3 เทคนิค ช่วยกราฟิกดีไซน์เนอร์ ออกแบบ UI & UX Design ให้โดนใจผู้ใช้

ในอดีตสายงานการออกแบบ UI & UX Design อาจจะยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก ทั้งๆที่จริงแล้วหลักการของทั้ง UI และ UX ต่างก็แฝงอยู่บนหน้าเว็บไซต์ไปจนถึงหน้าเมนูแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราใช้งานอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งในปัจจุบัน เราจึงหันมาให้ความสำคัญกันกับการออกแบบแขนงนี้มากขึ้น

เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงขอเอาใจกราฟิกดีไซน์เนอร์ทั้งที่ทำงานประจำและฟรีแลนซ์ทั้งหลายที่กำลังสนใจการออกแบบ UI & UX Design ว่าจะมีเทคนิคดีๆ อะไรที่มาช่วยให้เราเข้าถึงความต้องการของผู้ใช้งานและทำการออกแบบ UI & UX ออกมาให้โดนใจผู้ใช้มากที่สุดเราเลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆได้อ่านบทความนี้เพื่อเริ่มพัฒนาทักษะการออกแบบให้ชำนาญมากยิ่งขึ้น

3 เทคนิค ช่วยกราฟิกดีไซน์เนอร์ ออกแบบ UI & UX Design ให้โดนใจผู้ใช้

1. สำรวจปัญหาของผู้ใช้งานเป็นอันดับแรก

สำรวจผู้ใช้สำหรับการ ออกแบบ UI & UX Design

หลักที่สำคัญที่สุดของการออกแบบ UI & UX Design ก็คือการออกแบบเพื่อให้ตอบสนองความต้องการและช่วยแก้ปัญหาของผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด เช่น การเน้นเรื่องความง่าย ความชัดเจน การออกแบบระบบเนวิเกเตอร์ที่ดี ที่ช่วยทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือบริการที่ต้องการจากเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นของเราได้อย่างสะดวกมากขึ้น เพราะถึงเราจะออกแบบหน้าเว็บหรือเมนูแอพลิเคชั่นออกมาสวยงามแค่ไหน แต่ถ้าผู้ใช้ไม่สามารถหาสิ่งที่ต้องการเจอบนหน้าเว็บของเราได้ ก็เท่ากับเราล้มเหลวในการออกแบบ UI และ UX และไม่สามารถตอบสนองปัญหาของกลุ่มผู้ใช้งานได้นั่นเอง

อ่านบทความเรื่องการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์แบบเจาะลึกได้ ที่นี่

2. ทำ Wireframe ก่อนเสมอ

Wireframe สำหรับการ ออกแบบ UI & UX Design

เมื่อเราเริ่มรวบรวมไอเดียดีๆ และเริ่มทำการบรีฟงานกับฝ่ายอื่นๆ แล้วว่าต้องการให้ออกแบบ UI & UX Design ออกมาในรูปแบบไหน ควรร่าง Wireframe ขึ้นมาเพื่อทำให้ทั้งตัวเราและคนอื่นๆ ที่ต้องทำงานร่วมกับเรามองเห็นหน้าตาร่าวๆ และภาพรวมของชิ้นงานก่อนเสมอ การทำ Wireframe จะทำให้เราสามารถสื่อสารกับคนอื่นๆ ได้ว่า ไอเดียหลักของเรานั้นมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร ฟังก์ชั่นแต่ละอย่างทำหน้าที่อะไร เมนูต่างๆ ต้องจัดวางไว้ตรงไหน เป็นต้น ซึ่งการทำ Wireframe ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย เพราะแค่ใช้กระดาษเปล่าสักแผ่นกับปากกาคู่ใจก็สามารถร่าง Wireframe ได้แล้ว

3. ตามให้ทันเทคโนโลยี ด้วยการฝึกใช้งานโปรแกรม Adobe XD 

สำหรับโปรแกรม Adobe XD นั้น ก็คือโปรแกรมสำหรับใช้เพื่อการออกแบบ User Interface โดยเฉพาะ เพราะโปรแกรม Adobe XD คือโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาขึ้นสำหรับการออกแบบ UI & UX Design จริงๆ การทำงานด้วยโปรแกรมนี้จะทำให้กราฟิกดีไซน์เนอร์ทำงานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และที่สำคัญยังเป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กและสามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากจนเกินไปอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยของนักออกแบบกราฟิกสาย UI และ UX จริงๆ

ออกแบบ UI & UX Design

และนี่ก็คือ 3 เทคนิคที่เราขอแนะนำ นักออกแบบกราฟิกสาย UI & UX Design ทุกคน เพื่อให้คุณสามารถออกแบบหน้า UI ต่างๆ ให้สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้มากที่สุด และโดนใจผู้ใช้ทุกกลุ่มแบบไม่พลาด

อ่านบทความเกี่ยวกับโปรแกรม Adobe XD ได้ที่นี่

ถ้าสนใจอยากศึกษาโปรแกรม Adobe XD แบบเจาะลึกเรามีคอร์สออนไลน์ Master Adobe XD มาแนะนำสำหรับเพื่อนๆโดยเฉพาะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on pocket
Pocket