เทคนิคการจัดการไฟล์ Photoshop ให้เป็นระเบียบ

Update

Photoshop โปรแกรมพื้นฐานสำหรับนักออกแบบทุกคน คงจะบอกได้เลยว่าโปรแกรม Photoshop นั้นเป็นโปรแกรมแรกๆที่นักออกแบบต้องผ่านมาอย่างแน่นอน แต่เรื่องที่เราจะมาพูดในวันนี้ไม่ใช่เรื่องประวัติของโปรแกรมนี้ แต่จะเป็นการแนะนำว่าจะจัด Layer ในโปรแกรม Photoshop ยังไงให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเวลาส่งงานให้คนอื่นมาทำต่อเค้าคนนั้นจะได้ไม่ปวดหัวกับ Layer ที่กระจัดกระจายมั่วไปหมด

หลายคนก็คงคิดว่าเราไม่ได้ส่งงานต่อให้ใครแล้วทำไมต้องทำ Layer ให้เรียบร้อยด้วย จริงๆการทำ Layer ให้เรียบร้อยมีผลดีกับงานมากๆเพราะว่าจะทำให้เราจัดการงานได้เสร็จอย่างรวดเร็วและสามารถจัดกลุ่มของ Layer เอาไว้ให้เป็นหมวดหมู่เช่น กลุ่มของสี กลุ่มขององค์ประกอบ คุณลองคิดเอาเองนะครับว่าคุณไม่จัด Layer ให้เรียบร้อยแล้วคุณปิดไฟล์นั้นไปสัก 1 – 2 อาทิตย์ แต่โดนส่งกลับให้มาแก้ใหม่คราวนีี้ละครับหา Layer กันอ้วกแน่ๆ แต่ถ้าเพื่อนๆได้ฝึกเคล็ดลับต่อไปนี้แล้วมันจะทำการทำงานของเพื่อนๆง่ายขึ้นและคนที่จะได้รับไฟล์ของเพื่อนๆต่อไปนั้นก็คงจะแฮปปี้มาก

1. ตั้งชื่อให้ Layer ทุกชิ้น
2015-07-14_0-08-44

มันจะเป็นอะไรที่ดีมากถ้าเวลาทำงานขึ้นมาแล้วตั้งชื่อ Layer ให้เข้าใจง่าย เช่น ถ้าทำพื้นหลังขึ้นมาหลายๆกันก็ควรตั้ง BG-ฺBLUE , BG-PINK , BG-RED ตามลำดับ เวลามาทำต่อเราจะได้แก้ไขได้โดยง่าย ลองคิดดูว่าถ้าแค่ Copy Layer มาเฉยๆโดยที่ไม่เปลี่ยนชื่อจะเป็นอย่างไรกันบ้างคงจะต้องหา Layer ที่ต้องการนานแน่ๆ

 

2. แยกสีให้ Layer
02

การแยกสีให้ Layer จะสามารถทำให้เรามองเห็นกลุ่มงานได้โดยง่ายหรือถ้าเปรียบเทียบง่ายๆก็คล้ายกับหนังสือหนึ่งเล่มที่เราเอาที่คั้นสีมาคั้นหน้าเอาไว้ให้เห็นได้โดยง่าย

 

3. Group จัดกลุ่ม Layer
2015-07-14_0-11-53

การจัดกลุ่มของ Layer จะเหมาะกับงานที่ใช้ชั้น Layer เยอะเป็นพิเศษ เช่น งานออกแบบเว็บไซต์ เราควรแยกเป็น Group ต่างๆเช่นส่วนของ พื้นหลัง ส่วนของกราฟิก ส่วนของแบนเนอร์ การที่เราแยกเอาไว้จะเป็นผลดีเวลาส่งให้โปรแกรมเมอร์หรือคนที่ต้องทำงานต่อทำงานได้สะดวก

 

4. ลบ Layer ที่ไม่ได้ใช้
2015-07-14_0-14-28

หลังจากออกแบบงานเสร็จทุกครั้งเชื่อได้เลยว่าในไฟล์ PSD จะมี Layer ขยะที่ไม่ได้ใช้อยู่แน่นอนพยายามลบทิ้งให้หมดเพื่อให้ Layer ไม่เยอะจนเกินไปและจะสามารถทำให้ขนาดไฟล์เล็กลงด้วย

ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีวิธีจัดการ Layer ในแบบฉบับของตัวเองก็สามารถบอกกันได้จะได้นำมาให้ทุกๆคนได้เรียนรู้กันครับ

Cr. creativebloq.com