CREATIVE TALK CONFERENCE เผยแนวโน้มว่า ปี 2564 ธุรกิจและการตลาด ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์

Update

บริษัท ครีเอทีฟ ทอล์ค จำกัด โดย นายสิทธิพงษ์ ศิริมาศเกษม ผู้ก่อตั้ง จัดงานแถลงข่าว ครีเอทีฟ ทอล์ค คอนเฟอเรนซ์ 2564 อย่างเป็นทางการขึ้น ณ SEAC ห้อง The Capital ตึก FYI Center

นายสิทธิพงษ์ ศิริมาศเกษม ผู้ก่อตั้ง ครีเอทีฟ ทอล์ค คอนเฟอรเรนซ์ เปิดเผยว่า ครีเอทีฟ ทอล์ค คอนเฟอเรนซ์ นั้น เรามีความตั้งใจจัดขึ้นต่อเนื่องในทุกปี เมื่อปี 2563 ที่เราได้จัดไปแล้วนั้น ได้รับการตอบรับและมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5,000 คน เพื่อที่จะมาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และเตรียมตัวต้อนรับเทรนด์ต่างๆ อย่างรอบด้าน ปีหน้าวางแผนจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 ณ ไบเทค บางนา โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก AP Thailand และ SEAC เป็นผู้สนับสนุนหลัก ร่วมด้วย Kerry Express, WISESIGHT และ Priceza งานในปี 2564 จะอยู่ภายใต้ คอนเซปต์ที่ว่า  ‘The Future Belongs to Your Creativity – อนาคตของคุณขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์” โดยเนื้อหายังคงนำเสนอใน 5 แกนเนื้อหาหลักคือ Creative, Marketing, Innovation, Entrepreneurship และ  People Skill โดยมีเนื้อหาในหัวข้อที่เป็นความรู้เพื่อรับมือกับ 2021 อย่างเข้มข้น เช่น World Economy, China Opportunities, Silver Generation, Local Heroes, Data for Business, Digital Marketing เป็นต้น

ด้าน นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์และการสร้างสรรค์ บริษัท เอพีไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของงาน เสริมต่อว่า วิกฤต Covid-19 ที่เกิดขึ้นในปีนี้ได้ดิสรัปทุกอย่างในโลกนี้ ทั้งวิธีการทำงาน การดำเนินชีวิต การอยู่อาศัย และเชื่อว่า วิกฤตนี้จะยังอยู่กับคนทั้งโลก ไม่เพียงแต่คนไทยไปอีกนาน หากทุกคนยังไม่ปรับเปลี่ยนวิธีคิดหรือหาองค์ความรู้ใหม่ๆ เราจะไม่สามารถใช้ชีวิต หรือ สร้างความได้เปรียบให้กับตัวเองหรือธุรกิจได้เลย ดังนั้น ทางเลือกเดียวที่จะผ่านมรสุมใหญ่นี้ได้คือ “ความคิดสร้างสรรค์” ซึ่ง เอพีไทยแลนด์ และเอสอีเอซี เชื่อว่าจะช่วย พาให้ทุกคนออกจากกล่องใบเดิม เปิดใจรับและค้นหาสิ่งใหม่ เพื่อสร้างอนาคตที่ทุกคนเลือกเองได้ไปด้วยกัน

            นอกจากนี้ในงานแถลงข่าวยังเปิดการเสวนาเพิ่มเติมในหัวข้อเรื่อง  “What’s Next for Ecommerce and Logistic” โดยนายวราวุธ นาถประดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Priceza

นายวราวุธ นาถประดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลว่า Kerry Express เห็นพฤติกรรมการส่งพัสดุแตกต่างไปจากเดิม กล่าวคือมีลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยใช้บริการส่งพัสดุมาก่อนเพิ่มมากขึ้น เกิดจากช่วงล็อกดาวน์ได้ส่งของถึงกันด้วยความห่วงใยและเกิดผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ที่เลือกจะส่งสินค้าผ่านทางพัสดุมากยิ่งขึ้น รวมถึงฝั่งผู้รับเองก็เป็นผู้รับรายใหม่ๆ นั่นหมายถึงว่าผู้บริโภคเปิดใจทดลองสั่งสินค้าออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

ส่วน นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Priceza ได้เผยถึงพฤติกรรมการจับจ่ายและการซื้อของผู้บริโภคและร้านค้าในปี 2563 ที่ผ่านมา ว่า ในแง่ของ B2C และ C2C E-Commerce มีแนวโน้วเติบโตขึ้นถึง 35% กล่าวคือ เติบโตขึ้นจาก 163,300 ล้านบาทเมื่อปี 2563 เป็น 220,000 ล้านบาท เมื่อสิ้นสุดปี 2563 ในช่วงล็อคดาวน์ ยิ่งเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ชัดว่า สินค้าอุปโภคบริโภคมีอัตราการซื้อขายสูงเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งเกิดจากการที่ลูกค้าเรียนรู้ที่จะใช้ ออนไลน์  ช้อปปิ้ง แต่เมื่อผ่านช่วงล็อคดาวน์ไปแล้วนั้น อัตราของการซื้อของออนไลน์กับไม่ได้ลดลงไปเลย นั่นหมายความว่า ผู้บริโภคเคยชินและชอบความสะดวกสบายใหม่นี้และไม่อยากกลับไปซื้อสินค้าในรูปแบบไปซื้อเองแล้ว

เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคและการใช้โซเชียลมีเดีย ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย นายกล้า ตั้งสุวรรณ CEO บริษัท Wisesight ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของไทย กล่าวถึงพฤติกรรมการใช้สื่อ Social Media และการผลิตเนื้อหาในโลกออนไลน์ช่วงปีที่ผ่านมานี้ว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมานี้อัตราการใช้ Social Media มีเพิ่มขึ้นมากโดยวัตถุประสงค์ในการใช้ไม่ได้เป็นไปเพื่อการแสดงออกความคิดเห็นหรือไลฟ์สไตล์เพียงอย่างเดียว แต่กลับใช้เพื่อการสื่อสารถึงกันแทนการเจอตัวกันมากขึ้น แพลตฟอร์มใหม่ๆ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มจากประเทศจีนเริ่มมีบทบาทชัดเจน เช่น TikTok ที่ทำให้เกิด Content Creator มือใหม่เกิดขึ้นมากมาย Brand จึงต้องพยายามสร้าง Conversation ร่วมกับ Audience เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต Online ของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่การเติบโตของ Social Media นี้ยังมีดาบสองคม คือการแสดงออกใน Social Media ในปีนี้เป็นการแสดงออกทางอารมณ์ ความคิด เป็นส่วนมาก ซึ่งผู้บริโภคต้องพิจารณาเนื้อหาที่ได้รับว่าอาจมีความแตกต่างทางความคิดและเราอาจจะได้รับข้อมูลเพียงบางส่วนจากเนื้อหาในโลกออนไลน์ทั้งหมด ดังนั้นการใช้ Social Media จึงต้องเป็นไปอย่างมีสติและสร้างเนื้อหาไปอย่างสร้างสรรค์

งาน Creative Talk Conference ประจำปี 2564 หรือ งาน CTC2021 กำหนดจัดงานขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2021 ณ ไบเทค บางนา  ภิรัช ฮอลล์ 1-3 โดยสามารถเข้าชมรายละเอียดการจัดงานและซื้อบัตรร่วมงานได้ที่ www.CTC2021.com หรือติดตามความคืบหน้าได้ผ่าน Facebook Fanpage “Creative Talk” และ LINE Official @creativetalk