Photoshop Plugin สำหรับนักออกแบบ

Photoshop Plugin

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือที่เข้ามาเสริมกับตัวโปรแกรมที่เราใช้งานอยู่ทำให้มีความง่ายและความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ Photoshop Plugin บางตัวหลังจากติดตั้งแล้วก็อาจจะทำให้โปรแกรมช้าลงได้เหมือนกัน ฉะนั้นติดเฉพาะตัวที่จำเป็นต่อการใช้งาน และติดตั้งเฉพาะตัวที่มาตรฐานมีการอัพเดทสม่ำเสมอจะเป็นสิ่งที่ผมแนะนำมากกว่า

Socialkit

เอาใจสายออกแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นกันหน่อยด้วย Photoshop Plugin ที่ช่วยในเรื่องของ Social graphic ไม่ว่าจะเป็นปุ่มแชร์ หรือชุด Social Kit ที่ทำให้เราสามารถดูงานของเราเหมือนกำลังโพสต์อยู่บนโลกออนไลน์ได้จริง ที่สำคัญคือไฟล์กราฟิกที่ดาวน์โหลดผ่าน Plugin ตัวนี้จะมีรูปภาพรองรับสำหรับใช้ในงานออนไลน์อย่างครบถ้วน สำหรับราคาค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 9.99 เหรียญ ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยถ้าเทียบกับเวลาที่เราประหยัดขึ้นได้มาก

 

Layrs Control

ตัวช่วยในการจัดการเลเยอร์ (Layer) มาแล้วและยังมีเวอร์ชั่นให้ใช้งานฟรีกันอีกด้วย มาพร้อมกับความสามารถอย่างการเปลี่ยนชื่อเลเยอร์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถลบ Effect ทั้งหมดที่กำลังกระทำกับเลเยอร์ สามารถสร้างรูปแบบของเลเยอร์เอาไว้ใช้งาน เรียกได้ว่าครบตามที่เราต้องการ

 

Cut&Slice Me

เบื่อกับการตัดไฟล์หรือแยกไฟล์ภาพแบบเดิมไหม ถ้าเบื่อลองดาวน์โหลด Cut and slice ไปใช้งานกันได้เลย แล้วคุณจะลืมเครื่องมือในการ slice ที่มีอยู่บน Photoshop ไปเลย เพราะคุณสามารถกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวก็สามารถตัดวัตถุที่อยู่บนงานของคุณออกมาได้ทั้งหมด สามารถ Export กราฟิกที่ต้องการออกมาได้อย่างง่ายดาย และที่เด็ดคือคุณสามารถกดตัดเพียงครั้งเดียวแต่ได้ไฟล์ที่มีความละเอียดรองรับกับอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาได้ด้วยไม่ว่าจะเป็น Android หรือ Apple สำหรับ Photoshop Plugin ตัวนี้เปิดให้ใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

 

CSS3 PS

ใครงงกับ CSS HTML มาทางนี้ บางทีเราเป็นนักออกแบบแต่ต้องทำงานออนไลน์คงหนีไม่พ้นกับเรื่องของ CSS/HTML ที่ต้องมีพื้นฐานเอาไว้บ้าง แต่ด้วย Photoshop Plugin ตัวนี้ที่ทำให้คุณสามารถแปลงกราฟิกให้กลายเป็น CSS ได้อย่างง่ายดาย สามารถส่งไปให้โปรแกรมเมอร์ได้ทันที ซึ่งกราฟิกที่แปลงได้ก็เรียกได้ว่าเกือบครบ

 

GuideGuide

Photoshop Plugin

Grid เป็นสิ่งที่นักออกแบบมืออาชีพขาดไม่ได้ สำหรับใครที่ออกแบบโดยไม่ได้ใช้ Grid ผมอยากจะแนะนำให้ลองใช้ดูแล้วคุณจะพบว่างานคุณจะง่ายขึ้นและเป็นระเบียบมากขึ้น คุณสามารถศึกษาเพิ่มได้ที่วิธีใช้ GRID SYSTEM ยังไงให้ ง่าย เป๊ะ ใครใครก็ทำได้ สำหรับ Photoshop Plugin ตัวนี้จะสร้างเส้น Grid มาให้คุณ แถมยังสามารถปรับรายละเอียดของเส้นได้ตามต้องการ มี Grid ที่รองรับ framework อย่าง Bootstrap Baseline Fibonacci หรือแม้แต่ Golden Ratio ให้ได้ใช้งานอีกด้วย

Design director and co-founder Grappik นักออกแบบที่ถนัดงานเว็บไซต์เป็นหลัก เขียนบทความและสอนออกแบบให้ Grappik