เป็นนักออกแบบจำเป็นต้องใช้ Macbook จริงหรือไม่

Update

คอมพิวเตอร์คือหนึ่งในเครื่องมือที่นักออกแบบทุกคนจะต้องมีเอาไว้ใช้งาน จะสังเกตได้ว่าหนึ่งในคอมพิวเตอร์ที่นักออกแบบนิยมใช้งานกันนั้นคือ Macbook นั้นเอง ทำให้เกิดคำถามกับหลายคนว่า “เป็นนักออกแบบจำเป็นต้องใช้ Macbook จริงหรือไม่” รวมทั้งมีนักศึกษาหลายคนที่กำลังจะเริ่มเข้าเรียนในสายออกแบบก็จะเกิดคำถามว่าจะเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์อะไรดี วันนี้เราจะมาบอกเล่าข้อดีของเสียของการใช้ Macbook ในงานออกแบบกัน

 

จำเป็นจริงหรอ ?

Macbook Pro กับนักออกแบบ
Macbook Pro กับนักออกแบบ

คำตอบสำหรับเราคือ “ไม่จำเป็น” มีนักออกแบบหลายคนไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่เป็น Apple เลยสักชิ้นเดียว แต่ก็เป็นนักออกแบบที่เก่งสามารถผลิตงานออกแบบที่มีคุณภาพออกมาได้มากมาย คอมพิวเตอร์เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็วขึ้น สมองและความคิดสร้างสรรค์คือตัวเพิ่มคุณภาพของงานออกแบบ ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะใช้อะไรก็สามารถเลือกได้ตามที่คุณถนัดเลย

 

ข้อเสียของ Macbook

ก่อนจะบอกเล่าถึงข้อดีของเจ้าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ขอมาบอกเล่าถึงข้อเสียของมันกันก่อนดีกว่าว่าสามารถยอมรับกับข้อเสียของมันได้หรือไม่

แพง

ด้วยความที่เป็นแบรนด์ Apple หรืออย่างไรก็ไม่รู้ทำให้มันมีราคาแพงกว่าชาวบ้านเขา (ถ้าเทียบสเปคกันแบบหมัดต่อหมัด) นอกจากราคาของตัวเครื่องที่แพง ตัวอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่างเม้าส์ คีย์บอร์ด สายต่อพ่วงก็มีราคาแพงในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ช่องต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงน้อย

สำหรับรุ่นใหม่ที่มีช่องต่อ USB Type C มาให้เพียงสองช่องและช่องเสียบหูฟัง 3.5  มม.  อีกหนึ่งช่องทำให้คุณจะต้องซื้ออุปกรณ์ในการแปลงต่างๆ มากมายเช่น HDMI ,USB ,CD ,SD Card บอกง่ายๆคือ อะไรที่ไม่ใช่ USB Type C จะเสียบเข้ากับตัวเครื่องไม่ได้เลย

มีปัญหาเวลาเจอ Word

หนึ่งในปัญหาที่น่าปวดหัวเล็กน้อยคือการได้รับไฟล์ Microsoft word จากคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows บางทีก็พังบ้าง รวนบ้างแล้วแต่กรณี

เล่นเกมลำบาก

ด้วยตัวเครื่องที่ไม่มีการ์ดจอแยก และเกมที่รองรับกับตัว macOS นั้นมีน้อยทำให้การเล่นเกมทำได้อย่างลำบาก ถ้าถามว่าสามารถเล่นได้ไหม ตอบเลยว่าเล่นได้ แค่มีเกมให้เลือกน้อยกว่าปกติเท่านั้นเอง ถ้าใครต้องการทำงานด้วยและเล่นเกมด้วยก็บอกลา Macbook ไปได้เลย

 

ข้อดีกันบ้าง

อ่านข้อเสียที่ยกตัวอย่างกันมาบ้างแล้ว ต่อไปนี้เราลองมาศึกษาข้อดีของการเลือกใช้เจ้า Macbook กับสายงานออกแบบกันบ้างดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้างซึ่งข้อดีที่จะมาเล่าให้ฟังเป็นความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ อาจจะตรงกับใครหลายคน หรืออาจจะไม่ตรงกับหลายๆ คนก็ได้ เพราะฉะนั้นลองศึกษาถึงข้อดีข้อเสียให้ดีนะทุกคน

จอมีคุณภาพ

ด้วยรุ่นใหม่ๆ ที่จอเป็น Retina display กันหมดแล้วทำให้ความคมชัดของหน้าจอสามารถแสดงผลออกมาได้อย่างสวยงามถูกใจใครหลายคน ซึ่งในงานสายออกแบบหน้าจอเป็นส่วนสำคัญในการทำงานเป็นอย่างมาก

ทำงานไหลลื่น

การทำงานบน macOS ให้ความรู้สึกที่ไหลลื่น ไม่ค่อยมีอาการกระตุกหรือช้ามากนัก (ถ้าซื้อโน๊ตบุ๊คทั่วไปในราคา 50,000 ก็คาดว่าน่าจะไหลลื่นเหมือนกัน) พร้อมทั้งมีโปรแกรมพื้นฐานที่จำเป็นพร้อมใช้งานอยู่แล้วที่ต้องหาเพิ่มหลักๆ น่าจะเป็นโปรแกรมในตระกูล Adobe

ไม่ค่อยมีไวรัสมากวนใจ

จุดเด่นที่เราชอบมากคือไม่มีไวรัสมาสร้างปัญหามากนัก ด้วยความที่เป็นนักออกแบบจะต้องมีการโยนไฟล์กันไปมาระหว่างเครื่องเป็นประจำอยู่แล้ว จากที่เคยใช้เจ้า Macbook มาระยะเวลาหนึ่งยังไม่พบปัญหากวนใจเกี่ยวกับไวรัสเลยสักครั้ง

วัสดุดี เบา เล็ก

ด้วยวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมทำให้สัมผัสที่ได้นั้นดีเยี่ยมจริงๆ และด้วยน้ำหนักที่เบาจึงมีความคล่องตัวสูงสามารถถือไปทำงานนอกสถานที่ได้ไม่ยากนัก โดยส่วนตัวแล้วตัวเราเองต้องทำงานทั้งนอกสถานที่ รวมไปถึงการไปพรีเซนต์งานค่อนข้างบ่อยทำให้สะดวกสบายกับข้อนี้มาก

 

ข้อดี-ข้อเสียที่ยกตัวอย่างมาด้านบนมาจากความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ใครเน้นที่ข้อไหนหรือไม่เน้นข้อไหนก็ตัดสินใจกันดีๆ ว่าจะเลือกใช้อะไร อย่างที่บอกไปตอนต้นแล้วว่าคอมพิวเตอร์เป็นเพียงอุปกรณ์เท่านั้น ไม่ได้ส่งผลต่อความเก่งในการออกแบบอะไร