เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี ภายใน 5 วินาทีด้วย AI

Update

ปัญหาโลกแตกของคนทำงานกราฟิกไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าในวงการก็มักจะเจอกับงาน 1 งานที่ไม่ใช่มาจากลูกค้าของเรา แต่งานที่ว่านั้นมาจากครอบครัวของเรา!! ว่างไหมลูก “เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี” ให้แม่หน่อยสิ ถ่ายไว้ตั้งแต่แม่ตอนเด็กตอนเด็กมันเป็นรูปขาวดำช่วยเพิ่มสีให้แม่หน่อยนะ ไม่ยากหรอกรู้ว่าลูกทำได้

ถ้าใครเคยเจอเหตุการณ์แบบด้านบนที่กล่าวมา ขอแสดงความยินดีด้วยคุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกแน่นอน หลายคนจะไม่เข้าใจว่ากราฟิกดีไซน์เนอร์หรือนักออกแบบไม่ได้ทำงาน Retouching เป็นกันหมด ซึ่งจากสายตาคนนอกก็มักจะถูกเหมารวมว่าต้องทำได้แน่นอน งานไม่ยาก ส่งไปเลย 5 นาทีเสร็จ!! กับแค่ เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี เท่านั้นเอง

ถามว่ายากไหมกับการ เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี งานแบบนี้เป็นงานไม่ยากแต่ต้องมีความอึดอยู่ในตัว เพราะต้องใช้เวลาค่อยๆปรับและลงสีในแต่ละจุด

แต่ในเวลานี้เราไม่ต้องไปนั่ง Retouch กันเองให้เมื่อยมืออีกแล้ว เพราะเรามี AI ที่จะมาช่วยเรา(อีกแล้ว เย้ๆๆๆ แย่งงานไปให้หมดเลย) ให้การ เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี นั้นง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วกับเว็บไซต์ colourise.sg

Chinese Girls School, Singapore, between 1890 and 1923. Frank and Frances Carpenter Collection, US Library of Congress.

เข้าเว็บไซต์มาก็จะเจอกับหน้าตาของเว็บไซต์แบบนี้ มีคำอธิบายว่า Web App ตัวนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง และเครื่องมือนี้ยังเป็นตัวพัฒนาอยู่ ซึ่งคิดว่าในอนาคตจะดีกว่านี้แน่นอน กด Try it youself หน้าของเว็บไซต์ก็จะไหลลงไปด้านล่างให้ Upload รูปได้ทันที

ในส่วนของการ Upload รูปภาพแนะนำว่าควรเป็นไฟล์ที่มีคุณภาพสูง นำรูปลงเครื่องสแกนแล้วตั้งค่าแบบ High Resolution ไปเลย มาลองทดสอบกันดีกว่าว่า AI ที่ว่าจะแจ๋วขนาดไหน

เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี
เครดิตรูปถ่ายจาก https://www.dek-d.com/board/view/3465409/
เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี
เครดิตรูปถ่ายจาก https://www.dek-d.com/board/view/3465409/

มาลองรูปถ่ายเก่าๆของทางต่างประเทศกันบ้าง รูปภาพเก่าฟรีสามารถเข้าไปหามาทดสอบเล่นกันได้ ท่ีนี่

เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี

เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นรูปสี

ภาพรวมของฟีเจอร์นี้ทำงานได้ดีมากๆ ไม่ว่ารูปที่หามาจะเก่าหรือมี Noise มากขนาดไหนก็สามารถปรับเป็นภาพสีได้ภายในพริบตา 10 ปากว่าไม่เท่าลองเล่นเองเข้าไปทดลองกันได้ที่เว็บไซต์ได้เลย colourise.sg