ตัวอย่าง Instagram “Clever” เทคนิคการโพสต์แบบมีสไตล์

Update

Instagram คือหนึ่งในสื่อโซเชียลที่มีการเติบโตสูงมากตัวหนึ่ง ผู้ใช้งานมักจะชอบเข้ามาเสพรูปภาพเป็นหลัก เป็นโซเชียลที่มีลูกเล่นให้เราปรับแต่งไม่มากนัก แต่หนึ่งในเทคนิคการโพสต์ที่ได้รับความนิยมและช่วยดึงดูดความน่าสนใจให้กับผู้ติดตามคือการโพสต์แบบ “Clever” หรือแปลง่ายนั้นคือการโพสต์รูปภาพแบบมีเลเอ้าท์การจัดวาง มีการโพสต์แบบเป็นชุดๆ นั้นเอง

วันนี้ Grappik จะมาแนะนำ 5 Instagram ที่มีการโพสต์แบบ Clever ได้น่าสนใจเหมาะกับการนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับงานของเรากันเลย

nubleys

Nick Hubley คือศิลปินเจ้าของ IG ที่มีชื่อว่า nubleys ด้วยการคุมโทนรูปภาพที่เขาเลือกใช้คือการใช้ภาพแบบขาว-ดำเป็นหลัก Clever ที่เขาเลือกใช้จะมีจำนวนรูปภาพอยู่ที่ 9 ถึง 12 ภาพ และในทุกรูปภาพจะมีการติด #Hastag เอาไว้เสมอ

 

anderson._paak

ด้วยยอดผู้ติดตามกว่า 645,000 คน เป็นตัวการันตีคุณภาพได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณเข้าไปรับชมใน IG ของเขาจะเห็นได้ว่ามีการโพสต์แบบ Clever ที่ดูแปลกใหม่มาก นอกจากภาพแต่ละชุดจะมีจำนวน 9 – 12 ภาพแล้วนั้น ภาพแต่ละชุดของเราก็มีการออกแบบให้ดูกลมกลืนกัน เรียกได้ว่าคุณสามารถดูภาพได้อย่างไม่รู้จบ โดยที่ไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงตัวเนื้อหา การจะออกแบบภาพแบบนี้คุณจำเป็นจะต้องวางแผนรูปแบบที่จะทำเอาไว้เสมอว่าชิ้นงานต่อไปคุณจะโพสต์อะไร

 

mishanonoo_show

นี่คือหนึ่งในแบรนด์ที่ทำการโพสต์แบบ Clever มาอย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าตั้งแต่มีการเปิดใช้ IG เลยทีเดียว ด้วยรูปแบบภาพที่มีการถ่ายในสตูดิโอและนำมาจัดเรียงได้อย่างน่าสนใจ ทำให้ผู้ใช้งานเกิดประสบการณ์รูปแบบใหม่ในการใช้งาน IG ของคุณ เรียกได้ว่าเป็นการขายสินค้าแบบมีศิลปะ แม้ในโพสต์ล่าสุดจะมีการปรับเลเอ้าท์ของการโพสต์ใหม่แต่ก็ยังเลือกใช้การโพสต์แบบเป็นชุดอยู่ดี

 

micahnotfound

จุดเด่นของเขาคือการทำ transition ที่น่าสนใจมาก เป็นการผสานชุดรูปภาพเข้าด้วยกันได้อย่างแนบเนียน ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกดูงานได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด ข้อสังเกตของเขาคือจะมีการโพสต์ชุดรูปภาพจำนวน 12 ภาพขึ้นไปซึ่งถือว่ามีจำนวนภาพยาวมาก แต่ด้วยการทำ transition ของแต่ละภาพที่ดูเรียบเนียนทำให้จำนวนภาพที่เยอะก็ไม่ได้สร้างความน่าเบื่อให้กับการดูงานของเขาแต่อย่างใด

 

rickandmortyrickstaverse

ด้วยการใช้เทคนิค Clever รวมไปถึงเนื้องานที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามทำให้ rickandmortyrickstaver มีผู้ติดตาม 3 แสนกว่าคน ด้วยโพสต์เพียงแต่ 24 โพสต์เท่านั้นเอง ด้วยการโพสต์แบบเป็นซีรี่ย์ที่ต่อเนื่องทำให้ช่วยดึงดูดผู้ใช้งานได้มาก จุดที่น่าสนใจคือเมื่อคุณดูรูปภาพแต่ละภาพจะไม่เหมือนการนำภาพมาตัดเป็นชิ้นๆ แต่ในภาพแต่ละชิ้นนั้นมีการออกแบบและวางองค์ประกอบได้อย่างลงตัว