ออกแบบง่ายขึ้นถ้ามองภาพกราฟิกให้เป็น เลเยอร์ (Layer)

Update

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นป้ายโปสเตอร์ กราฟิก หรือไอคอนที่สวยงาม และหลายคนอาจจะสงสัยว่า ภาพนี้ใช้เทคนิคอะไรบ้าง หรือต้องทำอย่างไรถึงจะได้ภาพที่ออกมาเป็นแบบนี้ หรือ บางคน

เลเยอร์ เลเยอร์

วันนี้เราจะไม่ได้มาสอนหรือแนะนำเทคนิคการทำภาพต่างๆ แต่เราจะมาช่วยทำให้ภาพแบนๆที่เราเห็น ให้สามารถเห็นเป็นชั้นๆ (Layer) ได้ด้วย

เนื่องจากผู้ที่ใช้โปรแกรมออกแบบ หรือเคยเรียนเกี่ยวกับการออกแบบมาบ้าง ก็จะทราบว่าการทำภาพต่างๆ นั้นเกิดจากมาเอาเลเยอร​์ หลายๆ เลเยอร​์มาซ้อนกัน จึงเกิดเป็นภาพที่ทำให้เราเห็นเป็นหลายมิติมากขึ้น การมองภาพเป็นเลเยอร์ก็จะสามารถช่วยให้เราได้เทคนิคใหม่ๆ จากการดูงานของคนอื่นได้มากขึ้นด้วย
เลเยอร์ เลเยอร์
อีกเทคนิคในการใช้เลเยอร์ใน  Adobe Photoshop หรือโปรแกรมอื่นๆที่ใช้ในการออกแบบ คือจำไว้เสมอว่า
เลเยอร์อยู่บน ภาพจะอยู่ด้านหน้า 
และเลเยอร์อยู่ล่าง ภาพจะอยู่ด้านหลัง

ถ้าเราย้ายเลเยอร์ไม่ถูกหรือเราจัดการกับเลเยอร์ไม่ดี ซึ่งจะทำให้ยากต่อการหาและย้าย เราก็สามารถใช้คีย์ลัดได้ด้วย คือการกด command + ] , ctrl + ] เพื่อให้เลเยอร์ย้ายขึ้นมาด้านหน้า และ command + [ , ctrl+ [ เพื่อให้เลเยอร์ย้ายไปด้านหลัง

หรือ command + shift + ] , ctrl + shift + ]  ก็จะทำให้ขึ้นมาอยู่ด้านหน้าสุด และ command + shift + [ , ctrl + shift + [ ลงไปอยู่ด้านหลังสุดได้

เทคนิคง่าย ๆ เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถแอบนำเทคนิคของคนอื่นมาใช้ให้ดูดีในแบบที่เราชอบได้มากขึ้น และยังจัดการกับการใช้เลเยอร์ของงานเราได้อีกด้วย