เสกเงินใส่กระเป๋าแบบ Passive Income กับ Adobe Stock ขายภาพและกราฟิกออนไลน์ไปทั่วโลก

Update

ถ้าพูดถึงเรื่อง Passive Income กับอาชีพกราฟิกดีไซน์ ช่างภาพ หรือ นักออกแบบสื่อมัลติมีเดีย อาจจะเป็นเรื่องไกลตัวมาก เพราะพวกเรามักจะทำงานกันเป็น Project เสร็จงานแล้วรับเงิน งานที่เราทำก็ขายได้แค่เพียงครั้งเดียวไม่สามารถนำมาขายซ้ำให้กับลูกค้าคนอื่นๆได้

แต่มีนักออกแบบกราฟิกและช่างภาพหลายคน ได้ทำการปั้นเงินแบบ Passsive Income ด้วยการขายกราฟิกและภาพถ่ายผ่านผู้ให้บริการ Online Photos and Vectors Stock เจ้าต่างๆ บางคนทำรายได้เดือนละหลายพันบาท แต่บางคนทำรายได้เดือนละหลายหมื่นก็มี เพราะด้วยเป็นงานที่ไม่ถูกจำกัดด้วยเรื่องเวลาจะทำส่งไปขายเมื่อไหร่ก็ได้ ทำมากก็ขายได้มาก ทำน้อยก็ขายได้น้อย นักออกแบบกราฟิกและช่างภาพหลายคนเลยแบ่งเวลาว่างของตัวเองมาผลิตผลงานกันมากขึ้นในยุคปัจจุบัน

ซึ่งถ้าจะให้แนะนำ Online Photos and Vectors Stock สำหรับมือใหม่ที่อยากจะหา Passive Income ให้กับตัวเอง ที่มีการสมัครแบบไม่ยุ่งยากระบบใช้งานไม่ยากจนเกินไปก็อยากจะให้ลองมาขายภาพและกราฟิกกับ Adobe Stock กัน ขึ้นชื่อว่า Adobe คงไม่ต้องพูดว่าระบบจะเสถียรและใช้งานง่ายขนาดไหน และที่สำคัญคือชีวิตของนักออกแบบกราฟิกและช่างภาพมากกว่า 80% ของประเทศไทยก็ต้องใช้โปรแกรมในเครือของ Adobe อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Illustrator ยิ่งถ้าใช้งาน Lightroom ด้วยแล้วเวลาจะส่งรูปไปขายใน Adobe Stock ก็ทำได้ง่ายมาก อยากรู้ว่าง่ายยังไงต้องอ่านให้จบ


มารู้จักกับ Adobe Stock บริการขายภาพและกราฟิกออนไลน์ไปกันก่อน

Adobe Stock คือ บริการขาย ภาพ, เวกเตอร์กราฟิก และ วีดีโอ แบบออนไลน์บนเว็บไซต์ https://stock.adobe.com/ หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วของทาง Adobe ต่างกับเจ้าอื่นอย่างไร ถ้าพูดแบบภาพรวมก็คงไม่ต่าง แต่ที่ต่างและดีกว่าเจ้าอื่นก็คงเป็นการเชื่อมต่อกับโปรแกรมต่างๆของ Adobe กับทาง Adobe Stock ได้เลย ไม่ต้องไปเสียเวลาเปิดเว็บไซต์หาภาพให้วุ่นวาย

ตัวอย่างการเชื่อมต่อ Libraries กับ Adobe Stock ในโปรแกรม Photoshop

ผลงานทุกชิ้นของเพื่อนๆจะถูกดูแลอย่างดีด้วยทีมงานมืออาชีพจาก Adobe ไม่ต้องกังวลว่าจะโดน
ขโมยผลงานไปใช้ฟรีอย่างแน่นอน


เริ่มต้นสมัครขายภาพและกราฟิกกับ Adobe Stock อย่างไรดี

การสมัครเข้าร่วมเป็นผู้ขายภาพและกราฟิกนั้นง่ายมาก เพียงแค่เพื่อนๆมี Adobe ID ก็สามารถสมัครได้ทันที แต่สำหรับใครยังไม่มี Adobe ID ก็สามารถเป็นผู้้ขายได้ง่ายๆเหมือนกัน สมัครเลย


ขายงานประเภทไหนได้บ้าง

หมวดหมู่ของ Adobe Stock นอกจากจะเป็นภาพถ่าย เวกเตอร์กราฟิก และวีดีโอ ก็ยังมี Template ต่างๆเช่น เว็บไซต์, แบนเนอร์, สิ่งพิมพ์นามบัตร โปสเตอร์ และยังรวมไปถึงงาน 3D อีกด้วย ครอบคลุมเกือบทุกแขนงงานออกแบบเลยก็ว่าได้ ทำอะไรมา Adobe Stock รับเกือบหมด


มาดูหน้าตาของ Adobe Stock สำหรับการขายภาพและกราฟิกกันดีกว่า

รู้สึกได้ว่าขั้นตอนการสมัครเป็น Contributor หรือเรียกกันบ้านๆว่าผู้ขายนั้นง่ายมาก กรอกข้อมูลไม่นานก็เสร็จเลย หลังจากยืนยันอีเมลเสร็จก็ลอง Login เข้ามาดูหน้าตาของระบบ ซึ่งหน้าตาจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆคือ

  1. Dashboard
  2. Upload Files
  3. Insight
  4. Contributor Account

มาดูไปพร้อมกันทีละส่วนว่าใช้งานอะไรยังไงบ้าง เผื่อเพื่อนๆจะได้ไปใช้งานเองแล้วไม่สับสน

ส่วนที่ 1 Dashboard

จะเป็นส่วนที่เอาไว้ดูผลงานและรายได้ของเราในแต่ละวัน ซึ่งข้อมูลในส่วนของรายได้จะมีให้ดูได้ในระยะ 12 อาทิตย์ หรือ 3 เดือน

ส่วนที่ 2 Upload Files

ในส่วนนี้จะเป็นแค่การลากผลงานของเรามา Upload ไว้เพื่อให้ Adobe ได้มีการตรวจสอบคุณภาพและลิขสิทธิ์ของผลงานเรา ซึ่งสถานะจะถูกแบ่งออกเป็น In review, Reminder, Rejected และ Release

ขั้นตอนในการ Upload ผลงานง่ายมากๆ ตกแต่งภาพที่ถ่ายเสร็จก็ทำการโยนเข้ามาที่หน้านี้ได้เลย แต่สิ่งที่ดีงานที่สุดคือการที่ระบบมีการติด Tag การค้นหาของภาพให้ด้วย ไม่ต้องไปหาคำมาเติมเอง ใครที่ไม่ค่อยมีทักษะทางด้านภาษาก็หมดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย

หากเราปรับข้อมูลของผลงานเสร็จเรียบร้อยก็สามารถกด Submit ได้เลย ผลงานของเราจะถูกนำไปอยู่ในสถานะ In review ต่อไป

ส่วนที่ 3 Insight

ส่วนนี้จะเป็นข้อมูลเชิงลึกของการขายโดยรายละเอียด จะสามารถดูข้อมูลรายได้และการดาวน์โหลดย้อนหลังแบบกำหนด วัน เดือน ปี ได้เองตามความต้องการ

ส่วนสุดท้าย Contributor Account

ในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลส่วนตัวของเรา เนื่องจากมีเรื่องการซื้อขายเข้ามาเกี่ยวข้อง เราจึงต้องกรอกข้อมูลทุกอย่างให้ครบถ้วนถูกต้อง และยังต้องส่งหลักฐานบัตรประชาชนพร้อมเอกสารสัญญาการเสียภาษีอีกด้วย (ทาง Adobe มีเอกสารให้กรอกในระบบง่ายนิดเดียว)

การ Upload ผลงานผ่าน Adobe Lightroom Classic CC

สำหรับช่างภาพที่มักจะตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom กันเป็นประจำ ทาง Adobe Stock ก็มีฟีเจอร์สำหรับการเชื่อมต่อกับตัวโปรแกรมได้โดยตรง โดยสามารถลากรูปภาพไปในส่วนของ Adobe Stock ในหน้า Library ได้ทันทีเมื่อตกแต่งเสร็จ

โดยรวมหลังจากได้ลองใช้งาน Adobe Stock แล้วก็รู้สึกว่านี่จะเป็นอีกช่องทางการหารายได้เสริมแบบ Passive Income ให้กับนักออกแบบกราฟิกดีไซน์ ช่างภาพ หรือ นักออกแบบสื่อมัลติมีเดีย ได้ไม่มากก็น้อย โดยข้อดีที่ชอบมากกว่าที่อื่นๆก็คงจะมีดังนี้

  1. ผลงานที่เรานำขึ้นไปขายที่ Adobe Stock จะถูกพบเห็นโดยคนทำงานทางด้านกราฟิกและครีเอทีพได้ง่ายกว่าที่อื่น เพราะระบบจะถูกเชื่อมต่อกับโปรแกรมต่างๆในตระกูล Adobe
  2. ระบบ Auto Tag ต่างๆสำหรับการ Upload ผลงานก็ทำออกมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเก่งภาษามากก็สามารถส่งผลงานได้แบบชิวๆ
  3. มี Tutorial วิธีการสอนใช้งานระบบให้ดูทั้งแบบบทความและวีดีโอ ในส่วนนี้จะช่วยให้แก้ปัญหาต่างๆที่เจอได้ง่ายมาก

สุดท้ายสำหรับใครที่อยากจะลองเสกเงินใส่กระเป๋าแบบ Passive Income ด้วยการขายภาพถ่ายและกราฟิกก็ลองมาสมัครใช้งานและขายภาพร่วมกัน Adobe Stock กันก็ได้เลย

สมัครได้ที่ https://adobe.ly/2Euh9O9

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://spark.adobe.com/page/SJkg13sEsxlJQ/