รู้จักกับ Data Visualizations อาชีพใหม่ที่กำลังมาแรง

Update

เราอยู่ในยุคที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมายมหาศาล หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Big Data กันอยู่บ่อยๆ ในเมื่อ Big Data คือการเก็บข้อมูลมากมายเพื่อนำไปใช้งาน แต่ข้อมูลจำนวนมากก็ยากที่จะทำความเข้าใจ ดังนั้น Data Visualizations จึงเป็นตัวช่วยในการหยิบเอาข้อมูลที่เข้าใจยากมานำเสนอในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายขึ้นผ่านการออกแบบ

Adam McCann
Adam McCann

Data Visualizations นิยามสั้นๆ ได้คือการนำศิลปะมารวมกับข้อมูล แต่อันที่จริงแล้วอาชีพนี้ก็ไม่ใช่สิ่งใหม่เพียงแต่สมัยก่อนเราจะคุ้นเคยกับการออกแบบ Infographics หรือ Dashboards สำหรับโปรแกรม ซึ่งก็คือการนำเอาข้อมูลมาออกแบบเพื่อให้เข้าใจง่ายเช่นกัน

สำหรับเทรนด์ที่ผ่านมาในช่วง 5 ปีคือการนำเอาข้อมูลมากมายมาออกแบบใหม่ให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น จากที่เราเคยเห็นแผนภูมิในสมัยก่อน แต่ด้วยข้อมูลที่มากขึ้นทำให้แผนภูมิไม่สามารถถ่ายทอดข้อมูลออกมาได้ทั้งหมด

ตัวอย่าง Data Visualizations

 

by Small Multiples
by Small Multiples
Shane Mielke
Shane Mielke

ถ้าเราดูตัวอย่างด้านบนจะเห็นได้เลยว่า Data Visualizations ไม่ใช่แค่การนำข้อมูลมาจัดวางแบบธรรมดาๆ ให้เข้าใจง่าย การทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายคือจุดประสงค์หลักแต่อีกจุดที่ต้องใส่ใจก็คือการออกแบบข้อมูลให้สวยงามและไม่น่าเบื่อ ความน่าเบื่อคือด้านลบของข้อมูล ผู้คนมักไม่ชอบดูอะไรที่ซับซ้อนแต่น่าเบื่อจึงเป็นหน้าที่ของนักออกแบบที่ต้องจัดการปัญหาพวกนี้

ขอบคุณรูปภากจาก : visme.co