5 ข้อต้องรู้ก่อนเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress

5 ข้อต้องรู้ก่อนเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress

Update

WordPress กลายเป็นหนึ่งในระบบการจัดการเว็บไซต์ (Content Management Systems) ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสามารถที่ครบถ้วน สามารถปรับแก้ไขข้อมูลรวมไปถึงหน้าตาของเว็บไซต์แบบพื้นฐานได้ง่าย รวมไปถึงมีปลั๊กอินที่ให้เลือกใช้เป็นจำนวนมากมาย ทำให้นักการตลาดรวมไปถึงเจ้าของธุรกิจเลือกใช้งาน WordPress มาทำเว็บไซต์ให้กับบริษัทขององค์กรตัวเอง

คุณรู้ไหมว่าเว็บไซต์กว่า 30% ทั่วโลกนั้นถูกสร้างขึ้นด้วย WordPress

https://venturebeat.com/media/wordpress-now-powers-30-of-websites

แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายเสมอไปเมื่อ WordPress สามารถทำเว็บไซต์ได้ตั้งแต่ขนาดเล็กที่เป็นการซื้อธีมมาใช้งานไปจนถึงการออกแบบเว็บไซต์ขึ้นมาเองในเว็บไซต์ขนาดใหญ่ก็ล้วนทำได้ทั้งนั้น จึงเกิดคำถามขึ้นมามากมายว่า WordPress เป็นเพียงเว็บสำเร็จรูป? หรือทำได้แค่เว็บแบบเล็กไม่สามารถทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ได้

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress แบบไหนที่จะทำให้คุณได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ใช้งานได้ตอบโจทย์ของธุรกิจที่คุณมองเอาไว้กันได้เลย

ทำไมต้องเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ให้ดี

ทำไมต้องเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ให้ดี
ทำไมต้องเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ให้ดี

บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress คือบริษัทที่ทำเว็บไซต์โดยเลือกใช้ระบบการจัดการเว็บไซต์ (CMS) เป็นตัว WordPress สรุปแบบง่ายคือเว็บไซต์จะถูกพัฒนาขึ้นด้วย WordPress นั้นเอง แล้วทำไมเว็บไซต์ต้องมี CMS เพราะเว็บไซต์ที่มีระบบจัดการเว็บไซต์จะช่วยให้คุณสามารถเพิ่ม-ลด ข้อมูลที่ต้องการได้เองเช่น เพิ่มข่าวสารกิจกรรม เพิ่มลดเมนู หรือแก้ไขข้อมูลในบางหน้าได้เอง

หลายบริษัทจะมีวิธีขั้นตอนในการพัฒนาที่แตกต่างกันแล้วแต่รูปแบบของบริษัทหรือโจทย์ที่ได้รับ สำหรับเว็บไซต์บริษัทขนาดเล็กอาจถูกพัฒนาขึ้นด้วยการนำธีม (Theme) มาปรับแต่งหรือถ้าคุณมีทักษะก็สามารถปรับแต่งแก้ไขเองได้ แต่สำหรับเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและต้องการหน้าตาเว็บไซต์ที่เป็นของตัวเองมักจะถูกพัฒนาโดยใช้ระบบ CMS เป็น WordPress แต่ทำการพัฒนาธีมขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

เว็บไซต์ที่ Grappik พัฒนาทั้งหมดจะพัฒนาขึ้นโดยการใช้ CMS ของ WordPress แต่เราจะทำการออกแบบธีมใหม่ทั้งหมดให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน

Grappik

ในการเลือกบริษัทมาทำงานอย่างแรกคงต้องกำหนดงบประมาณให้เหมาะสมก่อน สำหรับงานที่เป็นเพียงการปรับธีมที่ไม่ซับซ้อนแต่มีข้อจำกัดของธีมนั้นๆ อยู่บ้างคุณสามารถทำเว็บไซต์ขึ้นมาในราคาที่ไม่สูงมากนัก

แต่ถ้าคุณกำลังมองหามืออาชีพที่เริ่มต้นตั้งแต่การค้นหาความต้องการของผู้ใช้ ไปจนถึงการออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด ไปจนถึงพัฒนาระบบตามความต้องการได้ คุณต้องเลือกใช้บริษัทรับทำเว็บที่น่าเชื่อถือ เพราะการทำเว็บไซต์ไม่ได้จบแค่การนำเว็บไซต์ขึ้นออนไลน์ แต่กระบวนการหลังจากนั้นคือการดูแลทั้งในเรื่องของข้อมูลและความปลอดภัยก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ถ้าคุณกำลังต้องการบริษัทมืออาชีพด้าน WordPress มาช่วยทำเว็บไซต์ให้คุณลองดูผลงานของเราได้ที่ ผลงานของเรา

ทำความรู้จักประวัติของ WordPress ให้มากขึ้น

จุดเริ่มต้นของ WordPress นั้นมาจาก Opensource Software ตัวหนึ่งที่ถูกพัฒนาเพิ่มเติมฟีเจอร์ที่ต้องการเข้าไปจนกลายมาเป็น WordPress ในทุกวันนี้และตัวระบบการจัดการเองก็ได้ได้ทุกอัปเดตอยู่ตลอดเวลาทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไปจนถึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบด้วย ในปัจจุบันก็ถูกพัฒนาและอัปเดตจนเป็นเวอร์ชั่น 6.4 (ข้อมูลในวันที่ 21/3/2024) ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่มีการใช้งานและพัฒนากันมาระยะเวลายาวนานและถูกใช้งานเพิ่มขึ้น

ข้อต้องรู้ก่อนเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ให้ดี

ในการมองหาบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress สักแห่งมาทำงานมีหลายปัจจัยที่ควรโฟกัส และเป็นปัจจัยเฉพาะสำหรับเว็บไซต์ที่ใช้ CMS WordPress จะมีปัจจัยไหนบ้างเราจะมาแนะนำให้ได้ทำความเข้าใจกัน

First impression แรกคือความสวยงาม

ทุกคนต้องการเว็บไซต์สวย ๆ กันอย่างแน่นอน สำหรับเว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาด้วย WordPress ไม่ได้มีข้อจำกัดในการออกแบบใด ๆ สามารถออกแบบเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบเหมือนภาษาอื่นที่ใช้ในการพัฒนา แต่ข้อจำกัดอาจจะเกิดขึ้นเมื่อคุณทำเว็บไซต์โดยใช้ธีมที่ไม่มีการ Custom มาก แต่สำหรับผู้ที่รับทำเว็บไซต์ในรูปแบบบริษัทส่วนใหญ่จะทำการออกแบบและพัฒนาธีมขึ้นมาใหม่ทั้งหมดอยู่แล้ว

โดยปกติแล้วการทำเว็บไซต์ WordPress มักจะถูกทำขึ้นโดยใช้สิ่งที่เรียกว่า Page Builder ที่จะมีให้เลือกใช้งานมากมายเช่น SiteOrigin,elementor,Divi และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยที่แต่ละ Page Builder จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันรวมไปถึงตามความถนัดของนักพัฒนาด้วย

เราออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์จากธีมที่ทำขึ้นเองทั้งหมด ทำให้ทุกเว็บไซต์สามารถออกแบบได้อย่างอิสระตามที่ลูกค้าต้องการ

Grappik

ฉะนั้นเมื่อความสวยงามเป็นเหมือน First impression ของผู้ใช้งานเว็บไซต์อย่าลืมเลือกบริษัทที่มีผลงานการออกแบบเว็บไซต์ที่ถูกใจคุณมาทำงาน

ความเร็วที่สูงช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดี

Google ให้คะแนนเว็บไซต์ที่มีความเร็วคุณสามารถตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์คุณได้ที่ PageSpeed Insights เว็บไซต์ที่มีความเร็วก็จะทำให้ผู้ใช้งานชื่นชอบ รวมไปถึงส่งผลดีต่อการทำการตลาดอย่าง SEO SEM อีกด้วยซึ่ง Google จะทำการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับความเร็วของเว็บไซต์ที่จะต้องทำให้ตรงตามเกณฑ์ที่ Google กำหนด โดยจะกำหนดคะแนนอยู่ที่ 0-100 ยิ่งเว็บไซต์ของคุณมีคะแนนที่สูงแสดงว่าเว็บไซต์นั้นมีประสิทธิภาพที่ดี

สาเหตุที่ Google โฟกัสกับเรื่องความเร็วเพราะ Google นั้นมีการประกาศใช้งาน Core Web Vitals ที่เป็นเหมือนเกณฑ์ในการวัดว่าเว็บไซต์ไหนดีหรือไม่ดีขึ้นมาหลัก ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งาน (User Experience) ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์สำหรับวิธีที่ทำให้เว็บไซต์นั้นเร็วก็มีหลายปัจจัยมาประกอบเช่น ภาษาที่ใช้พัฒนา การปรับแต่งชุดโค้ด การแปลงรูปให้เป็นฟอร์แมตที่เหมาะกับเว็บไซต์ แต่อีกหลากหลายปัจจัย

ความปลอดภัยต้องมาอันดับหนึ่ง

ทุกอย่างจะจบลงถ้าเว็บไซต์ที่คุณทำมานั้น “ไม่ปลอดภัย” ประโยคข้างต้นรับรองได้เลยว่าไม่เกินจริง ในการทำเว็บไซต์ทุกครั้งอย่าลืมเด็ดขาดที่คุณจะต้องเลือกบริษัทที่โฟกัสเรื่องความปลอดภัยด้วย เว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วย WordPress เรากล้าการันตีได้เลยว่าเป็นระบบการจัดการที่มีความปลอดภัยสูง ลูกค้าของ Grappik หลายองค์กรใหญ่เลือกใช้งาน WordPress และยังมีการทดสอบระบบความปลอดภัยเพิ่มเติม (Penetration Test) ซึ่งเราก็สามารถปรับแต่งให้ผ่านในทุกมาตรฐานความปลอดภัยได้

ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่ปลอดภัยคุณจะโดนโจมตีหลากหลายรูปแบบทั้งการเข้ามา Spam แอบฝากลิ้งค์ต่าง ๆ นา ๆ ไปจนเข้าการ Hack เข้ามายึดเว็บไซต์ของคุณก็เป็นไปได้ เนื่องจากเป็น CMS ที่มีผู้ใช้งานเยอะทำให้บางช่องโหว่มักเกิดจากผู้พัฒนาเว็บไซต์ที่ไม่เชี่ยวชาญมากพอ รวมไปถึงช่องโหว่ที่เกิดจากผู้ดูแลระบบเองก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ถ้าคุณต้องการเว็บไซต์ที่ดีต้องอย่างลืมเลือกบริษัทที่เน้นในเรื่องของความปลอดภัยด้วย

ปลั๊กอินเยอะแล้วดีหรือไม่?

จุดเด่นก็กลายเป็นจุดด้อยได้ถ้าเลือกใช้ผิด WordPress นั้นมีปลั๊กอินให้เลือกใช้เป็นหมื่นตัว แต่ถ้าคุณต้องการเว็บไซต์ที่ดีและเสถียนที่สุดควรใช้ปลั๊กอินที่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลายครั้งที่ปลั๊กอินก็เป็นเหมือนช่องโหว่เรื่องความปลอดภัย และมีหลายปลั๊กอินที่ทำให้เว็บไซต์ช้าได้

การทำเว็บไซต์หลายครั้งเราจึงต้องพัฒนาระบบขึ้นมาเองหรือถ้าจะเลือกใช้ปลั๊กอินก็ต้องเลือกใช้ปลั๊กอินที่ไว้ใจได้ มีผู้พัฒนาที่มีตัวตนชัดเจน รวมไปถึงมีการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง เพราะ WordPress โดยปกติจะมีการอัปเดตระบบอยู่เป็นประจำทำให้ปลั๊กอินจำเป็นจะต้องอัปเดตตามตัวระบบด้วย

ข้อดีของการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress

ข้อมูลจาก scaleconsortium.org
ข้อมูลจาก scaleconsortium.org

จากข้อมูลของ Scale Consortium ซึ่งเป็นเหมือนกลุ่มเอเจนซี่ที่รับทำเว็บไซต์ WordPress ให้กับองค์กรขนาดใหญ่ที่ได้มีการพูดคุยกันเนื่องจากเกิดปัญหาความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ WordPress ที่มีหลายคนเข้าใจว่าเป็นระบบที่ ช้าและไม่ปลอดภัย ไม่เหมาะกับเว็บไซต์องค์กรขนาดใหญ่ อันที่จริงแล้วลูกค้าของ Grappik ที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ล้วนใช้ WordPress เป็น CMS ทั้งหมดและเกือบทุกเว็บไซต์ได้ทำการทดสอบระบบความปลอดภัยโดยบริษัทภายนอกจนผ่านทั้งหมด แต่หลายคนยังเข้าใจผิดอยู่หลายประเด็นเช่นและแท้ที่จริงแล้วถือว่าเป็นจุดเด่นของ WordPress เลยคือ

ความปลอดภัยที่สูงเมื่อปรับแต่งได้ถูกต้อง

เว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วย WordPress มีความปลอดภัยถ้าตั้งค่าได้อย่างถูกต้อง จึงเป็นหนึ่งในตัวแปรหลักถ้าคุณต้องการเว็บไซต์ที่ดีก็ต้องเลือกบริษัทรับทำเว็บที่เข้าใจวิธีการตั้งค่า WordPress ด้วย สำหรับ WordPress นั้นมีการพัฒนาให้ป้องการโดนเจาะ 10 รูปแบบที่ทั่วโลกให้การยอมรับ อีกทั้งยังมีคอมมิวนิตี้ของนักพัฒนาที่คอยสอดส่องดูแลให้คำแนะนำระบบอยู่เสมอ

ตัวระบบการจัดการหลังบ้านเองก็มีระบบป้องกันผู้ไม่หวังดีอยู่เช่น Two-Factor Authentication หรือ (2FA) ที่เราคุ้นเคยกัน มีการกำหนด User Roles และ Permissions ให้แก้ผู้ดูแลระบบแต่ละขั้นได้ และที่สำคัญยังมี Automatic Security Updates ที่เป็นเหมือนไม้เด็ดที่ทำให้ระบบหลังบ้านของเราสดใหม่ต่ออันตรายใหม่อยู่เสมอ

ประสิทธิภาพสูง

การที่จะรับทำเว็บไซต์ WordPress ให้มีความเร็ว 100/100 คะแนนของ PageSpeed Insights นั้นถือว่าทำได้ไม่ยาก สำหรับ WordPress นั้นถือว่าขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของความเร็วและยังส่งผลต่อเนื่องไปยังเรื่องของ SEO ที่หลายคนจะทราบดีอยู่แล้วว่าเว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วย WordPress จะมีความเร็วในเรื่องของ SEO ที่สูง

ค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้มากกว่า

คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้คุ้มค่าได้ไม่ยาก ด้วยตัว CMS ที่เป็นรูปแบบของ No Licensing Fees อยู่แล้ว นอกจากนี้เรายังไม่ต้องพัฒนาทุกอย่างขึ้นจาก 1 แต่เลือกพัฒนาส่วนเสริมที่ตัวระบบพื้นฐานนั้นไม่มีให้เลือกใช้ เช่นเว็บไซต์บริษัทโดยทั่วไปมักจะประกอบไปด้วยระบบพื้นฐานเช่น การจัดการข่าวสาร การจัดการรูปภาพ การจัดการผู้ดูแล การรับส่งข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งระบบขั้นต้นที่กล่าวมาตัว WordPress นั้นมีการรองรับอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องนำมาแก้ไขให้ตรงกับความต้องการของคุณซึ่งจะลดระยะเวลาในค่าใช่จ่ายในการพัฒนาลง 

การเชื่อมต่อ Third-Party ที่แสนง่าย

หลายครั้งที่การเชื่อมต่อกับ Third-Party ด้วยระบบหลังบ้านที่พัฒนาขึ้นเองนั้นมีขั้นตอนซับซ้อน แต่กับ WordPress เรามักจะเจอกับปลั๊กอินที่ทำให้ระบบสามารถเชื่อมต่อกันได้ทันที ถือว่าเป็นจุดเด่นของระบบที่มีผู้ใช้งานเยอะ ทาง Third-Party จึงมักจะเขียนระบบเพื่อเชื่อมต่อรอเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Third-Party ทางด้านการเก็บข้อมูล ทางด้านการตลาด ทางด้าน SEO เราจะพบว่า Third-Party ส่วนใหญ่จะรองรับการเชื่อมต่อกับ WordPress ได้ทันที

สรุป

จะเลือกทำเว็บไซต์ที่ใช้ระบบการจัดการที่เป็น WordPress ต้องเลือกบริษัทที่ “เข้าใจ” การทำงานของ WordPress เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย ความสวยงาม ไปจนถึงการดูแลรักษาระบบหลังจากที่เว็บไซต์ถูกออนไลน์ไปเรียบร้อย ด้วยตัว WordPress เองที่เป็น Opensource ทำให้นักพัฒนาสามารถปรับแก้ไขระบบได้ตามที่ต้องการ ตัว WordPress ไม่ได้มีข้อจำกัดในเรื่องของการออกแบบและการพัฒนาระบบอะไรมากนัก วิธีการดูแลภายหลักก็ทำได้ง่ายด้วยความที่มีระบบ Automatic Security Updates ที่เปิดให้ผู้ดูแลทั่วไปก็สามารถอัปเดตความปลอดภัยให้ใหม่ล่าสุดได้ไม่ยาก และด้วยระบบ CMS พื้นฐานที่มีมาให้ทำให้สามารถประหยัดเวลาในการพัฒนาระบบลงไปได้มาก

ถ้าคุณกำลังมองหาบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่มีความเชี่ยวชาญในตัว WordPress ลองปรึกษาเราถึงสิ่งที่คุณต้องการและดูผลงานการทำเว็บไซต์ของเราได้ทันที เรามีทีมงานที่พร้อมช่วยให้เป้าหมายด้านการทำเว็บไซต์ของคุณสำเร็จอย่างไร้ปัญหา