7 ทักษะที่นักออกแบบควรเพิ่มสกิลในปี 2020

Update

ปี 2020 ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมดิจิทัลแบบเต็มตัว งานโฆษณาและสื่อต่างๆถูกเปลี่ยนมาอยู่บนโลกออนไลน์มากกว่า 70% นั่นหมายความว่าบริษัทและองค์กรต่างๆมีแนวโน้มที่จะจ้างพนักงานที่มีทักษะเกี่ยวกับดิจิทัลมากขึ้น

ทักษะที่นักออก แบบควรเพิ่มสกิลในปี 2020

ทักษะที่นักออกแบบควรเพิ่มสกิลในปี 2020 จึงถูกมองไปในส่วนของงานที่เกี่ยวกับดิจิทัลประมาณ 70 – 80% เพราะในตอนนี้ความต้องการของตลาดมีมากกว่าผู้ที่มีทักษะ เราจึงมองว่าทักษะทั้ง 7 ที่นำมาให้ได้เริ่มต้นเรียนรู้กันนั้น จะเป็นกุญแจสำคัญให้เพื่อนสามารถพัฒนาตัวเองกันได้อย่างดีเยี่ยม

1. ทักษะการออกแบบ UX / UI

ทักษะการออกแบบ UX / UI

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคม Digital อย่างเต็มตัว การออกแบบ Website และ Digital Product กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง บริษัทและองค์กรต่างๆกำลังต้องการคนที่มีทักษะนี้เป็นจำนวนเยอะมาก เรื่องของ UX/UI ไม่ใช่แค่การออกแบบ Application เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึง Digital Product ทุกอย่างที่ต้องเชื่อมประสานกับผู้ใช้ให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดี

2. ทักษะการใช้โปรแกรมออกแบบตัวใหม่ๆ

วงการออกแบบยุคนี้ ไม่ได้ใช้แค่ Photoshop และ Illustrator เพียงอย่างเดียว โปรแกรมใหม่ๆถูกสร้างออกมาให้เราทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้นเช่น Adobe XD, Sketch, Premium Rush และอีกมากมาย

ถ้าใครได้ตามโปรแกรมออกแบบเวอร์ชั่นใหม่ๆ สังเกตว่าเกือบทุกโปรแกรมจะทำการอัปเดทฟีเจอร์ใหม่ๆเดือนละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของนักออกแบบในโลกดิจิทัลที่หมุนไวอย่างนี้

ส่วนใครที่อยากเรียนโปรแกรมออกแบบ UX / UI อย่าง Adobe XD เรามีคอร์สออนไลน์มาแนะนำ ลด 20% เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้น


3. ​ทักษะการสร้างเว็บไซต์

ไม่ใช่แค่การออกแบบเว็บไซต์อย่างเดียวที่ควรเพิ่มสกิล แต่การสร้างเว็บไซต์ขึ้นเองก็เป็นอีกเรื่องที่ควรเพิ่มสกิลด้วย ทุกธุรกิจต้องมีเว็บไซต์เพราะเว็บไซต์คือประตู่สู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง ในสมัยนี้การทำเว็บไซต์เองง่ายมากๆ จะทำด้วย WordPress หรือ Wix สามารถหาดู Tutorial บน Youtube ได้แบบละเอียด

เมื่อก่อนจะทำเว็บไซต์แต่ละครั้งจะต้องเตรียมเงินอย่างต่ำหลักหมื่นถึงหลักแสน ในปัจจุบันเพียงแค่หลักพันก็สร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

4. ​ทักษะการสื่อสารกับทีม

ออกแบบอย่างเดียวอาจจะไม่พอ การสื่อสารกับทีมก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะทำให้เราและทีมทำงานกันได้อย่างลงตัว ไม่เกิน Timeline และผลงานออกมาดีเยี่ยม

การวางแผนงาน การพูดคุย จะทำให้ทั้งทีมเห็นภาพจุดหมายร่วมกัน นักออกแบบไม่ควรทำงานแบบโดดเดี่ยว แต่ควรจะไปทำงานและไปพูดคุยกับทีมอื่นๆให้มากขึ้น เพราะบางครั้งในแง่มุมดีไซน์อย่างเดียวอาจจะสื่อสารได้ไม่ครอบคลุมตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

5. ทักษะการทำ Motion Graphic

https://dribbble.com/shots/7065022-1977-EPA-Graphic-Standards-Manual-Animated

ไม่ใช่แค่งาน VDO อย่างเดียวที่จะต้องทำ Motion เพราะงานในสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น โฆษณาใน Facebook หรือ Application ก็ล้วนแต่ต้องเพิ่มความน่าสนใจด้วย Motion Graphic

ถ้าสังเกตดีๆบน Application หรือ บนเว็บไซต์จะมีการทำ Micro Interaction ในบางจุด เพื่อให้เกิดความน่าสนใจใน UI และการกระตุ้นพฤติกรรมในเชิง UX ได้อีกด้วย

6. ​ทักษะการวาดภาพประกอบ (Illustration)

สังเกตว่าในปัจจุบันการทำภาพประกอบจะมีอยู่ในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นงาน Digital Content, หนังสือ E-Book, และยังรวมไปถึง Website อีกด้วย เพราะการใช้ภาพประกอบเข้ามาผสมกับตัวงาน จะทำให้งานออกมาน่าสนใจมากขึ้น

7. ​ทักษะการปรับตัวให้รวดเร็ว

เทรนด์และโปรแกรมต่างๆในยุคนี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นักออกแบบควรปรับตัวให้พร้อมรับทักษะและความรู้ใหม่ ๆ เสมอ เพื่อการพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็ว

ทักษะที่กล่าวทั้งหมดหากนำไปพัฒนาต่อยอดจะสามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างแน่นอน เทคโนโลยีและเทรนด์เปลี่ยนไว นักออกแบบ อย่างพวกเราจะต้องปรับตัวกันอย่างรวดเร็ว