นหลังได้ดีและเก็บรายละเอียดตรงเส้นผมได้เนี๊ยบมาก

ภาพที่ 3
ระดับยากที่สุด ตัวภาพจะแทบไม่มีความ Contrast เหลืออยู่เลย ในมุมมองคนที่ทำงาน Retouch หรือ Dicut มานานจะมองว่าภาพนี้ไม่น่ายาก แต่ถ้า A.I. อาจจะมองไม่เหมือนกันเลยต้องทำการทดสอบ

ผลลัพธ์ที่ได้ ตัวเว็บก็ยังลบพื้นหลังออกไปไม่เหลือและที่สำคัญคือเนียนมาก ๆ ถ้าให้คะแนนภาพนี้คงให้ 9/10 ในการ Process ขาดอีกคะแนนคงเป็นความเนียนของขอบที่อาจจะดูแข็งเกินไป

หลังจากเห็นภาพทั้ง 3 ภาพแล้วตัวเว็บ www.remove.bg ถือว่าดีมาก ๆ แต่เนื่องจากภาพที่ได้ค่อนข้างเล็ก ถ้าอยากจะได้ภาพใหญ่ ๆ ต้องจ่ายเงินแบบ Premium เราเลยลองหาเว็บไซต์อื่น ๆ มาเปรียบเทียบด้วยว่าคุณภาพจะสู้ได้ไหม

ถ้าใครใช้ Photoshop ตัวโปรแกรมก็จะมี Features ลบพื้นหลังให้อยู่แล้ว สามารถดูรีวิวแบบเต็มๆได้ที่นี่เลย

Photoshop 2024 อัพเดตฟีเจอร์ใหม่แล้ว ใครอยากรู้ว่านอกจากการลบรูปพื้นหลังได้ภายใน 1 คลิก สามารถทำอะไรได้อีกไปดูวีดีโอตัวเต็มกันได้เลย

2. Slazzer เว็บลบพื้นหลังรูปที่ดีระดับท๊อป

ถ้าเว็บ Remove.bg ได้อันดับที่ 1 หรือเป็นที่ 1 ในใจใครหลาย ๆ คน Slazzer ก็คงเป็นอันดับที่ 2 ในใจ (และใน Search ของ Google ด้วย)

Slazzer เว็บลบพื้นหลังรูป

ในส่วนของวิธีการใช้หรือการลบพื้นหลังก็แทบจะเหมือนกัน รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้จากทั้ง 3 ภาพก็ไม่แตกต่างกันเลย ลบได้เนียนเหมือนใช้ A.I. ตัวเดียวกัน รวมถึงยังมีเงื่อนไขที่เหมือนกันอีก คือโหลดแบบ Premium ได้วันละ 1 ภาพเท่านั้น อยากโหลดเพิ่มต้องจ่ายเงินซื้อ Credits เพิ่ม

3. removal.ai ลบพื้นหลังสะดวกรวดเร็ว

Remove.ai เป็นอีกเว็บที่มีฟีเจอร์ลบพื้นหลัง แต่ประสิทธิภาพยังสู้สองเว็บแรกไม่ได้ Removal.ai เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการลบพื้นหลังรูปภาพ โดยใช้ AI ช่วยในการลบพื้นหลัง ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงรวดเร็ว สามารถลบพื้นหลังได้ทั้งรูปภาพที่มีพื้นหลังเรียบ และพื้นหลังที่มีความซับซ้อน

removal.ai เว็บลบพื้นหลังรูป

เพราะจากที่ทดสอบใช้งานทั้ง 3 ภาพ ปรากฏว่าภาพ ระดับกลาง และ ระดับยากสุด ยังลบได้ไม่ดีเท่าที่ไหร่ แต่ถ้าเป็นระดับง่ายสุดก็ลบได้แบบเนียน ๆ เลย

4. Photoroom เว็บช่วยลบพื้นหลัง ที่ไม่ได้มีดีแค่ลบอย่างเดียว

เว็บไซต์ Photoroom เว็บช่วยลบพื้นหลัง ที่ไม่ได้มีดีแค่ลบอย่างเดียว แต่สามารถสร้างพื้นหลังแบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย

5. Retoucher เว็บที่จะช่วยประหยัดเวลาในการลบพื้นหลังให้คุณ

Retoucher อีกหนึ่งเว็บที่จะช่วยประหยัดเวลาในการลบพื้นหลังให้คุณได้ไม่แพ้ 4 เว็บไซต์ก่อนหน้านี้เลย

ภาพรวมทุกเว็บไซต์ที่เราแนะนำให้ทุกคนได้ลอง ทางเราได้ลองใช้ลบภาพพื้นหลัง Banner สำหรับโปรเจค งานออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ ของเราเกือบทุกโปรเจค สรุปได้ว่าประหยัดเวลาลงไปเยอะมาก ๆ ได้รับรูปจากลูกค้ามาเข้าเว็บไซต์แล้วลบพื้นหลังออกไปบางภาพเสร็จภายในไม่กี่วินาทีแต่บางภาพอาจจะต้องไปเก็บรายละเอียดต่อในโปรแกรมเฉพาะทางเช่น Photoshop

ทั้ง 5 เว็บไซต์เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการลบพื้นหลังรูปภาพแบบฟรีและมีคุณภาพ ขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกของแต่ละบุคคลในการเลือกใช้ ไม่มีเครื่องมือไหนที่ดีที่สุดเพราะฉะนั้นเราควรจะลองใช้ทุกเครื่องมือแล้วนำมาประยุกต์ใช้กับงานของเราให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด