เริ่มต้นเป็น Web Designer กับ Young Webmaster Camp ค่ายเจาะลึกด้านเว็บไซต์เเละวงการดิจิทัล

Update

Web Designer ต้องเขียน Code เป็นหรือไม่? นี่เป็นคำถามที่มักจะเจอนักศึกษาหรือรุ่นน้องจากหลากหลายที่ถามกันเสมอ ด้วยที่มีคำว่า Web เข้ามาเกี่ยวข้องหลายคนจึงเข้าใจว่าจะเป็นนักออกแบบเว็บได้จะต้องเขียน Code ได้ด้วย

Web Designer

Web Design คือศาสตร์การออกแบบที่ถูกพัฒนามาจาก Graphic Design ผสมเข้ากับเทคโนโลยีในบนอินเตอร์เน็ตผสานกับการใช้งานของมนุษย์ ฟังดูซับซ้อนถ้าพูดง่ายๆก็มันคือการออกแบบสื่อให้มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์นั่นเอง

Web Designer

ถ้าลองสังเกต Web Designer เกือบทุกคนล้วนมีทักษะหรือเคยเป็น Graphic Designer มาก่อน แล้วนำหลักการของ Graphic มาใส่องค์ความรู้ของเทคโนโลยีเว็บเข้าไปก็ผสมกับการฝึกฝนก็สามารถเป็น Web Designer ได้ไม่ยาก

นอกจากจะเป็น Web Designer ได้แล้วเรายังสามารถหาองค์รู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาตัวเองเป็น User Interface Designer หรือ User Experience Designer ได้ในอนาคตอีกด้วยWeb Designer

พูดมานานหลายคนอาจจะยังสงสัยว่าสรุปแล้วต้องเขียน Code เป็นหรือไม่ถึงจะเป็น Web Designer ได้ คำตอบคือ เขียนไม่ได้ก็เป็น Web Designer ได้ หรือ ถ้าเขียนได้ก็จะดีเพราะเราจะสามารถแบ่งเบางานของ Web Programmer ไปได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งถ้าเราเขียน Code ได้ด้วยก็จะต้องดูทักษะอีกว่าเราเขียนได้ระดับไหน เช่น เขียน HTML/CSS ได้ก็อาจจะแบ่งเบาในส่วนของงาน Frontend หรือ ถ้าแจ๋วกว่านั้นก็เขียนพวก PHP และภาษาอื่นๆได้ก็จะแบ่งเบางานในส่วนของ Backend ไปได้อีก

แต่ Web Designer ประมาณ 50% จะไม่ค่อยเขียน Code เต็มที่ก็สามารถแก้ได้เล็กๆน้อยๆหรือมอง Code ได้บางส่วน ส่วนอีก 40% ก็อาจจะทำในส่วนของ Frontend ได้ และอีก 10% ก็ทำ Backend ได้ด้วย ซึ่งถามว่าต้องซีเรียสรึเปล่ากับการที่จะต้องเขียน Code ให้เป็น ขอบอกตรงนี้เลยว่าไม่ต้องไปซีเรียสมากขนาดนั้น ขอแค่ให้เข้าใจหลักการออกแบบของเว็บไซต์และสื่อดิจิทัลอื่นๆก็เพียงพอที่จะเป็น Web Designer ได้แล้ว

Web Designer

พออ่านมาถึงตรงนี้น้องๆหลายคนน่าจะสบายใจกันขึ้นมาบ้างว่าถ้าอยากจะเป็น Web Designer ไม่ต้องไปเหนื่อยไปเรียนเขียน Code แล้ว แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีในสายงานนี้เพราะตัวเองเป็นแค่ Graphic Designer ไม่เคยจับงานเว็บไซต์มาก่อนเลย ไม่รู้จะไปเรียนจากไหน ในหลักสูตรก็ไม่มีสอน งั้นลองมาเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็น Web Designer กับค่าย Young Webmaster Camp ครั้งที่ 18 กันดีกว่า

มาเปลี่ยนตัวเองจาก
Graphic Designer เป็น Web Designer ที่ค่ายนี้กัน

ค่าย  Young Webmaster Camp ครั้งที่ 18 ถ้าพูดกันง่ายๆก็คือค่ายคนทำเว็บไซต์ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆอายุ 18 – 24 ปี ได้เข้ามาเรียนรู้กับกูรูชั้นนำทางด้านดิจิทัลและยังได้ร่วมกันทำโปรเจคเจ๋งๆกับเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยและต่างสาขา เช่น Web Programming, Web Content, Web Marketing

ไม่เคยออกแบบเว็บมาก่อนจะสมัครเข้าค่ายนี้ได้หรือไม่?

คำตอบคือได้อย่างแน่นอน ถึงจะไม่ได้เรียนมาทางด้านเว็บไซต์มาโดยตรงก็สามารถสมัครได้ เพราะค่ายนี้เราเน้นการพัฒนาของน้องๆ ในค่ายก็ยังมีการอบรมให้ความรู้ต่างๆตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูงให้ได้เรียนรู้กันตลอด

ทำไมถึงควรมาเข้าค่ายนี้

ค่ายนี้เป็นค่ายที่เปิดโอกาสให้น้องๆได้โชว์ความสามารถอย่างเต็มที่ มีพี่ๆและเพื่อนๆคอยช่วยผลักดันกันอยู่ตลอดเวลา สมัครเข้าค่ายในสาขา Web Design ก็สามารถไปปรึกษาหาความรู้กับสาขาอื่นได้อยู่ตลอดตั้งแต่วันค่ายจนหลังวันจบค่าย

จบค่ายแล้วจะได้ความรู้อะไรบ้าง

หลังจากจบค่ายการทำงานในโลกดิจิทัลจะเปลี่ยนไป คอนเนคชั่นต่างๆภายในค่ายทั้งพี่ๆน้องๆและกูรูจะคอยผลักดันและช่วยเหลือให้น้องกลายเป็น Digital Designer ที่ดีได้อย่างไม่ยาก

ผู้ก่อตั้ง Grappik ทั้ง 2 คนก็จบจากค่ายนี้

พูดได้เลยว่าถ้าเราไม่ได้เข้าค่าย Young Webmaster Camp เมื่อ 6 ปีก่อนเว็บนี้ Grappik ก็คงจะไม่เกิดขึ้น เพราะด้วยเพื่อนๆพี่ๆในค่ายช่วยกันผลักดันให้คำปรึกษาที่ดีมาโดยตลอด เลยทำให้เราอยากจะส่งต่อความรู้ให้กับผู้อื่น และในปีนี้ทางเราก็ได้มีโอกาสเข้าไปเป็นกูรูทางสาขา Web Design อีกด้วย และเราหวังว่าจะส่งต่อความรู้ให้กับน้องให้ได้มากที่สุด

อ่านมาถึงตรงนี้อยากเข้าค่ายแล้วทำยังไงดี

งั้นอย่ารอช้ารีบสมัครเลย สมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 สำหรับการเตรียมตัวก่อนมาสมัครถ้ายังไม่เคยออกแบบเว็บไซต์มาก่อน อยากจะให้ลองหาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเว็บไซต์มาบ้างต้น เช่น Responsive Grid, UX/UI, Web Design Trends, Basic Website Design เท่านี้ก็สามารถตอบคำถามสำหรับการสมัครได้อย่างไม่ยากแล้ว

สมัครเข้าค่าย

สุดท้ายหวังว่าเราจะได้เจอกันในค่ายครับ 🙂 พี่เบนซ์ YWC รุ่นที่ 10