ออกแบบโปสการ์ดให้สวยปัง ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้

Update

การมอบโปสการ์ดให้ในวันพิเศษ สำหรับใครหลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นวิธีตกยุคที่ไม่น่าสนใจอีกต่อไป แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีอีกหลายคน ที่ยังคงชื่นชอบความคลาสสิกนี้ เพราะการออกแบบโปสการ์ดด้วยตัวเอง หรือ การสร้างสรรค์โปสการ์ดจากฝีมือตัวเองอย่างพิถีพิถันนั้น เป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจ พร้อมทั้งเพิ่มคุณค่าของโปสการ์ดได้มากกว่าอีกด้วย หากใครที่หลงใหลในเสน่ห์ของการออกแบบโปสการ์ดล่ะก็ บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถออกแบบได้อย่างตรงใจ พร้อมกับไอเดียการออกแบบโปสการ์ดที่น่าสนใจมาให้ได้ลองปรับใช้กันดู เราไม่รอช้า…ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

มือใหม่ก็ออกแบบโปสการ์ดได้ง่าย ๆ ด้วยเว็บไซต์

Canva

แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีจุดเด่นในการใช้งานที่สะดวก เข้าใจง่าย ให้บริการทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย คุณสามารถใช้ Canva ในการออกแบบโปสการ์ดได้อย่างง่ายดาย แม้จะไม่มีทักษะด้านการออกแบบมาก่อนก็ตาม เพราะภายในแพลตฟอร์มจะมีฟังก์ชันที่ครบถ้วน ไว้ให้คุณได้เลือกใช้งานได้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างเทมเพลตให้เลือกใช้กว่า 60,000 แบบ ภาพประกอบฟรี หรือเครื่องมือพื้นฐานในการออกแบบโปสการ์ดต่าง ๆ ที่สำคัญคือสามารถแชร์ชิ้นงานเพื่อทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ด้วย

Crello

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่หลายคนคุ้นเคยชื่อกันมาบ้างแล้ว เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการออกแบบโปสการ์ดแล้ว ยังรวมไปถึงงานดีไซน์อื่น ๆ ที่ใช้ใน Social Media ได้ดีอีกด้วย จุดเด่นของ Crello คือ มีให้เลือกใช้งานแบบฟรีและแบบสำหรับมือโปรที่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ยังโดดเด่นในเรื่องเครื่องมือสำคัญของการออกแบบโปสการ์ด นั่นก็คือ Background Remover และ Blur Image Online เป็นต้น

Befunky

แพลตฟอร์มออนไลน์ในการแต่งภาพต่าง ๆ เพื่อใช้งานในการออกแบบโปสการ์ดได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันให้ยุ่งยาก คุณก็สามารถ Photo Editor College Maker และ Graphic Designer ได้เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น ซึ่งฟังก์ชันต่าง ๆ มีทั้งแบบใช้งานฟรี และ มีค่าใช้จ่าย แถมยังสามารถบันทึกภาพที่แต่งเสร็จ หรือ โปสการ์ดที่ออกแบบให้พร้อมใช้งานแล้ว ลงบน Google drive หรือเลือกแชร์ลง Facebook, Pinterest รวมไปถึงสามารถบันทึกลงบน dropbox ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่ต้องการออกแบบโปสการ์ดด้วยตัวเองแต่ไม่มีโปรแกรม ต้องไม่พลาดเด็ดขาดเลย

Adobe Spark

แพลตฟอร์มที่ได้รับการพัฒนามาจากทีมงาน Adobe โดยตรง เพื่อใช้ในการออกแบบโปสการ์ด ออกแบบกราฟิก และตัดต่อวิดีโอ โดยจุดประสงค์ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ ถือเป็นเครื่องมือที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ต้องการใช้งาน Adobe แต่ไม่ถึงขั้นมือโปรเท่าไหร่นัก ให้สามารถสร้างสรรค์ออกแบบโปสการ์ดด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานการใช้เครื่องมือมากมาย ก็สร้างชิ้นงานได้อย่างน่าสนใจเพียงเวลาไม่นาน โดย Adobe Spark จะแบ่ง Services ออกเป็น 3 ตัวหลัก ๆ คือ

 • Adobe Spark Post สำหรับ Social Graphic, Poster, Print
 • Adobe Spark Page สำหรับ Website, Portfolios
 • Adobe Spark Video สำหรับ การตัดต่อวิดีโอ

รวมไอเดียการออกแบบโปสการ์ดที่น่าสนใจ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบโปสการ์ดอยู่ละก็ ต้องห้ามพลาดเนื้อหาต่อไปนี้เด็ดขาดเลย เพราะเราได้รวมไอเดียต่าง ๆ ไว้ให้แล้ว ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้กับโปสการ์ดของตัวเองได้ง่าย ๆ ให้ไม่ซ้ำใครได้แน่นอน จะมีไอเดียอะไรบ้างนั้นไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

 • วาดรูป
  ออกแบบโปสการ์ดด้วยตัวเองด้วยการวาดรูป เป็นหนึ่งในรูปแบบของโปสการ์ดที่น่าสนใจและไม่ซ้ำใครอีกด้วย หากคุณมีทักษะในการวาดภาพอยู่แล้วล่ะก็ สามารถใช้พรสวรรค์นี้ในการสร้างสรรค์โปสการ์ดได้ รับรองเลยว่าผู้ที่ได้รับมันจะต้องประทับใจในการออกแบบโปสการ์ดของคุณอย่างแน่นอน
ออกแบบโปสการ์ด
 • ถ่ายภาพ
  เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกับการออกแบบโปสการ์ดที่ใช้ภาพถ่ายสะท้อนความทรงจำ หรือ บอกเล่าเรื่องราวของผู้ส่งได้เป็นอย่างดี คุณอาจออกแบบด้วยการแต่งภาพตามสไตล์ของคุณ รวมไปถึงการจัดวางภาพ การตัดต่อภาพ หรือ แม้กระทั่งการใช้ภาพถ่ายประกอบการวาดภาพด้วยก็ได้เช่นกัน
ออกแบบโปสการ์ด ผสมกับภาพถ่าย
 • เขียนด้วยตัวเอง
  ออกแบบโปสการ์ดในแบบที่เรียบง่ายด้วยการเขียน ส่งผ่านความรู้สึกด้วยตัวอักษรที่คุณเป็นคนเขียนเอง ถือว่าเป็นวิธีดั้งเดิมที่ได้ผลและสร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้มากเช่นกัน โดยคุณสามารถออกแบบโปสการ์ดด้วยเทมเพลตที่ตรงใจ เสริมให้การเขียนของคุณดูน่าสนใจมากขึ้นได้
 • ประดิษฐ์ หรือ ตัดแปะ
  อีกหนึ่งไอเดียในการออกแบบโปสการ์ดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือการสร้างสรรค์ด้วยไอเดียการประดิษฐ์จากฝีมือคุณเอง ผ่านความพิถีพิถันและความตั้งใจเพื่อมอบให้กับผู้รับได้สัมผัสถือความพยายาม ซึ่งคุณสามารถตัดแปะด้วยสไตล์ที่คุณชื่นชอบลงในโปสการ์ด หรือ การประดิษฐ์เป็นป๊อปอัพน่ารัก ๆ ให้ผู้รับได้เปิดอ่านไปพร้อม ๆ กับมิติความสวยงามของโปสการ์ดนั้นด้วย

เทศกาล หรือ Event ที่เหมาะกับการให้โปสการ์ด

ก่อนที่คุณจะออกแบบโปสการ์ดสักหนึ่งชิ้น แน่นอนว่าจะต้องมีเป้าหมายไว้แล้วว่ามันจะถูกส่งไปให้ใคร หรือ ใช้เป็นสื่อกลางสื่อสารเนื่องในโอกาสพิเศษอะไร ซึ่งมีจุดประสงค์ให้ผู้รับเกิดความประทับใจ มอบความรู้สึกดี ๆ และบอกกล่าวความในใจของวันพิเศษนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น

 • โปสการ์ดอวยพร : วันขึ้นปีใหม่ วันเกิด วันแห่งความรัก วันคริสต์มาส วันครบรอบ
 • โปสการ์ดแสดงความยินดี : วันรับปริญญา วันแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ คลอดบุตร
 • โปสการ์ดแทนความคิดถึง : คิดถึงครอบครัว คิดถึงเพื่อนเก่า คิดถึงพี่น้อง

การออกแบบโปสการ์ดเองไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่ไหมละคะ เพื่อน ๆ สามารถหาไอเดียจากหลากหลายแหล่งและสร้างสรรค์เป็นสไตล์ตัวเองได้ง่าย ๆ แถมยังมีตัวช่วยมากมายให้มือใหม่ได้ใช้งานอย่างเว็บไซต์ที่เราได้แนะนำไปข้างต้น แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาออกแบบโปสการ์ดด้วยตัวเอง หรือ ต้องการให้โปสการ์ดมีความสวยงามเป็นทางการมากกว่านี้

เราขอแนะนำบริการจากฟรีแลนซ์มืออาชีพจาก Fastwork ที่รวบรวมเหล่าดีไซเนอร์ด้านการออกแบบโปสการ์ด ไปจนถึงงานกราฟิกอื่น ๆ ไว้ในที่เดียว รับรองเลยว่าคุณจะได้งานโปสการ์ดที่ตรงใจในเวลาอันรวดเร็วอย่างแน่นอน