เผย 5 เทคนิคออกแบบการ์ดด้วยตนเองให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Update

การ์ด ถือเป็นสื่อสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าในปัจจุบันนิยมส่งข้อความ หรือคำอวยพรผ่านระบบออนไลน์ แต่ด้วยการส่งการ์ดไปยังผู้รับโดยตรง สามารถสร้างความประทับใจ และมอบความรู้สึกดี ๆ ให้กับผู้ที่รับ ซึ่งการออกแบบการ์ด หรือ Card Design ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องออกแบบการ์ดให้เป็นไปตามที่ต้องการได้นั้น ประกอบไปด้วยรูปภาพ ข้อความ และโครงสร้างของการ์ด เพื่อช่วยให้ดึงดูดและผู้รับการ์ดให้ความสนใจในสิ่งที่คุณต้องการสื่อมากยิ่งขึ้น ดังนั้นภายในบทความนี้จะมาเผย 5 เทคนิคออกแบบการ์ดด้วยตนเอง เมื่ออ่านจบแล้วสามารถออกแบบการ์ดเองได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ออกแบบการ์ด

5 เทคนิคออกแบบการ์ดให้มีประสิทธิภาพ

การออกแบบการ์ดด้วยตนเองเป็นกระบวนการที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ เพราะต้องการสร้างความประทับใจให้กับผู้รับการ์ด หากคุณต้องการออกแบบการ์ดของคุณให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เราจะนำเสนอเทคนิคที่คุณสามารถนำมาปรับใช้ได้จริง มาดูกันเลยว่าจะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 1. วางโครงสร้าง

  การออกแบบการ์ดควรวางโครงสร้างการ์ดให้เหมาะสม เพราะการ์ดจะประกอบไปด้วย รูปภาพ หัวข้อ เนื้อหา เป็นต้น ซึ่งต้องสร้างความสมดุลให้กับการ์ดมากที่สุด โดยทำความเข้าใจถึงเนื้อหาและข้อมูลที่ต้องการใส่ลงไปในการ์ด รวมถึงเรียงลำดับความสำคัญให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้รับการ์ดสามารถเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการสื่อได้ง่าย ๆ
 2. ออกแบบพื้นหลัง

  พื้นหลังของการ์ดเป็นส่วนช่วยที่สำคัญ เพราะการ์ดจะดูโดดเด่นขึ้น เข้าใจความหมายได้ง่าย ซึ่งควรใช้สีที่เหมาะสมและสอดคล้องกับเนื้อหาภายในการ์ด โดยอาจเพิ่มลวดลาย หรือรูปแบบพิเศษ เพื่อความสวยงามและน่าประทับใจ อีกทั้งการใช้สีพื้นหลังที่แตกต่างกับสีของเนื้อหา จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นได้มากขึ้นอีกด้วย
 3. เพิ่มเงาหรือเส้นขอบ

  หากออกแบบพื้นหลังมีสีโดดเด่นมากจนเกินไป คุณสามารถเพิ่มเงาและเส้นขอบให้กับตัวการ์ด หรือรูปภาพ ข้อความ เป็นต้น เพื่อให้การ์ดดูโดดเด่นขึ้นมาจากพื้นหลัง ส่งผลให้ผู้รับการ์ดมองเห็นโครงสร้างต่าง ๆ ชัดเจนยิ่งขึ้น
 4. จัดวางเนื้อหาให้อ่านง่าย

  การจัดวางเนื้อหาให้อ่านง่ายเป็นสิ่งสำคัญ ควรออกแบบการ์ดโดยใช้แบบอักษรที่ชัดเจน และปรับขนาดให้เหมาะสมกับขนาดของการ์ด จากนั้นเน้นจัดกลุ่มข้อมูลหรือเนื้อหาให้เป็นระเบียบ เพื่อให้ผู้รับการ์ดอ่านเนื้อหา และเข้าใจเนื้อหาที่คุณต้องการสื่อได้อย่างรวดเร็ว
 5. ใช้รูปภาพดึงดูด

  แน่นอนว่ารูปภาพนอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังใช้ดึงดูดความน่าสนใจได้ดี และยังสามารถสื่อความหมายได้ชัดเจนเช่นกัน ดังนั้นควรใช้รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และสื่อถึงความคิดหรือความรู้สึกที่ต้องการสื่อถึงผู้รับการ์ด

การ์ดแบบไหน? ที่นิยมออกแบบกันมากที่สุด

เมื่อคุณรับรู้แล้วว่า ออกแบบการ์ดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นควรทำอย่างไร แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? ในปัจจุบันการ์ดแบบไหนกัน? ที่นิยมออกแบบและนำไปส่งกันบ่อย ๆ  ซึ่งแน่นอนว่าการ์ดมักจะใช้ในโอกาสต่าง ๆ เช่น แสดงความยินดี เรียนเชิญแขกผู้มีเกียรติ หรือส่งมอบความอบอุ่นด้วยคำขอต่าง ๆ ดังนั้นเรามาดูกันว่าการ์ดแบบไหนที่นิยมใช้กันมากที่สุด

 1. การ์ดแต่งงาน

  เป็นการ์ดที่ออกแบบโดยบ่าวสาว ใช้สำหรับเรียนเชิญแขกผู้มีเกียรติให้มาร่วมงานแต่งงาน และมาร่วมยินดีในวันสำคัญของคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ซึ่งภายในการ์ดก็จะมีข้อมูลและเนื้อหา เช่น ชื่อบ่าวสาว ญาติผู้ใหญ่ สถานที่จัดงานแต่ง และ Theme การแต่งกาย เป็นต้น ทั้งนี้การออกแบบการ์ดแต่งงาน จะเน้นสื่อถึงคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมากที่สุด เพื่อสื่อถึงความสุขและความสำคัญในวันแต่งงาน
 2. การ์ดปีใหม่

  การ์ดปีใหม่เป็นที่นิยมออกแบบในช่วงปีใหม่ และอวยพรปีใหม่ให้กับผู้รับ โดยจะมีเนื้อหาหรือข้อความอวยพรจากผู้ให้ถึงผู้รับ ซึ่งจะมอบในรูปแบบของขวัญ และจะพบเห็นได้บ่อยมากที่สุด คือ ร้านค้าจะส่งการ์ดอวยพรปีใหม่แนบมากับสิ่งของ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีงามที่ลูกค้าได้เข้ามาใช้บริการ เป็นต้น อย่างไรก็ตามการออกแบบการ์ดปีใหม่ ควรใช้สีสันสดใส หรือรูปสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของปีนั้น ๆ เพื่อสื่อถึงชีวิตกำลังเริ่มต้นในวันปีใหม่ได้อีกด้วย
 3. การ์ดอวยพร

  การ์ดอวยพรนิยมใช้ส่งมอบความอบอุ่นและความรักให้กับผู้รับ มักจะมีคำอวยพรและคำปรารถนาต่าง ๆ รวมถึงแสดงความยินดีในวันสำคัญ หรือเทศกาลต่าง ๆ เช่น การ์ดอวยพรวันเกิด วันครบรอบ ฯลฯ ซึ่งการ์ดอวยพรจะใช้โทนสีอ่อน ๆ และใส่รูปภาพที่เกี่ยวข้อง เพื่อสื่อถึงความอบอุ่นและความรักได้มากที่สุด

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง? เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์คุณได้มากและไม่น้อย ซึ่งช่วยให้คุณออกแบบการ์ดด้วยตนเอง และออกแบบการ์ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะหากคุณไม่รู้ข้อมูลพื้นฐาน ก็อาจทำให้ออกแบบการ์ดเข้าใจได้ยาก ไม่มีโครงสร้างที่ชัดเจน ส่งผลทำให้ผู้รับเข้าใจสิ่งที่คุณต้องการสื่อไม่ได้นั่นเอง ดังนั้นบทความนี้นอกจากจะเผยเทคนิคออกแบบการ์ดด้วยตนเองแล้ว เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการ์ดที่นิยมออกแบบมาใช้กันมากที่สุดอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณคิดว่าการออกแบบการ์ดด้วยตนเอง ยังไม่สวย และมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ คุณสามารถเข้าไปใช้บริการกับนักออกแบบการ์ดผ่านช่องทาง Fastwork เพราะได้รวบรวมนักออกแบบการ์ดที่มีประสิทธิภาพ และเข้าใจเทคนิคต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่คุณต้องการได้อย่างง่ายดาย

แหล่งที่มา
smile-siam, sennalabs