4 วิธีการและเทคนิค ออกแบบนามบัตร ให้แจ่มแจ๋ว (พร้อมภาพประกอบ)

Update

นามบัตรเป็นสิ่งที่นักออกแบบหรือคนทำงานทุกคนควรต้องมีติดตัวเอาไว้เสมอ เพราะนามบัตรนั้นเป็นสิ่งบ่งบอกว่าเราคือใครทำงานที่ไหนและทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ภายในหนึ่งวันมีคนติดต่อธุรกิจและแลกนามบัตรกันนับไม่ถ้วนสิ่งสำคัญคือจะทำยังไงให้นามบัตรของเรานั้นสามารถเอาชนะนามบัตรหลายๆใบได้

นั่นก็คงหนีไม่พ้นการ ออกแบบนามบัตร ให้ดีวางข้อมูลให้ครบถ้วนและที่สำคัญต้องสวยงาม การออกแบบนามบัตร ให้ดีและสวยงามนั้นจะสามารถช่วยให้ธุรกิจของเราเป็นที่น่าสนใจและน่าจดจำได้และวันนี้เราจะมาเผย 4 วิธีการและเทคนิค ออกแบบนามบัตร ให้แจ่มแจ๋วกัน

1. คอนเซปต์

namecard-design-concept-01

การ ออกแบบนามบัตร ควรจะมีคอนเซปต์เริ่มต้นเพื่อไม่ให้รูปแบบของนามบัตรนั้นฉีกไปจากภาพลักษณ์ของธุรกิจคุณ เช่น ธุรกิจทำเกี่ยวกับอาหารนามบัตรก็ควรที่จะดูเป็นมิตรและสะอาด และนามบัตรที่ดีควรจะต้องสื่อสารให้เป็นธรรมชาติตรงกับภาพลักษณ์ของธุรกิจคุณเพราะว่านามบัตรก็คล้ายกับส่วนหนึ่งของเทคนิคการทางการตลาดของธุรกิจ องค์ประกอบของนามบัตรนั้นควรจะมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกันกับ CI (Corporate Identity) และเว็บไซต์เพื่อที่จะสามารถสื่อสารภาพลักษณ์ของธุรกิจไปในทิศทางเดียวกัน
namecard-design-concept-02
การออกแบบนามบัตร ควรดูลักษระกราฟิกขององค์กรแล้วต่อยอด เพื่อสามารถออกแบบไปในทิศทางเดียวกันได้

 

2. การเรียงลำดับข้อมูล

namecard-design-concept-03

ตรวจเช็คให้ดีว่าข้อมูลในนามบัตรของคุณครบถ้วนหรือไม่และมีการเรียงลำดับที่ดีรึเปล่า ข้อมูลที่ควรมีในนามบัตร คือ โลโก้บริษัทหรือแบนด์ ชื่อและตำแหน่งของคุณ, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล และ เว็บไซต์ การเรียงลำดับข้อมูลสิ่งที่สำคัญที่สุดหนีไม่พ้นโลโก้ที่จะต้องจุดเด่นที่สุด รองลงมาเป็นชื่อและตำแหน่งสองอย่างนี้ควรอยู่ติดกันเสมอ ที่เหลือก็เป็นข้อมูลการติดต่อต่างๆ

 

3. ฟ้อนต์และขนาดของฟ้อนต์

namecard-design-concept-04

การเลือกใข้ฟ้อนต์เป็นสิ่งสำคัญมากในการ ออกแบบนามบัตร เพราะฟ้อนต์ที่เราเลือกมานั้นควรจะมีลักษณ์ที่สามารถอ่านได้ง่ายอ่านได้ชัดเจนเมื่อมีขนาดเล็ก อย่าพยายามเล่น Effect ที่ตัวอักษรมากเพราะจุดประสงค์ของนามบัตรที่ส่งต่อให้ผู้คนรู้ว่าเราคือใครทำธุรกิจอะไรโดยการอ่านเพียง 1 ครั้งและควรที่จะต้องอ่านได้ง่าย การใช้ขนาดฟ้อนต์ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกใช้ฟ้อนต์นามบัตรมีขนาดเล็กเนื้อที่จำกัดเลือกขนาดตัวอักษรให้เหมาะไม่อึดอัดจนเกินไปและตัวเล็กจนเกิดไป ก่อนสั่งพิมพ์ทุกครั้งลองสั่งพิมพ์เล่นๆกับเครื่องปริ้นที่บ้านเราเสียก่อนและลองให้คนหลายๆคนลองดูว่าข้อมูลบนบัตรนั้นอ่านได้ง่ายหรือไม่

namecard-design-concept-09
นามบัตรออกแบบโดยทีม Grappik Design Studio

ฟ้อนต์ที่นิยมใช้ในการ ออกแบบนามบัตร : Helvetica, Swiss, Futura, RSU, Supermarket

 

4. กระดาษ

namecard-design-concept-05

นามบัตรทุกใบล้วนเหมือนกัน ขนาดเหมือนกัน ข้อมูลเหมือนกัน การจัดวางคล้ายกัน แต่สิ่งที่เราสามารถทำให้ไม่เหมือนกันได้คือการเลือกใช้กระดาษ กระดาษที่ใช้พิมพ์นามบัตรมีมากมายหลากหลาย ผิวสัมผัสเรียบไปจนถึงหยาบทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าธุรกิจเราเป็นแบบไหนและเลือกใช้กระดาษให้ถูกจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับนามบัตรได้ ถ้าหากมีลูกเล่นสำหรับการพิมพ์ด้วยแล้วละก็ยิ่งทำให้นามบัตรดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

namecard-design-concept-066
กระดาษเนื้อแบบหยาบและเทคนิคการพิมพ์จะช่วยให้นามบัตรดูน่าสนใจมากขึ้น
namecard-design-concept-07
ลองพิมพ์รูปตัวเองลงไปในนามบัตรก็สวยไปอีกแบบ

Tip & Trick :
– ควรตั้งค่าในโปรแกรมการออกแบบต่างๆให้โหมดสีเป็น CMYK เท่านั้นเพราะจะทำให้ได้สีของนามบัตรตรงกับที่เราเลือกไว้เมื่อสั่งพิมพ์
– การ ออกแบบนามบัตร ที่ดีควรออกแบบทั้งสองฝั่ง
– การยื่นนามบัตรให้กับลูกค้าหรือผู้ติดต่อควรใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้สองนิ้วจับและยื่นส่งให้ ไม่ควรใช้มือเป็นลักษณะการคีบบัตรเพราะดูไม่เหมาะสม

หรือถ้าใครอยากให้เราช่วยออกแบบนามบัตรให้ติดต่อ GRAPPIK DESIGN STUDIO ได้เลยครับ

Credits : www.creativebloq.com , www.pinterest.com