5 เทคนิคใช้งาน Adobe ให้คุ้มค่ารายเดือน

Update

เพื่อน ๆ และน้อง ๆ หลายคนที่ใช้งาน Adobe Creative Cloud All App แบบรายเดือนอยู่แล้ว บางคนอาจจะบ่นว่าใช้งานแค่ 2-3 โปรแกรมไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไหร่ แต่จะไปซื้อใช้แค่โปรแกรมเดียวก็คงไม่คุ้มเพราะซื้อ All Apps ยังไงก็รู้สึกคุ้มกว่า

ถ้าใครที่รู้สึกแบบที่กล่าวมา เราอยากให้ลองปรับวิธีการใช้งาน Adobe Creative Cloud All App ใหม่แล้วจะรู้สึกว่าถึงต่อให้ใช้แค่ 2-3 โปรแกรม แต่ถ้าใช้ถูกวิธีจะรู้สึกว่าคุ้มค่ามาก ๆ ทางทีม Grappik เลยอยากจะมาแชร์ 5 เทคนิคใช้งาน Adobe ให้คุ้มค่ารายเดือน ให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ได้ลองนำไปทำตามกันว่ารับรองว่าความคิดจะเปลี่ยนแน่นอน

แต่ก่อนจะไปอ่าน 5 เทคนิคเรามีโปรโมชั่นดี ๆ จาก Adobe มาบอก

ตอนนี้ Adobe Creative Cloud มีโปรโมชั่นลด 60% สำหรับน้องนักเรียน นักศึกษา เหลือเพียงเดือนละ 761.84 บาท เท่านั้น ราคาดีมาก ๆ

ใครอยากใช้ราคานี้ไปสมัครตาม Link ด้านล่างได้เลย
https://www.adobe.com/th_th/lead/student/gencreate.html?sdid=BJ4T3C8B&mv=display&mv2=abmkt

Adobe Creative Cloud โปรโมชั่นลด 60% สำหรับนักศึกษา

กลับมาเข้าเรื่องเทคนิคการใช้งาน Adobe ให้คุ้มค่ารายเดือนกันต่อ เราจะไล่ไปทีละข้อว่าเราใช้เทคนิคอะไรบ้างให้ใช้งาน Adobe Creative Cloud All App ให้คุ้มค่าสุด ๆ

1. ใช้ Cloud Storage 100GB เก็บไฟล์ประหยัดพื้นที่

เทคนิคแรกที่เราใช้กันมาตลอดตั้งแต่ Adobe ประกาศว่ามี Cloud Storage ให้ใช้คือ ไฟล์ทั้งหมดที่เราออกแบบจะเก็บไว้กับทาง Cloud ของ Adobe ปัญหาที่หลายคนเคยเจอกับการทำงานออกแบบหรืองานที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ ๆ เช่น งานตัดต่อ งานทำ Effect ต่าง ๆ คือพื้นที่บนคอมพิวเตอร์ ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อเราย้ายไฟล์ไปเก็บที่ Cloud Storage แทน ซึ่งความจุของ Cloud Storage ที่ Adobe ให้มาก็ตั้ง 100GB เก็บงานได้แบบจุใจเลย

ข้อดีของการใช้ Cloud Storage นอกจากไฟล์ไม่หาย ไม่หนักเครื่องแล้ว เรายังสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น โหลดไฟล์ลงมาทำงานต่อได้แบบไร้รอยต่อ

2. ขี้เกียจออกแบบเองใช้ Adobe Express เสร็จงานไวกว่า

บางคนออกแบบไม่เก่ง ใช้โปรแกรมไม่คล่อง หรือ บางคนเป็นนักการตลาดออกแบบไม่เป็น แต่มี  Adobe Creative Cloud อยู่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะทาง Adobe ปล่อย Adobe Express ออกมาให้ใช้บริการกัน

Adobe Express คือโปรแกรมช่วยออกแบบ Graphic, Artwork, Presentation สวย ๆ ใครออกแบบไม่เป็นตัวโปรแกรมเค้ามี Template ให้เลือกเอาไปแก้ไขได้แบบจุใจ ไปลองใช้ได้ที่ https://www.adobe.com/express/

ส่วนใครที่ใช้ Adobe Creative Cloud All Apps อยู่แล้ว ก็สามารถใช้งานได้ฟรี เห็นไหมว่าแค่ 2 ข้อทั้ง Cloud ฟรี 100 GB กับ Adobe Express ก็น่าจะคุ้มขึ้นมาบ้างแล้ว

adobe express website

3. Sync ไฟล์บนมือถือและคอมพิวเตอร์ทำงานแบบไร้รอยต่อ

ปัจจุบันเราทำงานกันทุกที่ ทุกเวลา บางครั้งก็ทำงานบนคอมพิวเตอร์ บางครั้งก็ทำงานบนมือถือหรือแท็บเล็ต เรียกได้ว่าทำงานกันหลากหลายสถานที่หลากหลายเครื่องมือ และยิ่งถ้าเป็นนักออกแบบ หรือ ช่างภาพ ที่งานรัดตัวตลอด การทำงานก็ควรไร้รอยต่อ และยิ่งถ้าใช้ Adobe Creative Cloud เราก็สามารถทำงานแบบ Sync ไฟล์กันได้ตลอดเวลา ยกตัวอย่าง ช่างภาพส่วนมากจะทำการ Upload ภาพบนคอมพิวเตอร์ลง Lightroom ถึงจะแต่งภาพต่อได้ ซึ่งในปัจจุบันหากแต่งภาพบนคอมพิวเตอร์ยังไม่เสร็จแล้วต้องออกไปเที่ยวหรือกินข้าวนอกบ้านก็ยังสามารถเปิดมือถือแล้ว Sync ภาพมาแต่งต่อได้เลย เรียกว่าสะดวกมาก ๆ

และใครที่เป็น Tiktoker หรือชอบทำ VDO Content อีก 1 โปรแกรมที่สะดวกทั้งการตัดต่อวีดีโอใส่ Effect ต่าง ๆ คือ Adobe Premier Rush ที่สามารถ Sync ไฟล์ตัดต่อได้ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์และโพสต์ไปยัง Social Media ต่าง ๆ ได้ทันทีเมื่อตัดต่อเสร็จ

4. ใช้ 1 Account ทำงาน 2 คน

อีก 1 เทคนิคที่หลายคนชอบกันมากและหลายคนยังไม่รู้คือ 1 Account ของ Adobe Creative Cloud สามารถใช้ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน ไฟล์ต่าง ๆ รวมถึง Cloud Storge ก็จะใช้ร่วมกันด้วย แต่ถ้าไม่ซีเรียสมันก็เหมือนกับการเก็บไฟล์ไว้ด้วยกัน แล้วยิ่งถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษาที่ต้องทำงานด้วยกันเป็นประจำแล้วการใช้งาน 1 Account 2 เครื่อง หรือ 2 คนพร้อมกัน ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรเลย แถมความคุ้มค่าไปอีก

5. เก็บผลงานเก่า ๆ ไว้ใน Behance ได้ฟรี

ถ้าใครอยากจะเก็บผลงานเอาไว้ให้ลูกค้าดูแล้วไม่อยากทำเว็บไซต์ขึ้นมาเอง ทาง Adobe ก็ให้เราสามารถ Upload ผลงานไปเก็บไว้แสดงผลที่ https://behance.net/ ได้ฟรีแบบไม่จำกัด

เหตุผลที่ควรเก็บผลงานต่าง ๆ เอาไว้บน Behance ก็เพราะว่า Behance เป็น 1 ในเว็บไซต์ที่นักออกแบบทั่วโลกมาโชว์ผลงานเอาไว้และได้รับความไว้วางใจจากคนทั่วโลกว่าถ้าต้องการหานักออกแบบเจ๋ง ๆ มาทำงานให้ก็มาหาที่ Behance ได้เลย

Behance Website

เป็นอย่างไรกับบ้างสำหรับ 5 เทคนิคที่นำมาฝากกันวันนี้ จริงๆแล้วยังมีอีกหลากหลายเทคนิคที่จะทำให้เราสามารถใช้งาน  Adobe Creative Cloud All Apps ได้คุ้มค่า สุดท้ายก็จะอยู่ที่การประยุกต์ใช้และเทคนิคแต่ละคน เพราะโปรแกรมและเครื่องมือมีให้เลือกใช้เยอะสุด ๆ เรียกได้ว่าใช้ All Apps คุ้มมาก ๆ