ทริคเลือกสีในงานออกแบบ

เรื่องสีเป็นเรื่องง่ายถ้าคุณเลือกใช้งานเป็น สีเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของงานออกแบบที่สำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่น นอกจากจะส่งผลเรื่องของความสวยงาม สียังส่งผลทางด้านอารมณ์อีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เทคนิคการเลือกใช้สีในงานออกแบบที่จะทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น

Capture

ก่อนจะเริ่มงานออกแบบควรจะหาสีที่ชอบมาทำเป็น Color Palette สำหรับใช้งาน เพื่อไม่ให้งานออกแบบของเรามีสีที่ไม่ต้องการหลุดเข้ามา อีกทั้งยังเป็นการคุมโทนสีในงานออกแบบได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างสีที่เราถอดออกมาจากภาพด้านบน และนำมาทำเป็น Color Palette ตามภาพด้านล่าง

 

Mood boards

อีกหนึ่งเทคนิคคือการหา Mood Boards มาเลือกใช้งาน ตามเว็บไซต์ที่รวบรวม inspiration มักจะมี Mood Boards ที่จับคู่สีสวยๆ เอาไว้เพียบ เรียกได้ว่าแค่เลือกหาคู่สีที่เหมาะสมกับงานให้ลงตัวก็เพียงพอ โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องคิดเรื่องสีเพิ่มเติม

 

Pinterest

ถ้าจะให้แนะนำว่าที่ไหนคือแหล่งของสีเด็ดๆ โดนๆ คงหนีไม่พ้น Pinterest อย่างแน่นอน ด้วยจำนวนไอเดียที่มีเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่านั่งดูทั้งวันทั้งคืนก็ไม่มีหมด แต่การเลือกสีให้เหมาะกับงานที่เราทำ ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่เราจะต้องใส่ใจให้มาก

 

Color wheel

กลับมายังทฤษฎีสีหรือบางคนเรียกว่า Colour schemes เป็นเรื่องของการเลือกสีวงล้อสี(color wheel) มาใช้งาน ใครต้องการศึกษาเพิ่มเติมอ่านได้ที่ ทฤษฎีทำความเข้าใจ COLOUR SCHEMES ตัวช่วยให้เรื่องสีเป็นเรื่องง่าย เป็นบทความที่เราเคยทำเอาไว้ได้เลย

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on pocket
Pocket